Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Lời Nguyện tín hữu

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU LỄ THÁNH GIA THẤT Năm A

 
 

DẪN VÀO THÁNH LỄ

LỄ THÁNH GIA THẤT 

 

Kính thưa cộng đoàn, hôm nay Giáo hội mừng kính lễ Thánh Gia Thất. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy ngắm gia đình Nazareth, một gia đình thánh thiện tuyệt vời cho mọi gia đình khác noi theo. Lời Chúa dạy chúng ta hãy thực hành các nhân đức cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc gia đình, thương yêu, tha thứ cho nhau và nhất là noi gương Thánh gia luôn tôn thờ và tuân phục Thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. 

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa thánh hóa các gia đình  Kitô giáo, để mỗi gia đình luôn sống hạnh phúc, yêu thương và cùng nhau góp phần vào việc xây dựng, bảo vệ hành tinh này.

Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ

 

DẪN BÀI ĐỌC

Bài đọc 1.  Hc 3,2-6,12-14:

Lời Chúa trong sách Huấn Ca chúng ta sắp nghe dạy chúng ta về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, bởi chưng lòng kính sợ Thiên Chúa được thể hiện trong đời sống của chúng ta đối với các bậc sinh thành.

 

Bài đọc 2.  Cl 3,12-21

Trong thư gửi cho tín hữu Cô-lô-sê mà chúng ta sắp nghe, Thánh Phaolô khuyên nhủ mọi người hãy sống nhân hậu, chấp nhận, chịu đựng và tha thứ cho anh em vì đức ái và trong Đức Giêsu Kitô. Đó là mối dây tuyệt hảo liên kết mỗi người chúng ta thành một thân thể duy nhất cùng với Người.

 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế : Anh chị em thân mến, gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo hội, là vườn ươm hạt giống đức tin, là nơi rèn luyện nhân cách, là trường đào tạo tông đồ. Đặc biệt là nơi đầu tiên mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để học cách sống, học cách yêu như một con người. Trông cậy vào tình thương bao la của Thiên Chúa, chúng ta cùng tha thiết dâng lời nguyện xin:

 1. 1.Khi sống ở trần gian, Chúa Giêsu đã nhiệt tình chăm lo cho công việc của Chúa Cha. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong gia đình Giáo Hội/ cũng biết nhiệt tâm phụng thờ Chúa Cha trong chân lý và sự thật.
 2. 2. “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương”. Chúng ta cầu xin Chúa cho các thành viên trong gia đình / luôn nỗ lực thánh hóa chính mình, để góp phần đem lại hạnh phúc và giúp gia đình mình nên thánh thiện hơn.
 3. 3. Gia đình là trường học đầu tiên, và cha mẹ là những thầy dạy không thể thay thế được. Vì thế việc giáo dục trong gia đình là điều hết sức quan trọng.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho ông bà, cha mẹ, những người đã yêu thương dạy dỗ chúng ta bằng cách này hay cách khác được mạnh khỏe, an vui, hạnh phúc và tràn đầy khôn ngoan và ân sủng của Chúa Hài Đồng.
 4. 4. “Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta, và những người làm công tác giáo dục / luôn biết quan tâm đến việc giáo dục đức tin và nhân bản cho các em thiếu nhi và các bạn trẻ bằng lời nói cũng như bằng gương sáng của chính mình.

Chủ tế : Lạy Chúa, gia đình Nazaret quả là một gương mẫu tuyệt hảo cho tất cả các gia đình Công Giáo về đời sống tin-cậy-mến, cũng như đời sống lao động với bổn phận và trách nhiệm. Xin cho chúng con luôn biết noi gương Gia Đình Thánh Gia sống một cuộc đời đẹp lòng Chúa, và nên gương sáng cho những người chưa nhận biết Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu-Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Lời Nguyện Tín Hữu Lễ Thánh Gia Thất - Năm A

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Hiện trạng xã hội ta đang sống, còn biết bao gia đình tan vỡ, trẻ em bị bỏ rơi, tệ nạn xã hội, sự khủng bố và chiến tranh đang diễn ra trên thế giới. Nguyên do từ sự bất bình an trong tâm hồn, sự chia rẽ trong gia đình. Vậy tất cả chúng ta hãy hiệp lời cầu xin để Thiên Chúa thánh hóa các gia đình:

1. “Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái” - Xin cho các vị Chủ chăn biết yêu thương tha thứ, biết cầu nguyện và phục vụ để nhiều người nhận ra Chúa nơi các ngài mà trở về đàn chiên.

2. “Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em’’. Xin cho các Kitô hữu biết làm tròn bổn phận Chúa trao phó, biết thánh hóa gia đình mình để mọi người sống đẹp lòng Chúa hơn.

3. “Anh em hãy mặc lấy tâm tình từ bi, nhân hậu ...tha thứ cho nhau” - Xin cho các phần tử trong gia đình biết quan tâm đến nhau để gia đình thực sự là nơi phát sinh nguồn yêu thương và là tổ ấm cho con cái.

4. “Hãy chỗi dậy đem con trẻ về Nagiareth”,- Xin cho các gia trưởng biết coi nhẹ cái tôi của mình để quan tâm đến hạnh phúc gia đình, cho các bà mẹ luôn tỏ ra dễ thương, dịu dàng và hi sinh cho chồng con, cho con cái biết kính trọng và vâng phục cha mẹ để gia đình trở thành gia đình Nagiareth khác.

Chủ tế: Lạy Cha, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu, xin cho mọi gia đình biết đặt Thánh Ý Chúa làm nền tảng cho đời sống. Nhờ đó, gia đình chúng con sẽ làm chứng về sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa Ba Ngôi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

Lời Nguyện Tín Hữu Lễ Thánh Gia Thất - Năm A

 

Lời Nguyện Cho Mọi Người

CT : Anh chị em thân mến

Gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo Hội, là vườn ươm hạt giống đức tin, là trường đào tạo tông đồ, là nơi rèn luyện nhân cách. Nhân ngày lễ kính Thánh Gia Thất, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho hết mọi gia đình.

1- Hội Thánh luôn xác nhận tầm quan trọng của gia đình, và tìm hết mọi cách để bảo vệ đời sống hôn nhân và gia đình, khỏi bị tội lỗi làm hoen ố. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các gia đình công giáo / luôn biết tuân theo lời giáo huấn của Hội Thánh.

2- Những biến động xã hội trên thế giới ngày nay / gây ra biết bao xáo trộn trong đời sống gia đình / làm lung lay tận gốc rễ nền tảng của xã hội và Giáo Hội / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho tất cả các gia đình vượt qua được những thử thách gian nan / để luôn sống trong hạnh phúc và an bình.

3- Giáo dục đầu tiên trong gia đình hết sức quan trọng / vì giúp hình thành nhân cách cũng như dời sống đạo nơi trẻ em / và cha mẹ là những thầy dạy không ai có thể thay thế được / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các bận cha mẹ / biết luôn quan tâm đến việc giáo dục đức tin và nhân bản cho con cái / bằng lời nói cũng như bằng gương tốt.

 4- Một gia đình hạnh phúc là một gia đình biết sống lời Thánh Phaolô dạy trong thư Côlôxê : “Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái / vì đó là mối dây liên kết tuyệt hảo”. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta / biết luôn cố gắng sống trọn vẹn lời Thánh Phaolô đã dạy.

CT : Lạy Chúa, Thánh Gia Nadarét quả là một gương mẫu tuyệt hảo cho tất cả các gia đình công giáo về đời sống tin cậy mến cũng như đời sống lao động cần cù. Xin cho chúng con biết luôn noi gương Thánh Gia, sống một cuộc đời đẹp lòng Chúa, và nên gương sáng cho những người chưa nhận biết Chúa. Chúng con cầu xin…

 

Lời Nguyện Cộng Đoàn Của Giới Trẻ

Anh chị em thân mến,

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng chiêm ngắm mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất, trọn cuộc đời các ngài đã luôn hy sinh cho nhau và thực thi thánh ý Thiên Chúa dù trong mọi hoàn cảnh. Giờ đây, chúng ta hãy thành tâm dâng lên Chúa gia đình của mình và hiệp lời cầu xin:

 1. 1. Mỗi Giáo xứ cũng là một đại gia đình. Xin cho các Linh mục, tu sĩ và giáo dân nơi các xứ đạo, luôn sống quảng đại bao dung, biết nhiệt tình đóng góp công sức cộng tác với nhau, để xây dựng nhà Chúa được ngập tràn bầu khí yêu thương và đạo đức.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. 2. Gia đình chính là trường học đầu tiên của người Kitô hữu. Xin cho các bậc làm ông bà cha mẹ, biết sống hòa thuận yêu thương, sẵn sàng nhường nhịn, hy sinh và chu toàn bổn phận hằng ngày, nhất là cùng đồng lòng trong việc dạy bảo con cháu nên người có ích cho xã hội và Giáo hội.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. 3. Trọn cuộc đời của Đức Maria và thánh Giuse đã luôn từ bỏ ý riêng của mình để làm theo thánh ý Thiên Chúa. Xin cho các bạn trẻ biết loại bỏ sự ích kỷ cá nhân, khiêm nhường lắng nghe những điều hay lẽ phải, luôn ý thức giữ mình, sống chừng mực công chính giữa một xã hội đầy cám dỗ thử thách.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. 4. “Tất cả kho báu trên trái đất, không thể nào sánh bằng hạnh phúc gia đình”. Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết ý thức trân trọng những giá trị của đời sống gia đình, biết đóng góp công sức, nâng đỡ và gánh vác một phần trách nhiệm cùng với những người thân, nhất là khi gia đình chúng ta gặp khó khăn bế tắc.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa, đối với mỗi người chúng con, gia đình chính là nơi bình yên nhất. Xin cho chúng con luôn biết quý trọng những người thân của mình, và xây dựng gia đình trở thành mái ấm đầy ắp tiếng cười và tình yêu, nhờ đó có thể làm gương sáng cho bạn bè lối xóm. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 

Lời Nguyện Cộng Đoàn Của Thiếu Nhi

LM: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thánh Giá Thất: Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse là một gia đình thánh thiện, nêu gương cho tất cả các gia đình noi theo. Trong tâm tình của lễ Giáng Sinh và cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 1. 1. Giáo Hội là một gia đình thánh, Đức Kitô là Phu Quân còn Giáo Hội là Hiền Thê. Xin cho Đức Giáo Hoàng và các vị chủ chăn trong Giáo Hội, biết tô điểm bộ mặt của Giáo Hội, là Mẹ Hiền chăm sóc con cái khắp hoàn cầu. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. 2. Hài Nhi Giêsu là Vua Hoà Bình và là Chúa của sự bình an. Xin cho mọi người trên thế giới, đang hưởng niềm vui Mùa Giáng Sinh, được một năm mới bình an và hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Hành trình đức tin của Thánh Gia Thất là mẫu gương cho các bậc cha mẹ và thầy dạy noi theo. Xin cho các thầy cô giáo lý viên trở nên những người thầy về mặt đức tin, hầu hướng dẫn các em thiếu nhi của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. 3. Chúa Giêsu càng thêm tuổi, càng thêm khôn ngoan, thánh đức. Xin cho tất cả thiếu nhi chúng ta, biết noi gương Chúa Giêsu, là vâng lời cha mẹ và tích cực giúp đỡ các ngài trong việc bổn phận. Chúng con cầu xin Chúa.
 5. 4. Trong thinh lặng, chúng con xin dâng lên Chúa những lời nguyện riêng cho đất nước, giáo phận, họ đạo, gia đình, người thân, các linh hồn và mỗi người chúng con (thinh lặng…). Chúng con cầu xin Chúa.

 LM: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được sinh ra và lớn lên trong một gia đình thánh. Xin thánh hoá mọi gia đình trên trần gian này, để ai cũng nhận được phúc lành bình an và sự trợ lực của Chúa và Giáo Hội mỗi khi gặp khó khăn thử thách. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

Tin liên quan