Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

TIN GIÁO HỘI

Năm 2021 : Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo tập trung vào sự hòa giải giữa các Kitô hữu

 

 

Năm 2021 : Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo tập trung vào sự hòa giải giữa các Kitô hữu

 

20201222T0800-VATICAN-UNITY-WEEK-1011419-690x450

Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo năm 2021 sẽ giúp các Kitô hữu nhận thấy rằng họ càng đến gần Chúa Giêsu Kitô, thì họ sẽ càng trở nên gần nhau hơn, theo tài liệu do Vatican công bố trong tuần này.

“Sự chia rẽ giữa các Kitô hữu – việc rời xa nhau – là một hành động đáng hổ thẹn bởi vì đó cũng chính là việc đang ngày càng rời xa Thiên Chúa”, tài liệu cho biết. “Lời cầu nguyện của Đức Giêsu Kitô cho sự hiệp nhất là lời mời gọi quay trở lại với Ngài, và do đó, mời gọi chúng ta hãy đến gần nhau hơn, vui mừng trước sự phong phú trong sự đa dạng của chúng ta”.

Tài liệu cho Tuần Bát nhật lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo từ ngày 18-25 tháng 1, được công bố trên trang web của Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, được chuẩn bị bởi Cộng đoàn Tu viện Grandchamp, một cộng đoàn Nữ tu đại kết có trụ sở tại Thụy Sĩ.

“Chủ đề đã được chọn, ‘Hãy ở lại trong tình thương của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái’, dựa trên Ga 15: 1-17 và thể hiện ơn gọi cầu nguyện, hòa giải và hiệp nhất của Cộng đoàn Grandchamp trong Giáo hội và gia đình nhân loại”, Hội đồng Giáo hoàng cho biết.

Những suy tư của Cộng đoàn Grandchamp đã được Ủy ban Đức tin và Trật tự thuộc Hội đồng Thế giới và Hội đồng Giáo hoàng thông qua và được đề xuất cho các Kitô hữu trên toàn thế giới trong Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo.

Theo trang web của Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, Cộng đoàn Grandchamp bao gồm 50 Nữ Tu, những người đã cống hiến “cho công việc hòa giải giữa các Kitô hữu, trong gia đình nhân loại và đối với mọi tạo vật”.

Ủy ban Đức tin và Trật tự và Hội đồng Giáo hoàng luân phiên xác định các cộng đoàn lựa chọn chủ đề cho Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo, soạn thảo các buổi thờ phượng, đưa ra các chủ đề phụ và các bài đọc Kinh Thánh cho mỗi ngày trong Tuần Bát nhật cầu nguyện và mô tả tình hình đại kết trong cộng đồng địa phương của họ.

Các vị đại diện của Hội đồng Giáo hoàng và Ủy ban này đã nhóm họp tại Thụy Sĩ vào tháng 9 năm 2019 để làm việc về việc soạn thảo những bài suy niệm do cộng đoàn Grandchamp chuẩn bị.

Với ý kiến đóng góp của các vị đại diện quốc tế và sau đó được sự chấp thuận của Hội đồng các Giáo hội Thế giới và Vatican, tài liệu đã được gửi đi khắp thế giới.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu để “ở lại” trong tình yêu của Ngài là một “thái độ nội tâm bắt rễ trong chúng ta theo thời gian”, cộng đoàn Grandchamp viết. “Nó đòi hỏi không gian để phát triển. Nó có thể bị lấn át bởi cuộc đấu tranh cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống và nó bị đe dọa bởi những sự xao lãng, bởi những tiếng ồn, hoạt động và những thách thức của cuộc sống”.

Mỗi ngày trong suốt Tuần Bát nhật Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo sẽ suy tư về một khía cạnh khác nhau trong những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Gio-an chương 15 và sẽ được mô phỏng theo đời sống cầu nguyện của cộng đoàn Tu viện.

“Theo truyền thống này, ba trong số các giờ kinh của tu viện – đôi khi được gọi là ‘giờ canh thức’ hoặc ‘nocturnus’ trong truyền thống Biển Đức – theo truyền thống được đọc vào ban đêm được kết hợp thành một giờ kinh trong kinh phụng vụ ban đêm. Theo cách thức tương tự, các buổi cầu nguyện của chúng ta trong Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo được định hình bởi ba phần, theo một khuôn mẫu được cộng đoàn Grandchamp sử dụng”, tài liệu nêu rõ.

Những suy tư do cộng đoàn Grandchamp soạn thảo, tài liệu cho biết, “cho phép các Nữ tu chia sẻ kinh nghiệm và sự khôn ngoan của đời sống chiêm niệm của họ trong tình yêu của Thiên Chúa, và nói về hoa trái của đời sống cầu nguyện này: Hiệp thông chặt chẽ hơn với anh chị em của mình trong Chúa Kitô và liên đới hơn nữa với toàn bộ công trình sáng tạo”.

Tin liên quan