Tiểu Sử

DÒNG THỪA SAI BÁC ÁI CHÚA KITÔ

Tháng 7 năm 1973, theo lời mời của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Mẹ Têrêsa Calcutta đã sai 7 thầy thuộc nghành nam Thừa Sai Bác Ái đến Sài Gòn để phục vụ và chăm sóc cho những người nghèo khổ tại đây.

  NGUỒN GỐC HỘI DÒNG:

Vào tháng 7 năm 1973, theo lời mời của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Mẹ Têrêsa Calcutta đã gửi 7 thầy thuộc ngành nam Thừa Sai Bác Ái đến Sài Gòn để phục vụ và chăm sóc cho những người nghèo khổ tại đây. Biến cố 30/04/1975 xảy đến, các thầy đã phải lánh nạn và tản cư sang Hồng Kông. Vì tha thiết yêu mến Linh đạo của Mẹ Têrêsa, năm 1979 Đức Tổng Phaolô Bình đã cho phép nhóm nữ tu do chị Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh phụ trách được hình thành với danh hiệu Thừa Sai Bác Ái  và sống theo Linh đạo của Mẹ Têrêsa Calcutta:

Mục Đích:

Làm dứt cơn khát vô tận của Chúa Giêsu trên Thánh giá vì yêu các linh hồn bằng sự tự nguyện khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm và tận tình phục vụ vô vị lợi cho người nghèo nhất trong những người nghèo theo Hiến Luật.

 

Tinh Thần:

 Sống hoàn toàn phó thác, tin tưởng, yêu thương và tràn đầy niềm vui như đã  được sống bởi Chúa Giêsu và Mẹ Người.

 

Sứ Mạng Đặc Biệt: 

Sứ mạng đặc biệt là làm việc để cứu độ và thánh hóa người nghèo và những người đau khổ cả về thể chất lẫn tinh thần, bằng việc:

 • Yêu mến Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể – chầu Thánh Thể hằng ngày,
 • Sống tình yêu của Chúa trong lời cầu nguyện và việc làm trong cuộc sống giản dị và khiêm tốn của Phúc Âm,
 • Yêu và phục Chúa dưới hình thức đau khổ của người nghèo cả về tinh thần lẫn vật chất, nhận ra và phục hồi cho họ hình ảnh của kẻ làm con cái Thiên Chúa,
 • Ra đi thăm và rước Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân tại các gia đình.
 • Mở nhà Tình thương đón nhận những cụ già neo đơn hấp hối, giúp họ được bình an chuẩn bị về Nhà Cha.
 • Mở Mái Ấm đón nhận những cô gái lỡ lầm, cứu thai nhi và giúp họ phục hồi nhân phẩm.
 • Có nhà nuôi các em cô nhi chưa tự lập được – nuôi các em ăn học tới 18 tuổi.

 

Sứ Mạng Tông Đồ:

Sử dụng các phương thế mà Hội Thánh đã chỉ dẫn để thánh hóa các tâm hồn toàn hiến: nguện gẫm, tham dự Thánh lễ mỗi ngày, chaàu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, xét mình, tĩnh tâm, đọc sách thiêng liêng, Kinh phụng vụ, suy niệm Lời Chúa, lãnh các bí tích…

 

Qua việc tông đồ cầu nguyện, chiêm niệm và hoạt động, nổ lực duy nhất của chị em chúng ta sẽ là loan báo Chúa Giê-su cho mọi người, đặc biệt những người chúng ta chăm sóc và có trách nhiệm bằng:

 • Lối sống chân thành và ngay chính,
 • Đời sống cầu nguyện và sám hối,
 • Những việc làm khiêm tốn của tình bác ái

 

 

 1. SƠ LƯỢC LỊCH SỬ 
 •  I-Âm thầm hiện diện và hoạt động ( từ 1979 - 1984 ) 

   

  Do hoàn cảnh giao thời của chế độ cũ và chế độ mới đang nhiều khó khăn về mọi mặt.  Nhóm nữ tu đầu tiên gồm 7 người thường âm thầm hoạt động trong các bệnh viện tại Sài Gòn, chăm sóc thuốc men, cơm cháo và âm thầm rước Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân, chia sẻ thuốc cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện được chữa trị trong bệnh viện, phải nằm bên ngoài cổng các bệnh viện; đồng thời châm cứu, khám và chữa bệnh miễn phí tại Trạm y tế Phường 13, Quận Phú Nhuận.Tp.HCM.

   

  1. Giai đoạn từ 1985 - 1995 
  2. Đức Tổng Giám Mục Phao-lô Nguyễn Văn Bình

Đức Tổng Phaolô Ngyễn Văn Bình và 4 chị em. Hình chụp năm 1985

 

Đức Tổng Phaolô Bình đã viết thư giới thiệu18 chị em muốn sống theo Linh Đạo của Mẹ Teresa để phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo. Ngài nói Ngài đã viết thư cho Mẹ, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước, Mẹ Terésa chưa có thể qua VN. Ngày 01/11/1991 Ngài lại gửi thư cho Me Teresa, xin Mẹ nhận

 

và được huấn luyện để trở thành nữ tu sống Linh Đạo của Mẹ, và sau đó trở về Việt Nam để phục vụ người nghèo nhất tại Việt Nam.

Lần thứ nhất ngày 01/9/1991 Mẹ và Sister Nirmala đến Hà Nội, gặp Bộ Thương Binh Xã Hội và Thủ tướng Chính Phủ VN. Mẹ có chào thăm Đức Hồng Y Phao-lô Maria Phạm Đình Tụng và Đức Hông Y Phanxi-cô Xavier Nguyễn Văn Thuận.

 

Mẹ Teresa và Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận tại Hà Nội

 

Lần thư hai ngày 05/11/1993 Mẹ Teresa và Sister Nirmala đến Sài Gòn. Khoảng 4 giờ 30 chiều ngày 05/11/1993, Ông Lãnh sứ quán Ấn Độ đã ra phi trường đón Mẹ Teresa và Sr. Nirmala. Ông sứ biết ngày giờ mẹ đến là nhờ vợ của ông thông báo ngày giờ Mẹ Teresa đến. Mẹ không báo với ai ngoài vợ ông Lãnh sứ quán Ấn, và chỉ nhờ ông ra đón tại phi trường.

Chiều ngày 05/11/1993 Mẹ Teresa đến Sài gòn và ngày 06/11/1993

               Mẹ và Sister Nirmala sáng sớm đã đến với chị em tại 428 HVB, Phú Nhuận

 

                   Ngày o6/11/1993 Mẹ đang dạy chị em đọc kinh cầu nguyện.

 

Chào đón Mẹ Teresa Calcutta tại 428 Huỳnh Văn Bánh, Fường 14,

                                                Ngày 11/11/1993

 

Mẹ Têrêsa và các Sisters cùng các chị em Thừa Sai Việt Nam trong Phòng Nguyện tại Nhà 428, sau thánh lễ làm phép nhà ngày 25/3/1994 và thánh lễ tạ ơn ngày 26/3/93.Có sự hiện diện Mẹ Têrêxa, Sister Nirmala, Sr. Lucia giám tỉnh Châu Á và 4 Sisters tại 38 Tú Xương cùng các chị em Việt Nam tại phòng nguyện nhà 428 Huỳnh Văn Bánh, PN      

Lần thứ ba ngày 04/5/1994 Mẹ và Sister Nirmala dẫ 8 nữ tu sang VN. Bốn Sisters phục vụ các em cô nhi tại 38 đường Tú Xương, Quận 3 và bốn Sisters phục vụ tại Trung tâm khuyết tật Thụy An, Ba Vì tỉnh Hưng hóa. Mẹ có đến với chị em trong những ngày Mẹ ở Saigon. Dịp này Mẹ làm giấy bảo lành cho 7 chị em sang Ấn Độ để được huấn luyện.

Lần thứ bốn ngày 01/9/1994 Mẹ và Sister Nirmala lại sang thăm các Srs. tại Saigon và Hưng Hóa. Dịp này Mẹ ra Hà Nội thăm các Sisters làm việc tại Trung tâm Thụy An Ba vì và gặp Ban Tôn Giáo Chính Phủ VN để gửi đơn xin mở chi nhánh tai 428 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, Phú Nhuận. Kèm theo với đơn có danh sách 20 chị em tại 428 Huỳnh Văn Bánh.

Lần thứ năm đầu tháng 5 năm 1995 Mẹ và Sr. Nirmala lại sang Hà Nội thăm các Sisters và xin chính quyền cho các Sisters được đi lễ mỗi tuần 3 ngày, Chủ Nhật và thứ tư và thứ bảy như Mẹ đã xin và chính quyền đã hứa – vì sau 3 tháng các Srs. chỉ được đi lễ ngày Chủ Nhật mà thôi. Ban giám Đốc trung tâm cho rằng họ không bảo đảm tính mạng các Srs. nên chỉ có xe đưa các Srs đi lễ Chủ Nhật, họ không theo như họ đã chấp thuận với yêu cầu của Mẹ từ ban đầu. Mẹ Teresa rất trăn trở về sự thiếu thánh lễ hằng ngày cho cac con cái Mẹ. Dịp này Mẹ cũng xin Chính quyền trả lời vấn đề Mẹ xin mở nhà tại VN. Đồng thời Mẹ nhắc lại đơn xin mở nhà tại VN.

Nhưng Mẹ Têrêsa đã không nhận được sự chấp thuận của chính quyền.

Lần thứ sáu vào ngày 21/12/1995. Mẹ Teresa đang nằm điều trị trong một bệnh viện tại Singapor vì bị sốt. Mẹ phải xuất viện cho dầu bệnh chưa khỏi, nhưng vì nhà nước Việt Nam không cho 8 nữ tu của Mẹ tiếp tục gia hạn visa, nên Mẹ phải sang Hà Nội gặp chính quyền. Mẹ đã bay thẳng từ Singapor tới Hà Nội. Từ trong Saigon Sr. Joya và chị Marie Francoise Thanh Tịnh cùng đi ra Hà Nội. Sáng ngày 22/12/95 Mẹ, Sr. Nirmala, Cha Giu-se Trịnh Hưng Kỷ và hai Srs từ Saigon đến 51 Trang Thi để gặp Ban Tôn Giáo Chính phủ VN. Mẹ và cả phái đờn chờ đợi từ sáng đến 11 giờ 30 trưa không có ai tiếp, chỉ có một người trong đó cho biết các vị đi vắng. Chiều 2 giờ Mẹ và đoàn ra BTG nữa, ngồi chờ tới gần 4 giờ họ nói cấp lãnh đạo cho các Sisters gai hạn visa nữa mà phải rời khỏi VN vào ngày sáng mai, tức ngày 23/12/95. Mẹ Teresa cảm thấy

 

mệt mỏi vì đang sốt và cũng hơi buồn. Mẹ đã ôm Sr. Thanh Tịnh và cũng nói với Sr. Nirmala và Sr. Joya : “ Mình muốn điều này nhưng Chúa lại muốn khác, chúng ta hãy theo thánh ý Chúa! Mẹ hy vọng rằng hạt giống Chúa đã cho Mẹ gieo xuống trên đất Việt Nam thì Chúa sẽ cho nó mọc lên và được sinh hoa kết trái”.

 

Các Sisters phục vụ tại hai cơ sở trên chưa đầy 2 năm thì nhận được lệnh Nhà Nước Việt Nam không cho phép các chị gia hạn visa và phải rời khỏi Việt Nam.

Ngày 21/12/1995, Mẹ Têrêsa, Sister Nirmala từ Singapor bay qua Hà Nội gặp chính quyenf Hà Nội để xin gia hạn visa cho các Sisters; nhưng Mẹ đã chờ hết cả buổi sáng mà không có ai tiếp. Đến khoảng 3 giờ chiểu, có một người ra trả lời với Mẹ là nội trong ngày mai (tức ngày 23/12/1995) các nữ tu của Mẹ phải rời khỏi Việt Nam.

Ngày 23/12/1995 Mẹ Têrêsa và các nữ tu của Mẹ phải rời khỏi Việt Nam. Với hoàn cảnh khó khăn Mẹ Têrêsa đã không thể mở nhà tại Việt Nam theo mong ước của Mẹ, cũng không thể bảo lãnh các chị em Việt Nam sang Ấn Độ để được huấn luyện. Mẹ nói " sau này nếu các chị em muốn thì Mẹ và Hội dòng của Mẹ sẵn sàng đón nhận hoặc sát nhập vào Hội dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ."  Mẹ Têrêsa đã trăn trở nhiều về ơn gọi của các chị em Việt Nam và để các chị em an tâm trong đời sống thánh hiến hầu làm sáng danh Chúa và hữu ích cho các linh hồn, nên ngày 01/4/1996, Mẹ đã viết thư cho Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi - Giám quản Tông toà Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh lúc đó- xin Đức Cha thành lập các chị thành hội dòng thuộc giáo phận. 

Đức Giám Quản Nicôlas Huỳnh Văn Nghi Tổng Giáo Phận Sài Gòn
từ năm 1993-1998

 

Ngày 25/3/1996, Đức Cha Nicôlas Huỳnh Văn Nghi đã ký Quyết Định, công nhận Hội dòng là dòng thuộc Giáo phận Sài Gòn với tên gọi mới là Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, sống theo Linh đạo của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa Calcutta  khi Đức Cha Nicôlas Huỳnh Văn Nghi làm Giám quản Tông tòa TGp. Tp. HCM ( 1993 – 1998 )

Ngày 31/5/1996 hai chị em Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh và

Chi Marie Edoward Đoàn Thị Bạch Hảo

khấn trọn đời theo Linh Đạo Mẹ Têrêsa.

Đức Cha Giám Quản Nicolas Huỳnh Văn Nghi Chủ tế và nhận lời khấn.

 

 

Sr. Marie Francoise đang tuyên khấn trọn đời trước Đức Giám Mục Giám Quản Gp Sài Gòn

 

 

 

 

 

Đức Cha đang thẩm vấn hai Srs trước khi tuyên khấn trọn đời

 

 

 

 

 

 

Lịch sử Hội dòng :

 1. Âm thầm hiện diện và hoạt động ( từ 1979 - 1984 )
 2. Do hoàn cảnh chính trị khó khăn, đặc biệt sau biến cố 30/04/1975, nhóm nữ tu đầu tiên gồm 7 người thường âm thầm hoạt động trong các bệnh viện tại Sài Gòn, chăm sóc thuốc men, cơm cháo và âm rước Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân nghèo không có điều kiện được chữa trị trong bệnh viện, phải nằm bên ngoài cổng các bệnh viện; đồng thời châm cứu, khám và chữa bệnh miễn phí tại Trạm y tế Phường 13, Quận Phú Nhuận.Tp.HCM.

 - Mở lớp chăm sóc các trẻ em khuyết tật tại số 428 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận. Lớp có 35 cháu ( từ 1987 đến 1995 ).

 - Mở lớp Tình Thương Phổ Cập giúp các em dân tộc và vùng kinh tế mới tại Giáo xứ Xã Đoài, Đức Minh, Buôn Mê Thuột ( từ 1991 đến 1995 ).

- Tham gia lớp dạy cắt may cho các thiếu nữ nghèo tại Quận Phú Nhuận (Từ 1993 - 1997). 

Năm 1980:

Đức Tổng Phaolô Bình đã viết thư giới thiệu các chị em cho Mẹ Têrêsa ở Cacutta; và Mẹ đã xin Đức Tổng chờ đợi thêm cho đến khi Mẹ có thể sang Việt Nam. Mãi cho đến năm 1991, Ngài lại viết thư cho Mẹ Têrêsa. Tháng 9/1991, Mẹ đã xin đựơc Visa sang Việt Nam, nhưng chỉ được phép đến Hà Nội; và dịp này Mẹ đã xin chính phủ Việt Nam cho phép các nữ tu của Mẹ sang phục vụ trong nước Việt Nam.

Ngày 04/11/1993 Mẹ Têrêsa mới được phép vào Sài Gòn. Ông Lãnh Sứ Quán Ấn Độ và cô thư ký của ông ra đón Mẹ. Cùng đi với Mẹ có Sister Nirmala Phó Tổng Quyền và Cô Jannette là bác sĩ chăm sức khỏe cho Mẹ. Sau khi lên xe của ông Lãnh Sứ Quán Mẹ Têrêsa đưa cho Ông ấy tên Hà Thị Thanh Tinh và Đoàn Thị Bạch Hảo ( ghi rõ địa chỉ ) là người Mẹ muốn gặp. Ông Lãnh Sứ Quán Ấn đưa Mẹ về tới khách sạn Caraven ( vì lúc đó người đân không được phép đón người ngoại quóc trong

nhà mà bất cứ khách nào cũng vậy). Ông Lãnh sứ Quán cho cô thư ký đi tim kiếm người mang tên Hà Thị Thanh Tinh để người này lên gặp Mẹ. Sau khi gặp cô thư ký Thanh Nga, hai Soeur Thanh Tịnh và Bạch Hảo lên gặp Mẹ với niêm vui khôn tả. Vừa gặp hai chị em, Mẹ đã ôm hôn và nói:" Me muốn gặp các con lâu rồi nhưng chưa có cơ hội..." Sau đó Mẹ nói Sr Thanh Tịnh gọi điện thoại sang tòa Giám Mục để xin cho Mẹ cuộc hẹn gặp Đức Tổng Phaolô vào ngày hôm sau. Thời gian đó số chị em Việt Nam đã tăng lên 20 chị em. 

Đầu năm 1994 Mẹ Têrêsa đã đưa 8 nữ tu của Mẹ đến phục vụ cho những người nghèo tại Việt Nam. 4 Sisters phục vụ các trẻ cô nhi và khuyết tật tại số 38 Tú Xương Sài Gòn và 4 Sisters phục vụ trẻ em khuyết tật tại Trung Tâm Khuyết Tật Thụy An, Ba Vì, tỉnh Hưng Hóa. Các Sisters làm việc tại Tú Xương hằng tuần sang 428 Huỳnh Văn Bánh Phú Nhuận sinh hoạt với các chi em Việt Nam. Năm 1994 Mẹ Teresa đến Việt Nam 3 lần, Mẹ thường lui tới với các chị em tại 428 HVB.

  Mẹ Têrêsa Calcutta và quí Sisters đến thăm chị em vào Chủ nhật thứ ba Mùa Chay áp lễ Truyền Tin (ngày 25/3/1994) tại Số 428 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh- cũng là Cái nôi đầu tiên của Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

 

 

 

                    Mẹ Teresa đang dạy chị em cầu nguyện ...Mẹ nói

    " Hãy luôn đặt mình trước Nhan Thánh Chúa bất cứ nơi nào và khi nào."

 

 1. SƠ LƯỢC LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC HỘI DÒNG:

Tháng 7 năm 1973, Mẹ Têrêsa Calcutta nhận lời mời của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã cử 1 Cha và 6 thầy thuộc ngành nam dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa từ Ấn Độ đến Sài Gòn để phục vụ, giúp đỡ những người nghèo khổ. Sau biến cố chính trị 30/04/1975,  các thầy đã phải lánh sang Hồng Kông và trở về Ấn Độ.

Năm 1979, vì yêu mến tinh thần của Mẹ Têrêsa, Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã gợi ý cho chị Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh  sống tinh thần Linh Đạo của Dòng Mẹ Teresa Calcutta. Chị Hà Thị Thanh Tịnh lúc đó đang cùng một số chị em phục vụ cho những bênh nhân nghèo trong các bệnh viện. Đức Tổng đã cho nhóm này được thành hình sống chung trong một nhà tại giáo xứ Tân Hòa, Phú Nhận, cộng đoàn với tên: chị em Thừa Sai Bác Ái.

 • Từ năm 1979 – 1985: Âm thầm hoạt động

Nhóm nữ tu đầu tiên gồm 7 chị đã âm thầm hoạt động trong các bệnh viện tại Sài Gòn như xin cấp thuốc miễn phí, đem cơm cháo và rước Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân nghèo không có điều kiện chữa trị trong bệnh viện mà phải nằm bên ngoài cổng bệnh viện; các chị em cũng tham gia giúp châm cứu, khám chữa bệnh miễn phí tại Trạm Y tế Phường 13, Quận Phú Nhuận; thực hiện mở lớp dạy cắt may cho các thiếu nữ nghèo, mở lớp học Tình thương cho các em dân tộc và vùng kinh tế mới, mở lớp nuôi và dạy cho 35 trẻ em khuyết tật…

 • Từ năm 1985 – 1993: Giới thiệu cho Mẹ Têrêsa

 

 

 • Từ năm 1996 – nay: công khai hoạt động

   Sau 10 năm Mẹ Têrêsa và các Srs rời khỏi Việt Nam, đầu tháng 05/6/2006, Mẹ Nirmala kế vị Mẹ Têrêsa, Sr Lysa phó Bề trên Tổng quyền và Sr Leon, Giám tỉnh Châu Á đã trở lại thăm chị em Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô tại Hóc Môn với ý định sẽ thẩm tra và cho phép sáp nhập Dòng vào đại gia đình Thừa Sai Bác Ái quốc tế. Nhưng sau khi thăm hỏi các công việc của từng cộng đoàn và mục kích sự trưởng thành của Hội Dòng, các Srs rất ngạc nhiên và nhận định đây là công việc của Chúa Thánh Thần làm, không nên xoá tên một Hội dòng mới trong vườn hoa của Giáo hội Việt Nam.

Tháng 4/2007, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã đệ đơn lên Tòa Thánh Vatican thỉnh cầu Toà Thánh cho phê chuẩn vĩnh viễn Hiến luật Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

Ngày 28/2/2008 Thánh Bộ Truyền Bá Phúc Âm gửi Phúc Chiếu số: Prot. 1075/08 Công nhận Hội Dòng, gửi cho Đức Hồng Y JB. Phạm Minh Mẫn và Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô .

Ngày 25/3/2009  Đại lễ Truyền Tin, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Saigon đã    ký Sắc Lệnh thành lập Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô  và phê chuẩn Hiến luật  vĩnh viễn.

Chầu Thánh Thể hằng ngày

LINH ĐẠO CỦA DÒNG

 1. 1. Mục đích: Làm dứt cơn khát vô tận của Chúa Giêsu trên Thánh giá vì yêu các linh hồn. Bằng việc tuyên khấn 4 lời khấn : Vâng phục, khiết tịnh, khó nghèo và phục vụ vô vị lợi cho những người nghèo nhất trong những người nghèo.
 2. 2. Sứ mạng: Chầu Thánh Thể hằng ngày và phục vụ vô vị lợi cho những người nghèo nhất trong những người nghèo.
 3. 3. Tinh thần: Sống hoàn toàn phó thác, tin tưởng, yêu thương và tràn đầy niềm vui như đã được sống bởi Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong Phúc Âm.

4. Phục vụ người nghèo nhất và tông đồ của Dòng : 

 • Mở Mái ấm đón nhận các cô gái lỡ lầm để cứu thai nhi.
 • Mở nhà cô nhi nuôi các em nhỏ bị bỏ rơi, mồ côi cha mẹ.
 • Mở nhà Dưỡng lão Tình thương nuôi dưỡng và phục vụ các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa tới ngày về với Chúa.
 • Giúp phổ cập, xóa mù chữ cho thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa.
 • Chăm sóc các bệnh nhân HIV/AIDS vào thời kỳ cuối.
 • dạy Giáo lý và nói Lời Chúa khi có cơ hội
 1. Bổn mạng Hội Dòng: Mẹ Maria Trinh Nữ Vương. Lễ kính ngày 22-8
 2. HAI ĐẤNG SÁNG LẬP: Mẹ Teresa Calcutta và Đức Tổng Phao-lô Nguyễn Văn Bình

* TIỂU SỬ MẸ TERESA:

- sinh ngày 26/8/1910 ở Skopje

- Lãnh Bí Tích Thanh Tẩy ngày 05/9/1910

- Rước lễ lần đầu tháng 11/1916;

- Vào Dòng  Loreto năm 1928

- Vào Nhà tập năm 1929, chọn tên thánh St. Therese Hài Đòng Giê-su

- Khấn lần đầu ngày 24/3/1931

- Khấn trọn đời ngày 31/5/1937.

* Ơn gọi trong ơn gọi.( A call within A call )

- Năm 1938 Mẹ được bề trên gửi đến Calcutta dạy học và sau đó làm giám học trường Trung học Saint Mary

- Năm 1946 trên đường từ Calcutta lên miền cao nguyên tỉnh Darjeeling để dự tĩnh tâm năm. Trên tàu lửa Mẹ nhìn hai bên đường rây, thấy quá nhiều người nghèo nằm vất vưởng. Mẹ nghe được tiếng Chúa thôi thúc Mẹ hãy cứu những người bất hạnh màn trời chiếu đất đó. Sau lần Tĩnh tâm đó, Mẹ cầu nguyện và nhận ra sự thôi thúc của Chúa,  Mẹ đã xin Đức Tổng Giám Mục Calcutta được phép ra khỏi dòng để phục vụ cho họ.

- Năm 1948 Mẹ bắt đầu sống giữa người nghèo. Thành lập Dòng Thừa Sai Bác Ái ( Missionaries of Charity )

- Từ năm 1991 – 1995 , Mẹ Teresa Calcutta đến Việt nam 6 lần)

- Năm 1994 Mẹ gửi 8 nữ tu Mẹ đến VN. Bốn Sr. phục vụ các em Cô nhi tại 38 Tú Xương, Sài gòn và bốn Sr. phục vụ tại Trung Tâm Khuyết Tật Thụy An Ba Vì, Hà Nội.

- Năm 1996 Mẹ và Đức Cha Giám Quản Nicolas( theo ý của Đức Cố Tổng Phao-lô Nguyễn Văn Bình Ngài đã giới thiệu các chị em cho Mẹ)  Mẹ được Giáo Quyền ban phép lập Dòng Thừa sai Bác Ái Chúa Ki-tô ( Missionaries of Christ’s Charity ) sống theo Linh Đạo của Dòng Mẹ Thánh.

 

 Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

TIỂU SỬ ĐỨC TỔNG PHAOLÔ

- Sinh ngày 01/9/1910 Tại Sài Gòn.                   

- Vào Chủng Viện Sài Gòn năm 1922.

- Thụ phong Linh mục ngày 27/3/1937.   

- Du học tại Roma năm 1939.

- Tòa Thánh chọn làm Giám Mục Cần Thơ ngày 20/9/1955.

- Được tấn phong Giám Mục ngày 30/11/1955.

- Tòa Thánh bổ nhiệm Tổng Giám Mục 1960 - 1995.

- Khẩu hiệu "Euntes Docete" (Hãy đi rao giảng).

- An nghỉ trong Chúa ngày 01.07.1995 Hưởng thọ 85 tuổi.                          

 1. Chị Tổng phụ trách đương nhiệm của Hội Dòng: 

Nữ tu Marie Françoise Hà Thị Thanh Tịnh, sinh 1952, Vĩnh khấn năm 1976.

 1. Điều kiện gia nhập Hội Dòng: 

- Thiếu nữ Công giáo tuổi từ 18-30,

- Trình độ văn hoá hết lớp 12 trở lên

- Có ước muốn dâng mình cho Chúa qua tinh thần sống nghèo và phục vụ người nghèo.

 1. CÁC CỘNG ĐOÀN: 

1. Nhà chính: số 101/57 ấp Tân Đông, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn

Điện thoại: 08.37110818 và 3711.5372 – website: mcchrist.org

Email: mcc@mcchrist.org

 

 • 2. Giáo phận Tp.Hồ Chí Minh :
 • 1 cộng đoàn phục vụ tại giáo xứ Tân Thông, huyện Củ Chi với Nhà Tình Thương hiện đang nuôi dưỡng 70 cụ bà cô đơn. Cộng đoàn Mẹ Thánh Terêsa Calcutta 1. Hoạt động từ năm 1998.
 • 4 cộng đoàn phục vụ 4 nhà mở cho các cô gái lầm lỡ, cứu thai nhi tại quận Gò vấp. Cộng Đoàn thánh Giuse 19/3 - Mái Ấm Tình Mẹ 1 – Betania.
 • 2 cộng đoàn phục vụ 2 nhà cô nhi, 1 cho trẻ nam và 1 cho trẻ nữ tại Xứ Hoàng Mai Gò Vấp. Mái Ấm Hướng Dương – Cd Mattha)
 • 3 cộng đoàn phục vụ tông đồ, truyền giáo ở Giáo xứ Tân Qui ….., ở ấp 6 Xã Nhị Bình - Hóc Môn, ở Bình Mỹ - Củ Chi.
 • Mở 1 trường mẫu giáo và 1 nhóm trẻ gia đình phục vụ các trẻ em nghèo ở giáo xứ Tân Đông, huyện Hóc Môn.
 • Nhà Tình Thương Xã Trung An huyện Củ Chi – Cộng Đoàn Mẹ Thánh Teresa Calcutta 4
 • 3. Giáo phận Long Xuyên:
 • 1 cộng đoàn phục vụ truyền giáo, dạy Phổ Cập ở Hòn Đất, Kiên Giang. 

Cha Nguyễn Văn Nghị, cha sở giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hòn Đất, Kiên Giang thuộc giáo phận Long Xuyên đã viết thư xin chị em đến hiện diện tại Sóc Xoài, Sóc Sơn . Những người Viêt sống bên Cambot chạy về VN năm 1976. Họ nghèo về tinh thần và thể lý.

Ngày 01/7/1997. Bốn chị em đã lên đường từ Sài Gòn đến Sóc Xoài, Hòn Đất. Tại đây có trường học xóa mù, các em tuổi từ 7 đến 15 chưa biết đọc biết viết. Hơn 200 em được đón nhận học 3 ca, vì lớp học không đủ. Các chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô đã hiện diện từ năm 1997 – 2004, giúp dạy giáo lý và rửa tội được trên 100 gia đình. Hội dòng đã rút lui vì họ đã giảm nghèo và tạm ổn. Sau đó có các Sr. Dòng Mân Côi Chí hòa đến mở nhà trẻ.

 • Cùng thời điểm có bốn chị em đã đến hiện diện tại giáo xứ Tân Lập do Cha …Thể cộng đoàn phục vụ tông đồ, truyền giáo, chăm sóc người bệnh, nuôi người già neo đơn ở.

Cha xứ  

 • 4. Giáo phận Mỹ Tho:
 • 1 cộng đoàn phục vụ tông đồ, truyền giáo ở giáo xứ Thánh Tâm.

Đức Đức Hồng Y Gioan Phạm Minh Mẫn, lúc đó đang là Giám Mục tại Mỹ Tho. Ngài đã ngỏ lời xin các chị em đến hiện diện tại họ đạo Thánh Tâm thuộc xứ Thiên Phước, Đồng Tháp – Tiền giang, thuộc Giáo phận Mỹ Tho. Đích thân ngài dẫn mấy chị em vào thăm họ dâọ Thánh Tâm. Từ giáo xứ Thiên Phước đi vào họ đạo Thánh Tâm phải đi bằng xuồng, thời gian 45 phút xuồng máy. Nơi đây chưa có điện nước. Nước dùng hằng ngày ăn uống lấy từ kênh…

Cha Sở giáo xứ Thiên Phước, Đồng Tháp – Tiền giang, thuộc Giáo phận Mỹ Tho

 • Ngày 03/12/1997 bốn chị em đã lên đường đến họ đạo Thánh Tâm và kiêm họ đạo Hòa Bình, thuộc xã Tân Công Sính, Cà Dăm, Huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
 • 5. Giáo phận Xuân Lộc
 • 1 Nhà tình thương Mẹ thánh Teresa Calcutta 4 – Cđ Mẹ Fatima – từ 01/1/2015
 • Đã đón nhận 10 cụ già neo đơn, Chúa đã gọi về 1 bà.
 • 6. Giáo phận Bà Rịa
 • 1 cộng đoàn nuôi người già neo đơn tại giáo họ Long Điền và giáo xứ Hải Lâm. Nhà Tình Thương Mẹ Thánh Teresa calcutta 3 – Cd Thánh Giúe Lao Động –từ năm 2000.
 • 7. Giáo phận Phú Cường :
 • 1 cộng đoàn Mẹ Thiên Chúa - Mái Ấm Tình Mẹ 2 - tại giáo xứ Búng, huyện Thuận An đón nhận các cô gái lỡ lầm, cứu thai nhi - từ năm 2006 đến 2014 có trên 500 thai nhi.
 • 1 cộng đoàn phục vụ Nhà Tình Thương Samaritanô của Giáo phận Phú Cường. Hiện có 30 cụ bà neo đơn. Cđ thánh Vinh Sơn 27/9 – từ năm 2012.
 • 1 cộng đoàn phục vụ Nhà Tình Thương tại giáo xứ Phước Điền, tỉnh Tây Ninh. Hiện có hơn 40 cụ bà vô gia cư. Cđ Mẹ Lên Trời – từ năm 2010.
 • 1 cộng đoàn phục vụ các bệnh nhận HIV/AIDS tại bệnh viện Nhân Ái (Trung tâm trọng điểm) tỉnh Bình Phước. Hiện có 12 nữ tu đang phục vụ trong 4 năm qua.
 • 8. Tại Pháp : 
 • 2 cộng đoàn phục vụ cho người vô gia cư và nhà mở tiếp đón các phụ nữ ngoài đường phố trong Giáo phận Nice. Hiện diện từ đầu tháng 7 năm 2002
 • 9. Tại Mỹ :
 • 1 cộng đoàn phục vụ Tông đồ tại giáo xứ St. Philip Apostle Church, 3513 Cimarron Rd. Corpus Christi TX 78414, thuộc  Giáo phận Corpus Christi.
 • 1 cộng đoàn phục vụ Tông đồ tại 4608 Kerrvill, Giáo phận Corpus Christi TX. 78413

10. Giáo Phận Hưng Hóa:

Ngày 05/7/2016 bốn chị em ra hiện diện tại Giáo xứ........, Gp. Hưng Hóa

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

MỘT VÀI HÌNH ẢNH LỊCH SỬ CỦA HỘI DÒNG: 
 
Mẹ Têrêsa Calcutta và quí Sisters đến thăm chị em vào Chủ nhật thứ ba Mùa Chay áp lễ Truyền Tin (ngày 25/3/1994) tại Số 428 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh- cũng là Cái nôi đầu tiên của Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

Mẹ Teresa đang dạy chị em cầu nguyện ...Mẹ nói

" Hãy luôn đặt mình trước Nhan Thánh Chúa bất cứ nơi nào và khi nào."

 

 

 
 
 

Đức Cha đang thẩm vấn hai Srs trước khi tuyên khấn trọn đời.

 
 
 

Ngày 31/5/1996 hai chị em Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh và

Chi Marie Edoward Đoàn Thị Bạch Hảo

khấn trọn đời theo Linh Đạo Mẹ Têrêsa.

Đức Cha Giám Quản Nicolas Huỳnh Văn Nghi Chủ tế và nhận lời khấn.

 

 

 1. Giai đoạn từ năm 1996 đến 2007 :

  Với sự bầu cử của Mẹ Têrêsa, Hội dòng đã gia tăng nhiều ơn gọi mới, cũng như các thí điểm truyền giáo. Đến năm 2007, Hội dòng đã hiện diện và hoạt động trên các giáo phận :


Ngày 31/5/1995 Lớp khấn đầu tiên có 4 chị em

Đức Cha Giám Quản Nicolas Huỳnh Văn Nghi chủ tế.

 

 

                                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Mẹ Têrêsa Calcutta và quí Sisters đến thăm chị em vào Chủ nhật thứ ba Mùa Chay áp lễ Truyền Tin (ngày 25/3/1994) tại Số 428 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh- cũng là Cái nôi đầu tiên của Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

 

 

Ngày 31/5/1995 Lớp khấn đầu tiên có 4 chị em

Đức Cha Giám Quản Nicolas Huỳnh Văn Nghi chủ tế.

 

4 chị khấn tron đời

Tại nhà nguyện 428 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận.

Đức Hồng Y đọc lời chúc lành cho các Tân khấn sinh.

 

Lễ khấn Dòng ngày 22/8/2000 ( Năm Thánh)

Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ tế

Có 11 chị khấn trọn và 9 khấn tạm

 

 

Chị Catherine Đào Thị Nhã lên đọc bài đọc 1

 

Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ tế lễ khấn ngày 22/8/2004 tại nhà thờ Đức Tin

 

 

Ngày 22/8/2007 Đúc Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục

Chủ tế lễ khấn cho 7 chị khấn trọn và 11 khấn lần đầu.

 

 

Đức Cha Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm Tổng giáo Phận Saigon

chủ tế lễ tiên khấn cho 8 chị em ngày 04/9/2009

tại nhà nguyện.

 

Các chị nằm phủ phục khi cộng đoàn hát kinh cầu các thánh.

Ngày 22/8/2011 Đức Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn

Tổng Giám Mục Saigon chủ tế thánh lễ khấn tại khuôn vien của Dòng

 

 

Các chị em khấn trong tay Bề trên.

 

Sr. Bề trên chúc lành cho Tân khấn sinh.

 

Đức Hồng Y đọc lời nguyện thánh hiến và chúc lành cho Tân khấn sinh.

 

 

Mẹ Nirmala Bề trên Tổng Quyền, Sister Lysa phó Tổng Quyền, và Sister Leon Giám Tỉnh Châu Á đến thăm Mái Ấm Tình Mẹ tại Cộng đoàn Bêtania, Gx. Đức tin, Gò Vấp - dịp tháng 6/2006

 

 

Mẹ Nirmala Bề Trên Tổng Quyền, Sister Lyza phó Tổng Quyền

và Sister Leon Giám Tỉnh Châu Á đến thăm Nhà Tình Thương Củ Chi

 

 

 

 

 

 

   Đức Giám Mục Sankale Địa phận Nice và các chị em.

 

 

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê