Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

CHIA SẺ

 KÍNH NHỚ ĐỨC CỐ TỔNG GIÁM MỤC PHAO-LÔ NGUYỄN VĂN BÌNH

Trong tâm tình hợp với những người con trong Tổng Giáo phận Sài Gòn, kính nhớ tới người Cha đáng kính: Đức Cố Tổng Giám mục Phao-lô Nguyễn Văn Bình. Cách riêng, chúng con chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô xin ghi lại vài kỷ niệm thân thương nho nhỏ trong nhiều kỷ niệm về Đức Tổng Phao-lô đầy tình Cha yêu thương, quan tâm tới con cái, đặc biệt là những người nghèo…

 

 KÍNH NHỚ ĐỨC CỐ TỔNG GIÁM MỤC PHAO-LÔ NGUYỄN VĂN BÌNH

            Lễ giỗ thứ 25, ngày 01/7/1995  – 01/7/2020

 

Các chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô canh thức đêm 02/07/1995 

 

Trong tâm tình hợp với những người con trong Tổng Giáo phận Sài Gòn, kính nhớ tới người Cha đáng kính: Đức Cố Tổng Giám mục Phao-lô Nguyễn Văn Bình. Cách riêng, chúng con chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô xin ghi lại vài kỷ niệm thân thương nho nhỏ trong nhiều kỷ niệm về Đức Tổng Phao-lô đầy tình Cha yêu thương, quan tâm tới con cái, đặc biệt là những người nghèo…

  

Biến cố 1975 đã làm thay đổi rất nhiều trong xã hội Việt nam thời đó. Bác sĩ, y tá, thuốc men đều khan hiếm, hầu hết các bệnh viện ưu tiên cho thành phần cán bộ, bộ đội… những người nghèo đau nặng cũng khó nhập viện, phải chạy chọt quen biết mới có thể được điều trị, những bệnh nhân có tiền cũng chưa chắc mua được thuốc, vì là mua bán chui nên không quen biết thì có khi mua thuốc giả, uống vào tiền mất tật mang… Các bệnh nhân không được nhập viện thì nằm đầy sân bệnh viện cùng với người chăm nuôi. Đức Tổng Phao-lô rất quan tâm đến các bệnh nhân nghèo, ngoài việc rước Mình Thánh Chúa cho những bệnh nhân công giáo, ngài muốn chúng con giúp các bệnh nhân được nhập viện qua sự quen biết…, ngài cũng luôn cho một số tiền để mua thuốc cần thiết giúp những bệnh nhân nghèo không có khả năng mua thuốc điều tri. Các chị em đầu tiên của Hội Dòng chúng con sinh hoạt ra vào giúp các bệnh nhân gần 3 năm…

Một hôm, Đức Tổng nói ngài rất yêu thích Linh Đạo mẹ Teresa Calcutta, phục vụ cho người nghèo, đặc biệt nghèo nhất về tâm linh và thể lý. Ngài kể lại: cuối năm 1973, ngài đã xin dòng nam của Mẹ, Mẹ gửi một Cha và 6 thầy đến Việt Nam. Ngài có mua hai căn nhà tại đường Cống Quỳnh… nhưng năm 1975, các thầy rút sang Cambodia. Ngài cũng hỏi các chị em chúng con muốn vào dòng của Mẹ hay không, ngài sẽ giới thiệu cho.

Đầu năm 1979 ngài đã viết thư giới thiệu một số chị em cho Mẹ …. Và rồi cuối năm 1991, Mẹ Teresa Calcutta đã sang VN, từ năm 1991-1995 Mẹ đã đến VN 6 lần. Mẹ đã gặp và đón nhận chị em… Đầu năm 1994, Mẹ gửi 8 Sisters qua VN, 4 Sr làm việc tại Cô nhi 38 Tú Xương và 4 Srs phục vụ các em khuyết tật tại Thụy An, Ba Vì, Hưng Hóa. Trong thời gian này, Mẹ làm đơn xin mở nhà tại 428 Huỳnh Văn Bánh, F14, Phú Nhuận, nhưng chính quyền không chấp thuận và ngày 23/12/1995, 8 Sisters không được phép gia hạn visa và phải rời VN.

Trong những ngày tháng Đức Tổng đau yếu nằm tại bệnh viện Thống Nhất, chị em hầu như chiều nào cũng đến thăm ngài. Chị em vừa vào đến nơi là Đức Tổng hỏi ngay “Các con sắp đi Calcutta chưa?” hầu như không lần nào ngài không hỏi câu đó. Chính ngài đã viết thư gửi gắm một số chị em cho Mẹ Teresa Calcutta, và ngài rất mong Mẹ đưa sang Ấn Độ… lần Mẹ gặp ngài tại tòa giám mục Sài Gòn, Mẹ Teresa nói sẽ bảo lãnh mấy chị em qua làm nhà tập tại Rome, nhưng Đức Tổng muốn Mẹ đưa các con ngài sang tận nơi mà người nghèo nằm đầy đường tại Calcutta. Vì thế, những lần chị em đến thăm, ngài luôn hỏi như thế.

 

Chúng con nhớ mãi hình ảnh người Cha hiền hậu, bao dung và dịu dàng, là Cha và cũng là tình của người mẹ…Cha yêu thương từng linh hồn nhỏ bé. Cha quan tâm tới người nghèo và những tâm hồn muốn tận hiến cho Chúa. Cho dầu hoàn cảnh khó khăn đến đâu thì tình yêu chăm lo của người Cha vẫn cao hơn, để rồi ngày nay chúng con được sống tinh thần Linh đạo của Mẹ thánh Teresa Calcutta với danh hiệu: “Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô”. Tổng Giáo phận Sài Gòn nói riêng và Giáo Hội VN nói chung có thêm một dòng con của Mẹ Thánh, phục vụ cho những người nghèo nhất trong những người nghèo.

Nói về Đức Tổng Phao-lô Nguyễn Văn Bình, chúng con – Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô luôn mãi chỉ có hai tiếng “Cám Ơn và Yêu Mến”, Hội Dòng chúng con biết ơn Cha và luôn luôn nhớ ơn Cha, chúng con không thể viết hay nói lên lời để diễn đạt hết tình yêu thương, quan tâm của người Cha Giáo phận…mà chúng con chỉ biết ghi khắc trong tâm. Kính xin Đức Tổng Phao-lô cầu bầu cho chị em chúng con luôn tận tâm tận lực, sống và thực thi Linh Đạo mà chính Cha đã yêu thích, được phát triển tồn tại…và biết làm cho vinh Danh Cha trên trời được tràn đầy trong thế giới hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng, chúng con toàn thể con cái trong Tổng giáo phận hiệp ý nài xin Cha, ban thưởng cho Đức Cố Giám Mục Phao-lô Nguyễn Văn Bình được hưởng niềm vui và hạnh phúc bất tận trong Nước Cha trên trời. Chúng con cầu xin vì công nghiệp của Đức Giê-su Kitô và thánh Phao-lô bổn mạng của ngài. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

Nữ Tu Mary Francis Hà Thị Thanh Tịnh MCC

Tổng Phụ Trách

Tin liên quan