Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Cộng Đoàn MẸ THIÊN CHÚA - MÁI ẤM TÌNH MẸ 2 (Gp. Phú Cường)

CỘNG ĐOÀN MẸ THIÊN CHÚA - MÁI ẤM TÌNH MẸ 2 (Bình Dương)

Bảo vệ sự sống là vấn đề cấp bách và nóng bỏng đang được nhiều quốc gia và các hoạt động nhân ái đặt ra như một mối bận tâm đầy trăn trở và thao thức...

 

CỘNG ĐOÀN MẸ THIÊN CHÚA

 

MÁI ẤM TÌNH MẸ 2 - Trung tâm bảo vệ sự sống và gia đình

 

Mái Ấm Tâm Đăng - Cô nhi viện và trung tâm bảo trợ trẻ em

(hiện diện : cuối năm 2006)

 

  1. Sơ lược đặc điểm tình hình:

Bảo vệ sự sống là vấn đề cấp bách và nóng bỏng đang được nhiều  quốc gia và các hoạt động nhân ái đặt ra như một mối bận tâm đầy trăn trở và thao thức.

 

Hiện nay các em gái, nhất là các em dưới tuổi vị thành niên có thai, có con ngoài ý muốn gia tăng rõ rệt. Thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho thấy hằng năm hơn 1/3 các thai phụ ở các nước đang phát triển là thai ngoài ý muốn. Theo một phúc trình của Bộ Y Tế ngày 27/03/2013: khoảng 44% thanh niên và vị thành niên ở Việt Nam chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân. Khảo sát ở Đại học Y Dược Thái Nguyên trong số sinh viên sống thử có quan hệ tình dục, nhưng chỉ có 48% sử dụng biện pháp tránh thai. Khi có thai, 64% chọn giải pháp nạo phá thai, chỉ còn 36% sẽ cưới. Thậm chí nhiều trường hợp chàng trai trẻ sẽ “bỏ của chạy lấy người”, tìm cách bỏ rơi bạn gái và con của mình!

Bình Dương là tỉnh công nghiệp đang mở rộng và phát triển rất nhanh chóng, hiện nay có hơn 750.000 lao động, trong đó hơn 70% là lao động ngoài tỉnh làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp trên khắp địa bàn tỉnh. Hầu hết trong số họ là dân nhập cư tự do, đến từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây. Do xa nhà thiếu vắng tình cảm gia đình - người thân, không ít những cặp nam nữ công nhân đã tự ý “góp gạo” và sống chung như vợ chồng. Từ đây đã có một số chị em mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra còn có những thực trạng phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình: ông chồng đi làm về, say xỉn với bạn bè rồi lôi vợ con ra chửi bới, đánh đập đến nỗi sẩy thai 2 - 3 lần … những trẻ em gái bị lạm dụng tình dục… những trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi, hoàn cảnh gia đình khó khăn… Tại các bệnh viện phụ sản và nhà hộ sinh ở những địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chiết xuất…hầu như ngày nào cũng có những công nhân, học sinh chưa lập gia đình đến nạo phá thai, và cứ vài ngày lại có trường hợp trẻ sơ sinh không có người thân. Theo số liệu điều tra (dù chưa đầy đủ) trong vài năm trở lại đây: tình trạng bỏ con sơ sinh có xu hướng gia tăng, từ 20-30% mỗi năm.

  1. Thời gian thành lập:

Hòa cùng nhịp đập trái tim với tình bác ái yêu thương của tất cả mọi người, trong một chuyến đi công tác thăm viếng những người vô gia cư, và những người nghèo vùng Bình Dương thuộc Giáo Phận Phú Cường, mẹ Bề Trên của Hội Dòng TSBACK chúng con đã có dịp tiếp xúc với một nữ hộ sinh ở Bệnh viện kể về các bà mẹ trẻ phá thai: Có những em là học sinh, sinh viên, có những em là công nhân từ rất nhiều tỉnh thành khác nhau đến bệnh viện để nạo phá thai.

Đứng trước những thực tại đau thương như vậy, mẹ Bề Trên Tổng quyền đã quyết định thành lập thêm một Mái ấm Tình Mẹ II tại địa chỉ: 333 khu phố Hưng Phước, phường Hưng Định, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, Điện thoại: 0650 3720 711- 0163 484 7765 vào năm 2006 nhằm góp phần nhỏ bé vào sự nỗ lực chung của công tác bảo vệ sự sống trong Giáo Hội và Xã hội ngày hôm nay, để động viên, trợ giúp, xoa dịu bớt nỗi thương tâm, thương lòng nơi các gia đình, đặc biệt nơi những người mẹ trẻ, các em bé bị gia đình cha mẹ bỏ rơi.

  • Quá trình hoạt động:

Đến nay, trải qua 10 năm hoạt động, Mái ấm đã  đã tiếp đón gần 500 bà mẹ đơn hành và đã giúp hơn 500 thai nhi được chào đời trong bình an. Các bà mẹ trẻ trước khi đến với mái ấm hầu như đều sống trong cô đơn, lo sợ và thất vọng; song các em đã được giúp ổn định tâm lý, được giúp thêm nhân bản, được học nghề để có việc làm ổn định, các em cảm thấy an tâm, vui sống với mọi người và được hướng dẫn chăm sóc về sức khỏe cho tới khi sinh nở an toàn.

 

Hiện Mái ấm có 12 soeurs đang đồng hành và phục vụ với 20 em cô nhi và 39 em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có con em của những bà mẹ trẻ đang còn phải tiếp tục đến trường phổ thông và đại học để tiếp tục việc học của mình, có 18 bà mẹ đơn hành đang tiếp tục nuôi con và những bà mẹ trẻ đang mang thai chờ tới ngày sanh nở.

 

 

Dù vòng tay không đủ dài, với những con tim bé nhỏ cùng với sức lực giới hạn của mình, chúng con ước mong càng ngày càng có thêm nhiều trái tim nhân ái, nối kết vòng tay yêu thương trong công cuộc bảo vệ sự sống để chăm lo cho những mảnh đời thật trái ngang và bất hạnh hầu mọi sinh linh được có quyền sống. Với ước mong được cùng chung tay xoa dịu phần nào những đau khổ, mất mát, những bất hạnh đang đè nặng trong cuộc đời các em bé vô tội cũng như các bà mẹ trẻ, chúng con cố gắng hết sức có thể, để có thêm nhiều điều kiện thuận lợi thật tốt hơn nữa hầu có thể chia sẻ, chăm sóc cho các em bé cũng như các bà mẹ đơn hành tự tin, bước vào hòa nhập với cộng đồng bằng một trái tim tràn đầy nghị lực, tình yêu thương tha thứ, an vui và hạnh phúc. Với những công việc làm còn rất nhỏ bé và khiêm tốn, chúng con xin được góp phần vào công tác bảo vệ sự sống chung của toàn thể Xã Hội và Giáo Hội.

Cũng như bao người khác, hạnh phúc lớn nhất của chúng con là được nhìn thấy những khuôn mặt thiên thần chào đời trong vòng tay âu yếm, trìu mến của những người mẹ đầy can đảm và cũng được gọi là vĩ đại (vì trước đó khoảng 3 tháng các bé thai nhi này có nguy cơ không còn sống và hiện diện trên cõi đời)… Tình yêu thương luôn là chất men diệu kỳ xoa dịu bao nỗi bất hạnh đắng cay và chán chường của những con người đang mang mặc cảm nặng nề về một lỗi lầm quá khứ; đồng thời tình yêu cũng là chiếc cầu cảm thông, gắn bó, chia sẻ giữa gia đình – xã hội với những bà mẹ trẻ đơn thân này.

Chúng con cũng cố gắng làm công tác tâm lý cho các bà mẹ để khi ổn định được tâm lý và sức khỏe, những khuôn mặt rạng rỡ hạnh phúc vì thấy đứa con bé bỏng đáng yêu của mình, họ sẽ lạc quan, vui sống và tiếp tục can đảm thêm một lần nữa khi thú nhận với gia đình để được trở về đoàn tụ bên người thân, là chiếc nôi ấm cúng nơi mà các em đã lỡ bước ra đi.

Cộng đoàn chúng con cũng đón nhận thêm những thai nhi vô tội và thiếu may mắn đã không được làm người, các em bị loại trừ khỏi tình yêu thương của cha mẹ, của người thân. Các mẹ của họ chỉ vì một chút yếu đuối thiếu suy nghĩ mà bao nhiêu mầm sống  đã giết hại trước khi họ biết đến những Mái ấm.

Chúng con lo hậu sự cho các em và chôn cất tại Đất Thánh Giáo xứ Búng. Đến nay đã lên tới hơn 2000 em, con số này so với con số của rất nhiều thai nhi vô tội bị xếp chung với “chất thải y tế” thì quả chẳng là gì… nhưng cũng đã gióng lên tiếng chuông báo động cho một nền đạo lý suy đồi đến tột cùng, có quá nhiều người không còn biết quý trọng nhân phẩm nữa!

Về phần mình, chúng con rất trăn trở khi thấy quá nhiều người đau khổ, đa phần bị người khác dụ dỗ, lạm dụng, xúc phạm, rồi đến gia đình xua đuổi; có thể nói những bà mẹ trẻ, những đứa con thơ vô thừa nhận, họ là những người đau khổ tâm linh, là những người nghèo nhất trong mọi người nghèo, trong mọi cái nghèo, những nạn nhân của sự thiếu giáo dục, của một nền nhân bản đang xuống cấp trầm trọng. Họ là một trong những địa chỉ lớn mà linh đạo chúng con nhắm đến.

 

Như chính Đức Giêsu Kitô đã mời gọi: “Bất cứ điều gì chúng con làm cho người nhỏ nhất trong số các anh em Thầy, là các con làm cho chính Thầy.” (Mt 25,40) và Mẹ Têrêsa Calcutta cũng đã khẳng định: “Đức tin trong hoạt động là Tình yêu, Tình Yêu trong hành động chính là phục vụ”. Noi gương mẹ Maria, qua đời sống yêu thương phục vụ như mẹ Têrêsa Calcutta đã thực thi lời mời gọi của Chúa Giêsu, chúng con luôn sống và cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa qua từng ngày sống tận hiến của chúng con: “này tôi là nữ tỳ của Chúa”, chúng con xin làm những gì Chúa muốn, chúng con làm trong ngày hôm nay, trong giây phút hiện tại, dù chỉ là một nghĩa cử yêu thương nhưng cũng mang một ý nghĩa đích thực trong tình yêu mà chính Đức Kitô đã mời gọi chúng con.

 

Thay mặt cộng đoàn,

 

Con, nữ tu Maria Têrêsa Nguyễn Thị Kim Anh.

(Phụ Trách Cộng Đoàn)

Các bé cô nhi xin Chúa Thánh Hóa bữa ăn và hát bài hát Kính Mẹ Thánh Teresa

 

Phần Quà tình thương chia sẻ cho những người nghèo xung quanh Mái Ấm

Sr Tổng Phụ Trách , Cha Jos. Phạm Hanh, Quý Khách, quý Srs đang phục vụ Cộng đoàn

và các bé cô nhi trong mái ấm

Tin liên quan