Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Lời Nguyện tín hữu

Lời nguyện tín hữu – Lễ Đêm Giáng Sinh

 

 
 

DẪN ĐẦU LỄ

 

Kính thưa cộng đoàn!

Mầu nhiệm nhập thể là một mầu nhiệm tình yêu, tình yêu Thiên Chúa yêu con người, yêu đến nỗi ban Con Một cho nhân loại, để ai tin vào Con của Người thì được sống. Và đêm nay, đêm Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngài là sự Bình an đích thực, Ngài đến để nối lại mối tương quan giữ con người với Thiên Chúa đã bị rạn nứt từ khi ông bà nguyên tổ phạm tội. Ngài đến để thông ban ân sủng, tình yêu cứu độ cho những người thành tâm thiện chí tin theo Ngài. Ngài đến để cho nhân loại được sống và sống dồi dào.

Mừng Lễ Giáng Sinh là mừng biến cố Con Thiên Chúa đến với nhân loại trong thân phận một con người để nói với con người về một vị Thiên Chúa đầy lòng thương xót, Đấng luôn muốn cho con người được chia sẻ hạnh phúc với Ngài. Trong suốt bốn tuần Mùa Vọng, Mẹ Giáo Hội mời gọi con cái mình canh tân đời sống để chuẩn bị tâm hồn đón mừng Ngôi Lời nhập thể. Và đêm nay, Giáo Hội hân hoan gọi là Đêm Thánh, một đêm linh thiêng đất trời cùng hoan ca đón mừng vị Cứu Tinh của nhân loại giáng trần. Xin cho niềm vui giáng sinh này tràn ngập trong tâm hồn mỗi người tín hữu, và cho tất cả mọi người,  để nhân loại được vui hưởng bình an và hạnh phúc cứu độ.

Trong niềm vui thánh thiện đêm nay, để cảm tạ Tình Yêu Thiên Chúa và xin Ngài đổ tràn sự an bình trên tâm hồn mỗi người chúng ta, chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ. 

   

DẪN BÀI ĐỌC :

 Bài đọc 1.   Is 9, 1-6: 

Qua lời ngôn sứ Isaia: Thiên Chúa hứa sẽ ban Con của Người đến giải thoát dân khỏi cảnh lầm than ngặt nghèo, khỏi tăm tối của bóng đêm đang đè nặng. Người là vị cứu tinh, là thủ lãnh hòa bình.

Bài đọc 2.   Tt 2,11-14: 

Trong thư gửi cho người môn đệ Titô mà chúng ta sắp nghe, Thánh Phaolô nhắc nhở mọi người hãy sống theo Ân sủng của Thiên Chúa dạy là từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục mà sống chừng mực, công chính và đạo đức.

    

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế : Anh chị em thân mến! Thiên Chúa đã ban cho nhân loại một Đấng Cứu Tinh, Ngài là quà tặng tình yêu, là nguồn Bình an, nguồn ơn Cứu Độ. Trong niềm hân hoan vui mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta cùng cảm tạ Chúa và tha thiết nguyện xin.   

  1. “Đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Kitô hữu đêm nay biết mở lòng dón nhận Ngôi Lời giáng sinh, và hân hoan sống đức tin / để niềm vui giáng sinh lan tỏa đến mọi người.
  2. Chúa Giáng Sinh làm người, đem bình an hạnh phúc đến cho nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các hết thảy mọi quốc gia trên thế giới / biết xóa bỏ hận thù, ghen ghét, nạn kỳ thị chủng tộc, màu da, tôn giáo / để mọi người được sống trong hòa bình, hạnh phúc.
  3. Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các anh chị em không cùng niềm tin với chúng ta / cũng được bình an của Chúa Hài Đồng lấp đầy tâm hồn / để họ sớm nhận biết Chúa và đón nhận ơn cứu độ của Người.
  4. “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta được tràn đầy tình yêu, sự bình an của Chúa Giêsu Hài Đồng, để luôn biết hân hoan loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa cho thế giới hôm nay.

Chủ tế : Lạy Chúa, qua mầu nhiệm Con Chúa giáng sinh, Chúa đã tỏ cho chúng con thấy tình thương lạ lùng của Chúa. Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận Con Chúa, và hân hoan loan báo Tin Mừng về mầu nhiệm Nhập Thể cho tha nhân. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

.

CÁC BÀI ĐỌC

Bài Ðọc I:  Is 9, 2-4. 6-7 (Hr 1-3. 5-6)

“Chúa ban Con của Người cho chúng ta”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết. Chúa đã làm cho dân tộc nên vĩ đại, há chẳng làm vĩ đại niềm vui? Họ sẽ vui mừng trước nhan Chúa, như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa, như những người thắng trận hân hoan vì chiến lợi phẩm, khi đem của chiếm được về phân chia. Vì cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức. Chúa sẽ nghiền nát ra, như trong ngày chiến thắng Mađian. [Bởi lẽ mọi chiếc giày đi lộp cộp của kẻ chiến thắng, mọi chiếc áo nhuộm thắm máu đào sẽ bị đốt đi và trở nên mồi nuôi lửa.]

Bởi lẽ một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một người con đã được ban tặng chúng ta. Người đã gánh nhận vương quyền trên vai, và thiên hạ sẽ gọi tên Người là “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình”. Người sẽ mở rộng vương quyền, và cảnh thái bình sẽ vô tận; Người sẽ ngự trên ngai vàng của Ðavít, và trong vương quốc Người, để củng cố và tăng cường, trong sự công minh chính trực, ngay tự bây giờ và cho đến muôn đời. Lòng ghen yêu của Chúa thiên binh sẽ thực thi điều đó.

Ðó là lời Chúa.

.

Ðáp Ca:  Tv 95, 1-2a. 2b-3. 11-12. 13

Ðáp: Hôm nay Ðấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta, Người là Ðức Kitô, Chúa chúng ta

Xướng:  Hãy ca mừng Thiên Chúa bài ca mới, hãy ca mừng Thiên Chúa đi, toàn thể địa cầu. Hãy ca mừng Thiên Chúa, hãy chúc tụng danh Người..

Xướng:  Ngày ngày hãy loan truyền ơn Người cứu độ. Hãy tường thuật vinh quang Chúa giữa chư dân, và phép lạ Người ở nơi vạn quốc..

Xướng:  Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan. Biển khơi và muôn vật trong đó hãy reo lên. Ðồng nội và muôn loài trong đó hãy mừng vui. Các rừng cây hãy vui tươi hớn hở.

Xướng:  Trước nhan Thiên Chúa: vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cách công minh và chư dân cách chân thành.

.

Bài Ðọc II:  Tt 2, 11-14

“Ân sủng của Chúa đã đến với mọi người”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Titô.

Ân sủng của Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ chúng ta, đã xuất hiện cho mọi người, dạy chúng ta từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này, khi trông đợi niềm hy vọng hạnh phúc và cuộc xuất hiện sự vinh quang của Ðức Giêsu Kitô là Thiên Chúa cao cả và là Ðấng Cứu Ðộ chúng ta. Người đã hiến thân cho chúng ta để cứu chuộc chúng ta khỏi mọi điều gian ác, luyện sạch chúng ta thành một dân tộc xứng đáng của Người, một dân tộc nhiệt tâm làm việc thiện.

Ðó là lời Chúa.

.

Alleluia:  Lc 2, 10-11

Alleluia, alleluia! – Ta báo cho anh em một tin mừng: Hôm nay Ðấng Cứu Thế, là Chúa Kitô, đã giáng sinh cho chúng ta. – Alleluia.

.

Phúc Âm: Lc 2, 1-14

“Hôm nay Ðấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Ðây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Ðavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Ðavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai.

Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán.

Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật mình. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ. Nhưng thiên thần Chúa đã bảo họ rằng: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Ðavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”.

Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Ðó là lời Chúa.

Tin liên quan