Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Chương IX

 

CHƯƠNG IX

 

 

THÁNH, THÁNH, THIÊN CHÚA CHÍ THÁNH

 

Người ta thường cho rằng Mẹ Têrêsa là một vị thánh. Trong một nghĩa nào đó, Mẹ không phải là thánh -Giáo hội chính thức phong tước hiệu đó một số người được tuyển chọn trong dân thánh sau khi đã nghiên cứu cẩn thận và đầy đủ, và cuộc sống của Mẹ Têrêsa chưa được xem xét tới. Trong một nghĩa khác, mặc dù, Mẹ rõ ràng là một vị thánh -như tất cả những người kitô giáo. Trong Tân Ước, các môn đệ của Chúa Giêsu cũng thường được gọi là các thánh.

 

Tính chất thánh thiêng, hay sự thánh thiện, là đề tài bất biến của Mẹ Têrêsa (Holiness, or sanctity, is a constant theme of mother Teresa’s). Để nên thánh thiện là trở nên giống Thiên Chúa.

 

 Từ rất lâu loài người đã được tạo dựng giống Thiên Chúa: “trong hình ảnh Thiên Chúa” (St 1, 27). Nhưng tội lỗi đã xuất hiện và bóp méo hình ảnh thánh thiện này. Để hình ảnh này lại chiếu soi mạnh mẽ và rõ ràng, cần phải loại trừ tội lỗi. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu Kitô đã chết và sống lại từ cõi chết, và đây cũng là lý do mà Thiên Chúa đã gửi Chúa Thánh Thần xuống cho dân của Ngài.

 

Thiên Chúa, vì thương mến nhân loại, đã kêu gọi chúng ta đến với Ngài để chúng ta có thể: “chia sẻ hình ảnh con của Ngài” (Rm 8,29). Ngài muốn làm chúng ta nên thánh thiện, thánh hóa chúng ta, và làm chúng ta nên giống Ngài. Sự thánh thiện này không được ban cho chúng ta một cách ảo thuật. Chúng ta trở nên mỗi ngày một giống Thiên Chúa khi chúng ta sống với Ngài, lắng nghe tiếng của Ngài, học hỏi thánh ý của Ngài, và thực thi công việc của Ngài trong cuộc sống hiện tại.

 

 Trong Thánh lễ mỗi ngày, Mẹ Têrêsa và các nữ tu Thừa Sai Bác Ái thường hay hát một bài ca ca ngợi sự thánh thiện của Thiên Chúa. Bài ca này rất cổ xưa và đã có từ thời Chúa Giêsu. Phần thứ nhất được trích từ lời của ngôn sứ I-sai-a khi ông được diện kiến Thiên Chúa trong đền thờ (x Is 6,3); phần thứ hai được lấy từ thánh vịnh 118.

 

Tỉnh thoảng các ca vịnh kitô giáo được gọi là sanctus, tiếng la-tinh có nghĩa là “thánh”. Bài ca này được hát vào những ngày khởi đầu của Kitô giáo tại đông phương và sau đó được truyền đến các nước tây phương vào khoảng thế kỷ thứ năm. Trong suốt thời Trung Cổ, khi mà hầu hết các điệu nhạc ở nhà thờ đều được hát bởi các ca đoàn, thì các giáo hữu vẫn hát bài Sanctus. Thật thích hợp khi mà các thừa sai của Mẹ Têrêsa khởi đầu ngày mới của mình với việc ca hát ngợi khen sự thánh thiện của Thiên Chúa, trước khi họ ra đi vào cuộc sống như những con cái của dân thánh, để làm việc của Chúa trên trần gian này, và phục hồi hình ảnh thánh thiện của Ngài nơi con người.

 

Thánh, thánh, Thiên Chúa chí thánh, Thiên Chúa các đạo binh,

Trời với đất tràn đầy vinh quang Chúa.

Hoan hô Chúa trên các tầng trời.

Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Thiên Chúa.

Hoan hô Chúa trên các tầng trời.

 

 Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì muôn ngàn tình yêu Chúa đã ban tặng chúng ta, trong nhiều hình thức và ở mọi mọi nơi. Và để đáp lại, như một hành vi bày tỏ lòng biết ơn và thờ lạy, chúng ta hãy quyết tâm nên thánh vì Ngài là Đấng Thánh.

 

Chúa Giêsu muốn chúng ta thánh thiện như Cha của Ngài .

 

Thánh thiện cốt ở việc thi hành ý muốn của Thiên Chúa với niềm vui.

 

 Mỗi người chúng ta làm sao thì chúng ta như vậy trong mắt Thiên Chúa. Chúng ta được kêu gọi để trở nên những vị thánh. Ơn gọi này không có gì phi thường cả. Tất cả chúng ta đã được tạo dựng trong hình ảnh giống Thiên Chúa để yêu thương và được thương yêu.

 

Bước thứ nhất để nên thánh là ao ước được nên thánh thiện. Thánh Tô-ma nói: “Sự thánh thiện không bao gồm điều gì khác hơn một quyết tâm vững chắc, một hành động anh hùng của một linh hồn phó thác bản thân cho Thiên Chúa. Bằng một ý muốn ngay thẳng liêm khiết chúng ta yêu mến Thiên Chúa, chúng ta chọn Ngài, chúng ta chạy đến với Ngài, chúng ta vươn tới Ngài và sở hữu được Ngài.”. Vâng, một lòng muốn tốt lành sẽ biến đổi tôi theo hình ảnh của Thiên Chúa và làm cho tôi trở nên giống Ngài.

 

Với tất cả lòng muốn chúng ta yêu mến Thiên Chúa, chúng ta chọn lấy Ngài, chạy đến với Ngài, vươn tới Ngài và sở hữu được Ngài. Rất thường khi, viện cớ khiêm nhường, tin tưởng phó thác, chúng ta đã quên dùng ý muốn của chúng ta. Nhưng tất cả điều đó đều tùy thuộc vào những lời này: “Tôi muốn” hoặc: “Tôi không muốn”. Tôi phải dốc hết sức lực và khả năng của tôi vào lời này: “Tôi muốn”.

 

 Nếu chúng ta tha thiết ước ao sự thánh thiện, thì sự từ bỏ mình phải đi vào cuộc sống của chúng ta sau lời cầu nguyện. Hình thức dễ nhất của việc từ bỏ là kiểm soát và tự chủ giác quan. Chúng ta phải thực việc khổ chế bên trong cũng như những việc hành xác bên ngoài. Chúng ta rộng rãi biết bao với Thiên Chúa trong việc khổ chế hãm mình của chúng ta.

 

Một ngày lặng lẽ với Chúa Giêsu là một khích lệ mạnh mẽ cho chúng ta trong việc theo đuổi sự thánh thiện bằng mối tình cá vị của chúng ta với Chúa Giêsu. Chúa Giêu ao ước sự hoàn thiện của chúng ta với một nhiệt tình không tả xiết.