Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

CHIA SẺ

Một thoáng nhìn về những khoảnh khắc với Mẹ Têrêsa Calcutta

Kí ức và hình ảnh: Một thoáng nhìn về những khoảnh khắc với Mẹ Têrêsa Calcutta

 

 

Những bức ảnh và suy tư từ một nhiếp ảnh gia – người đã cùng đồng hành với thánh nhân suốt 15 năm trời.

20160830 Me Teresa 1

Nhiếp ảnh gia chân dung Michael Collopy đã từng cộng tác với nhiều nhân vật nổi tiếng, thế nhưng hồi tưởng lại công việc của mình khi thực hiện những buổi chụp hình Mẹ Têrêsa, ông cho biết, “Tôi chưa bao giờ gặp bất cứ ai có thể so sánh được với Mẹ về chiều sâu tâm linh và về tình yêu vị tha mà Mẹ đã thể hiện trong suốt quá trình 15 năm làm việc và gặp gỡ của tôi với Mẹ”.

Một trong những bức họa được chọn từ những bức hình của nhiếp ảnh gia Michael Collopy trong tập sách ‘Works of Love Are Works of Peace’  (Công Việc Của Tình yêu Là Công Việc Của Hoà Bình) đã được chọn làm hình ảnh chính thức trong buổi tuyên Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta. Bức ảnh này sẽ được tôn kính trong buổi lễ tuyên Thánh vào ngày Chúa nhật 4/9, và sau đó bức sẽ được tôn kính tại các cộng đoàn của các chị em Hội Thừa Sai Bác Ái trên toàn thế giới.

Một bức ảnh khác của nhiếp ảnh gia Collopys từ tập sách ‘Works of Love Are Works of Peace’ cũng đang được sử dụng cho cả bộ sưu tập tem chính thức về Mẹ Têrêsa Calcutta của Tòa Thánh và là hình ảnh bìa trong lần xuất bản gần đây của tạp chí Time.

‘Works of Love Are Works of Peace’ hiện nay đã có ấn bản bìa cứng. Qúa trình thực hiện cũng như việc xuất bản phải mất hơn 4 năm mới có thể hoàn thành, với sự cộng tác của Mẹ Têrêsa Calcutta. Cuốn sách với độ dày khoảng 224 trang đã cung cấp một tài liệu bằng hình ảnh dễ hiểu nhất về các công việc tông đồ cũng như đời sống cầu nguyện của Dòng Thừa Sai Bác Ái đã được xuất bản. Với mục đích phục vụ như một tài liệu mang tính lịch sử, “cuốn sách cầu nguyện qua hình ảnh này” đã phác hoạ cách sinh động về sự bình an và niềm vui có thể đạt được khi “những điều nhỏ bé” được thực hiện bằng một tình yêu vĩ đại. Cuốn sách với hơn 180 bức ảnh nghệ thuật với 3 tông màu, cùng với những lời khuyên thiêng liêng từ Mẹ Têrêsa Calcutta. Ngoài ra, với sự cho phép đặc biệt của Mẹ Teresa, là những nội dung về đời sống cầu nguyện hằng ngày của Dòng Thừa Sai Bác Ái cũng như một lá thư riêng về đời sống nội tâm do chính Mẹ Teresa viết cho toàn thể Hội Dòng. Mặc dù ngay từ ban đầu, đây đơn thuần chỉ là một sự chỉ dẫn đối với các chị em thuộc Hội Dòng của Mẹ, lá thư “Ta Khát” này đã trở nên như một nguồn ánh sáng và cổ võ tinh thần, mời gọi biết bao tâm hồn đến gần hơn với Thiên Chúa.

Zenit đã xin phép ông Collopy cùng chia sẻ một số hình ảnh cũng như những suy tư của ông về khoảng thời gian ông gặp gỡ và làm việc với Mẹ Teresa.

20160830 Me Teresa 2

“Mẹ đã có một ánh sáng đặc biệt, một sức cuốn hút và uy tín cá nhân mạnh mẽ. Mẹ thực sự là một người Mẹ của tất cả chúng ta, đong đầy bằng một tình yêu vô vị lợi và một tình yêu vị tha”.

20160830 Me Teresa 3

“Mẹ là một người vui vẻ và đầy khôn ngoan cũng như một trí tuệ bén nhạy cùng với óc hài hước. Mẹ khá đỗi bình thường qua nhửng sở thích bình dị như việc Mẹ thích chocolate, cà rem và thích đồ ngọt. Mẹ đã từng được hỏi nhiều câu hỏi về việc làm thế nào để nên Thánh và Mẹ luôn luôn đáp lại rằng việc nên Thánh không phải là một lời mời gọi chỉ dàng riêng cho một vài người nhưng đó là một nghĩa vụ đối với mỗi người chúng ta. Đó chính là mục đích mà tất cả chúng ta được dựng nên: để yêu thương và để được yêu và chia sẻ niềm vui của việc được yêu thương với những người mà chúng ta gặp gỡ”.

20160830 me Teresa 4

“Một ngày nọ tôi thật sự kinh ngạc khi chứng kiến vô số các cảm xúc của những người đến với Mẹ. Một số muốn được Mẹ chúc lành hoặc muốn được nhận một điều gì đó từ Mẹ hoặc trút hết mọi nỗi niềm từ thẳm sâu tâm hồn với Mẹ. Khi chúng tôi trở lại vào xe, tôi hỏi Mẹ: Dường như Mẹ chằng hề bao giờ xét một ai?  Mẹ nhanh chóng trả lời tôi: ‘Tôi không bao giờ phán xét bất cứ ai bởi vì tôi không bao giờ có quyền đó và điều đó không cho tôi thời gian để yêu thương họ”.

Mẹ dường như chẳng bao giờ vẻ mệt mỏi hay bị choáng ngợp bởi vô số những nghèo khổ trên toàn thế giới. Mẹ thường nói: “Nếu tôi đã không đón nhận người đầu tiên tại Calcutta, tôi sẽ chẳng bao giờ tiếp nhận tới 42.000 người như hiện nay”. Mẹ nói: ‘Tôi chỉ có thể một lúc yêu một người và tôi cũng chỉ có thể phục vụ một người vào cùng một thời điểm mà thôi’. Vì vậy, đó là lý do tại sao Mẹ vẫn tiếp tục công việc của mình, từng việc từng việc một”.

20160830 Me Teresa 5

“Một trong những khoảnh khắc yêu thích nhất của tôi khi bên Mẹ đó là những khi tôi không phải thực hiện công việc nhiếp ảnh của mình. Đó là những khoảnh khắc khi Mẹ đề nghị tôi cùng quỳ gối trong một nhà nguyện và chia sẻ về cuốn sách suy niệm về đời sống cầu nguyện và Thánh lễ. Tôi còn nhớ khi tôi chăm chú lắng nghe giọng nói sâu lắng của Mẹ và tiếng hát rất ngọt ngào của Mẹ. Cũng vậy, tôi nhớ lại khoảnh khắc Mẹ cho một đứa bé bú bình với những cử chỉ ân cần như một người Mẹ. Tôi cũng nhớ những khoảnh khắc tôi lái xe đưa Mẹ tới các cuộc hẹn và hỏi Mẹ nhiều câu hỏi khi Mẹ ngồi ngay bên cạnh tôi. Một trong những khoảnh khắc mang tính cá nhân hơn, chẳng hạn như khi Mẹ hướng dẫn tôi về đời sống tâm linh hay chỉ dạy tôi những lời cầu nguyện đơn sơ giúp tôi vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Có lẽ bài học lớn nhất mà tôi học được từ Mẹ đó là Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng ta đến dường nào. Mỗi người chúng ta đã được ghi khắc trong lòng bàn tay Thiên Chúa, mỗi người chúng ta đều quý giá trước mặt Thiên Chúa”.

20160830 Me Teresa 6

“Một buổi tối nọ Mẹ tiễn tôi đến tận cửa sau một ngày mệt nhọc tại một tập viện của Mẹ tại San Francisco. Nhà nguyện nằm ngay bên trái cửa chính. Khi chúng tôi đi đến cửa, đoạn Mẹ ngừng lại và nhìn lên Thánh giá nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh phía trên với dòng chữ lớn bên cạnh: ‘Ta Khát’. Khi Mẹ ngước  nhìn lên Thánh giá, Mẹ nói với tôi: ‘Hãy nhìn lên Chúa Giêsu, Ngài là Đấng vô tội và vô cùng tinh khiết’. Lúc đó, tôi quay sang chiêm ngắm khuôn mặt của Mẹ. Rồi Mẹ nói: ‘Nhưng dường như Ngài muốn cúi xuống để hôn mỗi người chúng ta, và vòng tay của Ngài như đang giang rộng để ôm lấy mỗi người chúng ta, và Thánh Tâm Ngài như rộng mở để bao phủ lấy tâm hồn bé nhỏ của mỗi người chúng ta’. ‘Đó cũng chính là tình yêu cao vời nhất mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta”.

Tin liên quan