Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Cộng Đoàn MARTIN DE PORRES

CỘNG ĐOÀN MARTIN DE PORRES

Ngày 03/11/1997, bốn chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã đến vùng đất xã Sóc Xoài, Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, thuộc Giáo phận Long Xuyên- theo lời mời của Cha Sở Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm- Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Nghị.

 

CỘNG ĐOÀN MARTIN DE PORRES

 

 

  
Các chị em Thừa Sai trước Lớp học Tình Thương tại xã Sóc Xoài, huyện Sóc Sơn, Hòn Đất-Kiên Giang - Năm 1998.

Ngày 03/11/1997, bốn chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã đến vùng đất xã Sóc Xoài, Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, thuộc Giáo phận Long Xuyên- theo lời mời của Cha Sở Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm- Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Nghị. Cha Sở đã nhiều năm ở đây, ngài rất năng nổ truyền giáo và quan tâm mở mang kiến thức cho thanh thiếu niên, đặc biệt mở trường phổ cập xóa mù chữ cho những trẻ em nghèo không có khả năng tới trường.


Trong giờ chơi của các em lớp ba - năm học 1999-2000.

Xã Sóc Xoài qui tụ hầu hết là những người dân Miên gốc Việt. Họ từ Việt Nam chạy qua Miên sinh sống mấy chục năm trước, rồi họ lại di cư từ Miên về vùng Sóc Xoài này từ năm 1972. Cuộc sống của họ chưa ổn định, thì năm 1975 họ lại phải lao đao … Họ không có nghề nghiệp, cuộc sống của họ quanh năm làm thuê làm mướn, bữa đói bữa no, không ai mưới thì bắt tép bắt ốc bán năm ba ngàn mua vài lon gạo nấu cháo sống qua ngày. Con cái họ nói tiếng Miên không rành mà tiếng Việt cũng ú ớ, vì không được đi học từ cha mẹ lẫn con cái nên không biết đọc biết viết.

  

 Chia sẻ với anh chị em bị thiệt hại sau các trận bão-lụt (Năm 2001).

Cha JB. Nguyễn Văn Nghị đã xây vài phòng học để giúp xóa mù chữ. Ngài đã giao trường Tình Thương cho các nữ tu Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô điều hành dạy dỗ. Sau thời gian 1 năm cha phải xây thêm vài phòng học nữa vì không đủ chỗ cho các em. Khi các em đến học các nữ tu cho sách vở, bút, quần áo…Cha cũng dành một phòng để làm phòng nguyện dâng lễ ngày chủ nhật cho mấy gia đình Công Giáo và  các chị em nữ tu tham dự. Ban đầu chỉ năm bảy người tham dự, nhưng dần dần con số được tăng lên, vi có thêm nhiều tân tòng. Sau 1 năm đã trên 100 người lãnh Bí Tích Rửa Tội.

Các chị em ngoài việc dạy chữ cho các em thiếu nhi, dạy giáo lý tân tòng, các em rước lễ lần đầu, hôn nhân…và đi thăm các gia đinh khó khăn. Vùng đất này năm nào cũng có lũ lụt, do nước dâng lên, nên hầu như năm nào cũng phải tiếp tế lương thực gao, quần áo, thuốc men…Các chị em TSBACKT chèo xuồng đi đến từng nhà để phân phát. Từ năm 1997 tới năm 2004. trường Tình Thương đã đón nhân và dạy trên 600 em thiếu nhi; các chị em đã giúp trên 100 gia đình tân tòng và hơn 100 em được rước lễ lần đầu. Cuối năm 2004 các chị em thấy Xã Sóc Xoài kha ổn định nên các chi em đã xin rut lui để đến vùng khó khăn hơn.

  

Các soeurs dùng xuồng thăm hỏi và giúp thức ăn,
quần áo đến các gia đình còn ngập lụt nặng nề sau cơn bão. (Năm 2002)

 

 

Tin liên quan