Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Nhà Mẹ - CĐ. ĐỨC MARIA TRINH NỮ VƯƠNG

LỄ MẸ MARIA VÔ NHIỄM BỔN MẠNG CỦA HỘI DÒNG 8/12/2017

LỄ MẸ MARIA VÔ NHIỄM

BỔN MẠNG CỦA HỘI DÒNG

8/12/2017

 

Hôm nay, 8/12/2017, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô hân hoan đón mừng lễ Bổn mạng của Hội Dòng, Lễ Bổn Mạng đầu tiên sau Công hội lần thứ nhất. Trong Thánh Lễ này, Cha Linh hướng Gioan Nguyễn Văn Ty đã làm phép khăn lúp mới có viền xanh, như một dấu hiệu của các con cái Mẹ Thánh Teresa thay cho khăn lúp cũ.

Làm phép Lúp mới:

- Cha Chủ tế nhấn mạnh:  Tu phục là để nhắc cho chúng ta Sự Thánh Hiến cho Thiên Chúa. Đồng thời Tu phục nói lên sự liên kết trong linh đạo của chúng ta với Mẹ Thánh. Chính vì vậy mà Tổng Công Hội lần thứ Nhất đã muốn cho các tu sĩ Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô thay đổi để nhắc nhở cho mình hằng ngày về tinh thần của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta. Chính vì vậy, chúng ta đổi một chút chi tiết của cái lúp và để cho mọi người nhìn thấy khăn lúp của chúng ta mà nhận ra chúng ta là con cái của Mẹ Thánh; nhưng không chỉ là dấu chỉ bên ngoài mà quan trọng là đối với chúng ta, sự nhắc nhở nho nhỏ đó lại nâng đỡ ơn gọi của chúng ta, để chúng ta tha thiết hơn với việc sống Linh Đạo, Đoàn Sủng của Mẹ Thánh, tức là phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo với hết tâm hồn, toàn tâm toàn lực và tự nguyện theo tinh thần của Mẹ Thánh. Có lẽ vì vậy, nghi thức đơn giản mà chúng ta cử hành sẽ mang một ý nghĩa lớn trong lịch sử của Hội Dòng, và chớ gì nó làm cho chúng ta cũng tiến hơn trong con đường sống ơn gọi Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

 

 

 

 

 

 

 

Sau khi thay khăn lúp mới, Thánh lễ mừng kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được diễn ra một cách long trọng. Trong bài giảng, cha Gioan đã nhấn mạnh:

 

 Lời Chúa khởi đầu cho chúng ta về màu nhiệm Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, và kể lại câu chuyện  Truyền Tin. Trong câu chuyện này có hai điều lạ lùng xảy ra.

Điều lạ lùng thứ nhất đó là Thiên thần báo tin: “Maria sẽ có con, nhưng là Trinh Nữ”. Và ngay lập tức Maria cảm thấy: “Điều này làm sao có thể xảy ra được, đó là trái với luật tự nhiên?”. Để chứng minh cho điều đó thiên thần đã đưa ra sự kiện thứ hai, “bà chị họ Elisabeth trong tuổi đã quá già không thể có con được, thế mà nay đã mang thai được 6 tháng, người mà thiên hạ gọi là hiếm muộn”. Điều này cũng không  thể xảy ra, vì một phụ nữ tuổi tác đã quá cao thì không thể nào sinh con. Phải có hai sự kiện lạ lùng trái với luật tự nhiên, để chứng tỏ có một sức mạnh đằng sau. Thiên thần cũng nói về sức mạnh đó: “Không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được”. Nhưng chúng ta cũng tự hỏi: “Tại sao Thiên Chúa lại tỏ quyền năng này?”.  Bình thường, tỏ quyền năng có thể đơn giản vì người ta muốn tỏ uy quyền của mình, Tôi có thể làm được mọi sự, nhưng Thiên Chúa chắc chắn không phải chứng minh điều đó. Ngài còn làm sự ngoạn mục hơn nữa để chứng minh, ví dụ như dựng nên trời đất, hoặc như cho dân chúng đi qua biển đỏ ráo chân, tiêu diệt đạo quân hùng mạnh của Pharaô, điều này gây ấn tượng hơn là sự kiện xem ra có vẻ âm thầm, Ngài không phải là người muốn tỏ ra quyền phép, nhưng tỏ ra một điều gì đó có một sức rất mạnh. Chúng ta có thể hiểu được ngài tỏ ra điều gì chỉ cần chúng ta đọc kinh Magnificat hay kinh Benedictus. Chúng ta thấy những người trong cuộc như Maria và Jacaria cùng với Elisabeth hiểu được sức mạnh gì ở trong đó. Trong những kinh này họ không tán tụng một sức mạnh uy quyền nào của Thiên Chúa. Họ cho rằng Thiên Chúa có thể làm được những điều trọng đại, nhưng lý do là vì Ngài là Đấng Xót Thương.

 

Lòng Thương Xót của Ngài trải qua hết đời nọ đến đời kia. Lòng thương xót tuôn đổ trên những người nghèo khổ. Lòng thương xót của Chúa trải qua các thế hệ và đó là điều Maria và Jacaria đã cảm nghiệm sức mạnh của lòng thương xót, khi Maria sinh con mà vẫn còn trinh nữ là vì Chúa xót thương, khi  Elisabeth thụ thai trong lúc tuổi già vì Chúa xót thương và điều này cần phải chứng minh, cả Tin Mừng của Chúa Kitô đều chứng minh điều đó. Thiên Chúa đã thương xót con người. Lòng thương xót đó mạnh hơn cả sự chết: Ngài sống lại từ cõi chết và Phục Sinh để nói tới lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, điều này thật sự quan trọng.

 

Chúng ta tin vào sức mạnh của lòng thương xót. Lòng thương xót có thể làm cho một con người chỗi dậy. Lòng thương xót có thể làm cho trinh nữ Maria có con. Lòng thương xót có thể làm cho một bà già có thai. Lòng tương xót có thể làm cho một người điếc được nghe, người câm được nói. Lòng thương xót của Chúa hầu như làm được tất cả. Làm cho một người là con cháu của Eva và tất cả mọi con cháu của Eva đều mắc tội nguyên tổ có thể được trở thành trong sạch, trở thành trinh nguyên để chúng ta có tín điều Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Và lòng thương xót của Người còn làm được nhiều điều hơn nữa.

 

 Nếu chúng ta chỉ nói Vô Nhiễm Nguyên Tội là một đặc ân mà chúng ta không đi tới căn nguyên  là Lòng Thương Xót của Chúa, nếu nói đây là một đặc ân cho Đức Mẹ mà không liên quan gì tới chúng ta, như Mẹ Maria đã không cảm nghiệm thấy  được sạch tội nguyên tổ, điều này Giáo hội thời sau này mới nghĩ ra, nhưng Maria chỉ cảm thấy lòng thương xót của Chúa lớn tới mức độ đang làm nơi Mẹ những sự trọng đại mà chính Mẹ không biết. Chúng ta có thể cảm nghiệm được điều đó trong đời sống của chúng ta mỗi người mỗi cách.

 

Chúa thương xót tôi, chẳng hạn, ai cũng có thể nhận ra Chúa thương xót mình mỗi người mỗi cách qua ơn gọi tu sĩ, qua ơn gọi Linh mục, qua những khả năng mà Thiên Chúa trao cho mình nhưng đó chưa cảm nghiệm đủ. Lòng thương xót còn bao la hơn nhiều, có lẽ chúng ta mới chỉ mon men ở gần, bắt đầu đi vào, chạm vào Lòng thương Xót của Chúa mà thôi. sức mạnh của Cả đời sống Kitô hữu của chúng ta là tôi cảm nghiệm thấy Thiên Chúa xót thương. Ngài làm nơi tôi những sự trọng đại vì Ngài thương xót.

 

Riêng đối với những người con cái của Mẹ Teresa thì đây là một bài học căn bản. Ơn gọi của chúng ta là một điều căn bản. Thiên Chúa đã làm nơi chúng ta những sự trọng đại. Và mỗi người chúng ta cảm nghiệm thấy Lòng Thương Xót của Ngài trải qua hết đời nọ tới đời kia. Nó được thực hiện trên chúng ta và trên những người mà chúng ta phục vụ, những người nghèo nhất trong những người nghèo. Có vẻ như Lòng Thương Xót không chạm tới họ thì Thiên Chúa vẫn còn tiếp tục yêu thương họ. Và nếu lòng thương xót đã thực hiện nơi chúng ta qua một số các ân huệ thì lòng thương Xót của Chúa còn phủ đầy trên những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người bị bỏ rơi, những người lang thang, những người hấp hối mà có lẽ không còn chút hy vọng. Chúng ta phải tin thật sự vào Lòng Thương Xót này, và Lòng Thương Xót có thể vực họ dậy, chỉ mong rằng họ cảm thấy nơi đây họ được xót thương, họ được đón nhận. Và đối với họ, Thiên đàng là ở đó.

 

Chúng ta phải là những người đầu tiên tin vào điều này. Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội nói lên sức mạnh của Lòng Thương Xót. Chúng ta chọn ngày lễ Vô Nhiễm trở thành ngày Lễ Bổn Mạng của Hội Dòng chúng ta vì điều này.

 

Chúng ta cảm nghiệm rằng mình có thể được nhiều ơn khác, mình có thể có điều này hay điều kia nhưng chúng ta không thể thiếu quyết tâm như Mẹ Maria và Jacaria đã làm, là cảm nghiệm sâu xa trong đời: Chúa làm những điều trọng đại nào đó, chúng ta không cần biết, không cần đào sâu xem đó là ơn trọng đại gì mà quan trọng là: Tại sao Ngài làm nơi chúng ta và cho  chúng ta những điều đó, Đó là vì Ngài xót thương, và cả đời sống của chúng ta xây dựng trên điều xót thương này. Vì thế chúng ta mới có thể dấn thân, có thể toàn tâm toàn lực phục vụ những người nghèo nhất trong các người nghèo. Chúng ta mới có thể đổ đầy tâm hồn của chúng ta khi đón nhận Lòng Thương Xót vô biên của Ngài để tiếp tục mang Lòng Thương Xót của Chúa tới những người có nhu cầu cần thiết nhất.

 

 Mong Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội sẽ luôn luôn nhắc nhở chúng ta điều này. Thật sự, Mẹ trở thành Bổn Mạng của chúng ta là vì cái đó. Chúng ta không chỉ dựa vào quyền phép của Mẹ mà chúng ta chỉ dựa vào điều mà Mẹ cảm nghiệm: Thiên Chúa xót thương tôi, Ngài làm nơi tôi những sự trọng đại là vì Lòng Thương Xót của Ngài dành cho những ai hèn mọn. Lòng thương xót của Ngài trải qua đời nọ tới đời kia, cho tất cả những ai kính sợ Ngài.

 

Mong rằng chúng ta sẽ sống trung thành với ơn gọi của chúng ta qua Lễ Bổn Mạng Mẹ Vô Nhiễm mà chúng ta sẽ cử hành hằng năm. Chớ gì đây trở thành lẽ sống của chúng ta, cảm nghiệm thấy suốt đời, chúng ta được xót thương và có bổn phận mang tình thương xót của Chúa đến cho những người nghèo.

 

Thánh Lễ kết thúc trong sự hân hoan vui mừng của các thành viên của Hội Dòng. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm ban muôn ơn lành cho Mẹ Bề Trên và tất cả thành viên trong Hội Dòng.

 

 

Minh Nguyệt.

Tin liên quan