Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Hình Ảnh

THÁNH LỄ TẠ ƠN THIÊN CHÚA - MỪNG KÍNH MẸ TERESA CALCUTTA - 5/9/2018

DÒNG THỪA SAI BÁC ÁI CHÚA KI TÔ HÂN HOAN MỪNG LỄ MẸ THÁNH TERESA CALCUTTA, ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG. Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm ấm cúng, và có sự hiện diện của quý cha: cha Gabriel Trịnh Công Chánh, cha cậu Giu se Phạm Lê Minh, Cha cậu Martino Chu Quang Định, Cha xứ Phê rô Phan Khắc Triển, cha phó Giu se Trần Bình Long. có sự hiện diện của các chị em trong hội dòng và các cộng đoàn cũng đã về mừng lễ Mẹ Thánh.

 

 

THÁNH LỄ TẠ ƠN THIÊN CHÚA

MỪNG KÍNH MẸ TERESA CALCUTTA

5/9/2018

 

 

Vào lúc 10 giờ ngày 5/9/2018, tại nguyện đường nhỏ bé nhà Mẹ của Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô thuộc hạt Hóc Môn, giáo phận Sài Gòn, Hội Dòng đã tổ chức mừng lễ kính Mẹ Thánh Teresa Calcutta rất long trọng và ấm áp. Đây là Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 2 năm Mẹ Teresa được Đức Giáo Hoàng Phanxico phong Hiển Thánh.

Thánh lễ đồng tế gồm 5 cha thân thuộc và gần gũi nhất với Hội Dòng. Chủ tế là cha Grabriel Trịnh Công Chánh, nguyên chánh xứ giáo xứTân Qui, người đã từng gắn bó và giúp đỡ rất nhiều cho Hội Dòng. Về tham dự Thánh lễ gồm có trên 100 Soeurs ở tại 17 cộng đoàn (trừ các cộng đoàn ở Hoa Kỳ và ở Miền Bắc), các em cô nhi ở 2 Mái ấm và một số khách mời.

Bước vào thánh lễ với bài hát “Ca mừng Mẹ Thánh Teresa Calcutta” của Nhạc sĩ Huỳnh Minh Kỳ thật thánh thót đưa ta vào không gian như dập dìu, như chơi vơi, tha thiết gọi mời “… Bước theo Mẹ Thánh tìm Chúa giữa người nghèo trong khó nghèo…”.

Cha chủ tế chia sẻ việc ngài vinh dự được mời cử hành thánh lễ hôm nay để tạ ơn Chúa và cùng ôn lại kỷ niệm ngày 05/09/2016 tại Roma. Cha là một trong số ít linh mục và tu sĩ Việt Nam được đến tận nơi thủ đô của Giáo Hội không chỉ chứng kiến mà cha còn được dâng thánh lễ đồng tế trong Lễ phong Hiển thánh cho Mẹ Teresa Calcutta. Ngài xúc động bày tỏ đây là hồng ân đặc biệt mà có lẽ trong cả đời linh mục chỉ nhận được một lần thôi.

Bài giảng của cha chủ tế dựa trên trang Tin mừng thánh Matthêu  chương 25, từ câu 31 đến 46, còn gọi là bản văn dụ ngôn về ngày phán xét, cũng là một bức họa về quang cảnh ngày phán xét cuối cùng toàn thể Thụ Tạo. Ngài cảm nhận được đây là trang Tin mừng phù hợp nhất với cuộc sống của mẹ Thánh Teresa Calcutta. Đây cũng là linh đạo sống của Dòng Mẹ Thánh và của Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô, bởi Mẹ đã nhận thức được thánh ý Chúa trong lời phán xử: "Những gì các ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta" (Mt 25,40).

Cha chủ tế nhấn mạnh hai điểm chính trong bài giảng. Một là về cuộc đời của Mẹ Thánh. Cha đã kể chuyện và ví von Mẹ Thánh như là cây sáo trúc của Chúa đã dùng để tạo nên những nốt nhạc, những âm thanh kỳ diệu của lòng yêu thương. Lòng yêu thương ấy được thể hiện bằng những việc làm cụ thể là “phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo”. Khác với những lời nói suông, những hình thức giả tạo "yêu thương bằng môi bằng miệng", Mẹ Thánh đã sống rất chân thành, không khoa trương, không giả dối vì sự khiêm tốn, chân thật là nhân đức Người yêu thích nhất. Mẹ là mẫu gương sống động của mọi thời đại "chỉ biết quên mình phục vụ tha nhân".

Điểm thứ hai nói về đời sống tận hiến với các chị em. Ngài khuyên nhủ chị em cần học hỏi và nói gương bắt chước Mẹ Thánh, sống theo linh đạo của Hội Dòng, sống theo con đường Mẹ đã sống để trở nên những nữ tu hoàn hảo. Nếu Mẹ Thánh là Hiện Thân của Chúa Kitô giữa lòng nhân loại thì mỗi chị em cũng hãy là Thừa Sai của Chúa Kitô giữa những người nghèo khổ, người cùng khốn, cô đơn, yếu đuối… vì đó là những đối tượng mà Đức Giêsu luôn ưu ái, quan tâm chăm sóc.

Kết thúc bài giảng, cha Chủ tế cầu chúc cho Hội Dòng luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để ngày càng vững mạnh. Mong cho mỗi nữ tu luôn tìm thấy hình ảnh Chúa trong anh em mỗi khi đến với họ. Mỗi người hãy trở nên cây sáo trúc của Chúa để thực hành yêu thương bằng những việc làm cụ thể: cho người đói ăn, cho kẻ khát uống, cho người trần truồng rách rưới ăn mặc; đỡ nâng những người yếu đau; thăm hỏi những người bất hạnh, bần cùng v.v…

Thánh lễ đọng lại bằng lời cảm ơn chân tình của Soeur đại diện đến quý Cha chủ tế và đồng tế. Các Soeurs cũng không quên nhắc nhớ đến công ơn của các vị Giám mục, Linh mục đã góp công khai sáng ra Hội Dòng, đặc biệt Mẹ Thánh Teresa chính là người đã khai mở cho Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô hiện diện trong vườn hoa ơn gọi làm thừa sai của Giáo hội Việt Nam nói chung và của Giáo phận Sài Gòn nói riêng.

Lời kinh của Mẹ Thánh Teresa “Chúa trong chúng con” như thôi thúc, giục giã chị em lên đường  “đem Tin Mừng đi khắp đó đây” đã chấm dứt Thánh lễ Tạ ơn trong bầu khí hân hoan, vui tươi, nồng ấm.

Lạy Chúa Giêsu Vua Tình Yêu, với lời chuyển cầu của Đức Maria Trinh Nữ Vương và Mẹ Thánh Teresa Calcutta quan thầy, xin luôn đồng hành và giúp chúng con có một đức Tin mạnh mẽ, đức Cậy vững vàng, đức Mến sâu xa để chúng con biết sống Tin Mừng yêu thương và thực hành lời dạy yêu thương của Chúa theo mẫu gương của các Ngài. Nhờ đó mà chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mỗi người anh em chúng con đang phục vụ.

 

Maria Lê Thị Bạch Yến 

Tu Hội Đời THỪA SAI BÁC ÁI CHÚA KITÔ

 

 


 

 

 

 

 

Tin liên quan