Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

CHIA SẺ

NHỮNG CẢM NHẬN VỀ NGÀY LỄ PHONG THÁNH CỦA MẸ TERESA

TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN. Đây là những cảm nghiệm của Sr. Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh về Mẹ Thánh Teresa và những ơn lành đặc biệt mà Chúa đã ban cho Hội Dòng qua sự chuyển cầu của Mẹ Thánh Teresa. Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô được khai sinh trong tình thương của Chúa qua sự chuyển cầu đặc biệt của Mẹ Thánh Teresa, Tông Đồ của Lòng Thương Xót Chúa.

 

NHỮNG CẢM NHẬN VỀ NGÀY LỄ PHONG THÁNH CỦA MẸ TERESA 

 

Khi được tin Mẹ Teresa được Tôn Phong Hiển Thánh, Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô tại Việt Nam đã liên lạc ngay với Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Thánh tại Ấn Độ và tại Vatican vào tháng 6 năm 2016, để xin cho một số chị em được sang tham dự Lễ Phong Thánh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Hội Dòng cũng tổ chức cho 8 Soeurs đi dự lễ và mời 3 Linh Mục đi cùng. Đây là cơ hội hiếm có mà Hội Dòng được dịp gặp Sr. Prema Bề Trên Tổng Quyền (kế vị Sr. Nirmala), Sr. Marie Francoise Thanh Tịnh đã gặp Sr. Prema nhiều lần tại Calcutta, nhưng trong số 8 chị em thì 7 Sr. chưa có dịp gặp. Nhân dịp này, các chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô đã đến gặp gỡ và thông tin cho các Srs dòng Mẹ về Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô tại Việt Nam đã và đang sống thực thi Linh Đạo của Mẹ Thánh. Niềm hạnh phúc trào dâng với tâm tình vừa hồi hộp, vừa vui mừng, chúng tôi đã được gặp lại những sisters đã qua VN làm việc trong gần 2 năm.

Đặc biệt chúng tôi đã được đến thăm và dâng Thánh Lễ tại nhà Nguyện của Hội Dòng nhà Misionarie Della Carita’ tại Pizza San Gregrio al Celio No 2 - nơi Mẹ Thánh Teresa đã sống ở đây mỗi khi qua Rôma. Tại đây các chị em đã cảm nhận được sự khó nghèo, đơn sơ, thanh tịnh, tinh thần yêu thương, phục vụ những người nghèo của Mẹ Thánh và các Soeurs của Dòng Mẹ.

Nói về các Soeurs trong Dòng Mẹ Thánh Teresa, có lẽ không bút nào diễn tả hết niềm tự hào, mừng vui của mỗi người vì Hội Dòng có một vị Thánh. Thánh Teresa Calcutta tuy chỉ là một con người có vóc dáng bé nhỏ bên ngoài nhưng Mẹ Thánh có một đức tin sắt đá, một tâm hồn chứa đựng đầy tình yêu thương rộng lớn với Chúa, cho Chúa, với mọi người, cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ. Điều thấy rõ nhất là các Soeurs của Dòng Mẹ lúc nào cũng nở trên môi nụ cười dịu hiền, yêu thương và khiêm tốn như bức hình giản đơn của Mẹ Thánh treo trước quảng trường Vatican. Khi gặp các Cha, các Soeurs của Dòng Mẹ Thánh, chúng tôi giới thiệu mình là Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô tại Việt Nam, mọi người từ ngạc nhiên ban đầu chuyển sang thân tình ngay sau đó. Có nhiều Soeurs chưa biết về Việt Nam nhưng khi đưa hình Mẹ Thánh Teresa đang ngồi cùng chúng tôi tại Việt Nam thì rất bất ngờ. Một số Soeurs đã biết chúng tôi qua lời Mẹ Thánh kể khi còn sống nên dành cho chúng tôi nhiều ưu ái như có thư mời dự lễ, có các phiếu dành cho 3 linh mục được cùng dâng lễ đồng tế với Đức Thánh Cha, phiếu dành cho các Soeurs dự lễ trong 3 ngày 3/9, 4/9, 5/9 nên có chỗ ngồi rất thoải mái.

Nhìn lại kỷ niệm, năm 2006, Sr. Nirmala, Sr. Liza và Sr. Leon qua VN thăm các Chị Em dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô để tiến tới xáp nhập vào Dòng Mẹ. Nhưng Đức Hồng Y muốn Dòng TSBACK thuộc quyền giáo phận Sài Gòn, vì việc đi truyền giáo vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại. Mẹ Teresa đã qua VN tất cả 6 lần từ tháng 9 năm 1991 – 22/12/1995. Những lần Mẹ Thánh qua Việt Nam, Mẹ từng đến thăm, sinh hoạt với chị em từ sáng tới chiều tại số 428 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận. Nơi đây là chiếc nôi khởi đầu cho sự ra đời Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô.

Trước khi sang dự lễ phong Thánh Mẹ Teresa, Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô đã chuẩn bị và tổ chức nhiều hoạt động nhằm ôn lại những kỷ niệm với Mẹ Thánh khi Ngài sang Việt Nam và ở với Hội Dòng lúc chưa được công khai. Hội Dòng đã tổ chức học hỏi tinh thần của Mẹ Thánh, tìm hiểu sâu hơn Linh Đạo của Mẹ cũng là Linh Đạo của Hội Dòng. Trong tháng 6, Hội Dòng đã tổ chức Đại Công Hội lần thứ nhất để củng cố Hội Dòng về các mặt tổ chức, nhân sự và nhất là đào sâu Hiến Luật, tìm ra nhưng ưu khuyết trong khi thực hiện Hiến Luật để sửa chữa cho phù hợp với Linh Đạo của Dòng Mẹ Thánh Teresa. Có thể nói các chị em được đi dự lễ phong Thánh Mẹ Teresa lần này là những hạt nhân cốt lõi của Hội Dòng, sẽ mang tinh thần và sự cảm nhận được về Mẹ Thánh để cùng xây dựng Hội Dòng vững vàng hơn, phát triển hơn về mọi mặt theo Linh Đạo của Hội Dòng.

     

 

Ngày lễ phong thánh Mẹ Teresa đã được tổ chức rất long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Ban tổ chức đã bố trí rất hợp lý và sắp xếp trật tự, khoa học các vị trí cho số lượng người tham dự quá đông. Có 70 Đức Hồng Y, 400 Đức Giám Mục, hơn 1.700 linh mục, và hàng trăm ngàn người tham dự. Mặc dù trời hôm ấy nắng gắt hơn mọi ngày nhưng không hề xảy ra sự số đáng tiếc nào. Thật đúng là ngày hồng ân, ngày tràn đầy ơn phúc cho Giáo Hội Công giáo nói chung và cho Mẹ Thánh Teresa nói riêng.

Điều ấn tượng nhất trong buổi Lễ Phong Thánh theo tôi là không khí hòa bình, hiệp nhất giữa các dân tộc, các quốc gia. Tuy khác màu da, tiếng nói, sắc tộc, các dòng tu nam nữ rất đông nhưng đều có chung một niềm tin và sự thánh thiện tỏa ra từ ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay, lời chào thân mật. Khoảnh khắc cảm động nhất là khi Đức Thánh Cha Phaxico long trọng công bố bằng tiếng La-tinh: chân phước Teresa Calcutta là Hiển thánh.

Tiếng tung hô, vỗ tay vang lừng cả một góc trời. Mẹ Thánh Teresa là chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa nên cũng là ngày Đức Thánh Cha tuyên bố bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đặc biệt Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã chọn bài Tin Mừng của thánh Mathêu đoạn 25, 31-46. Mẹ thánh Teresa Calcutta là hiện thân của Chúa Ki-tô. Chúa đến trần gian làm người, sinh ra giữa những con người vô gia cư, sống và lớn lên âm thầm trong xóm nghèo Nazareth, khởi sự sứ mạng Ngài đã xếp hàng cùng những tội nhân cần sám hối và lãnh phép rửa của thánh Gioan – Ngài chay tịnh sám hối trong sa mạc – Ngài ra đi rao giảng Tin Mừng không chỉ Lời mà là đụng chạm chữa lành thể lý và tâm linh, giải thoát những tội nhân, những bất công nghèo khó, đồng hình đồng dạng với mọi thành phần bị xã hội để đưa họ về con người được hưởng thừa tự của Cha, Ngài không muốn một ai mất đi…Ngài đã chết giữa những tội nhân! Mẹ thánh Teresa đã yêu thương trân trọng những con người bị bỏ rơi, nghiện ngập xì ke ma túy…trong họ nơi họ Mẹ nhận ra Chúa Giê-su trong con người ấy. Chúa nói: “ Khi anh em làm điều gì tốt cho người bé mọn nhất cũng là anh em đã làm cho chính Ta”.

Sau sự kiện Mẹ Têrêsa được tuyên thánh cùng với những ghi nhận của Giáo hội về công việc của Mẹ, Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô có lẽ sẽ có thêm nhiều động lực về sự dấn thân và phục vụ của mình hơn. Đó là điều chắc chắn, nhưng cũng phải nói rằng Hội Dòng đang và sẽ còn nhiều thử thách, khó khăn trước mắt phải vượt qua. Cầu xin Mẹ Thánh Teresa cầu bầu trước mặt Chúa gìn giữ Hội Dòng và cho các chị em luôn biết hy sinh, dấn thân phục vụ người nghèo khổ, các trẻ em bị bỏ rơi, cứu giúp các cô gái lỡ lầm để cứu các thai nhi. Nói như Mẹ Thánh Teresa: “Chúng tôi không phải là những người làm công tác xã hội mà là những nhà chiêm niệm giữa lòng thế giới, những người chạm đến thân mình sống động của Chúa Ki-tô nơi những người nghèo… Người sai chị em chúng ta ra đi để biểu lộ tình yêu và lòng thương cảm của Người đối với người nghèo" và để "xoa dịu cơn khát của Chúa: khát tình yêu và khát các linh hồn"...

 

Mẹ Thánh Teresa Calcutta, một người phụ nữ gầy gò, già nua với vóc dáng bé nhỏ, nhưng có một trái tim nhân ái bao la. Mẹ đã thực thi tình yêu thương của Chúa trong sự tận tâm tận lực phục vụ vô vị lợi cho những người nghèo nhất trong những người nghèo. Mẹ đã chuyển cầu cùng Chúa cho biết bao người đến bên mẹ, nhờ Mẹ chuyển cầu cùng Chúa. Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô cũng đã đón nhận biết bao ơn lành của Chúa, và càng thêm xác tín cách sâu xa như cách Mẹ và Hội Dòng của Mẹ đã tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa khi Mẹ còn sống ở thế gian này.

 

 Sr. Thanh Tịnh, tổng phụ trách Dòng MCC

 

Tin liên quan