Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

CHIA SẺ

LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI - Dẫn lễ và lời nguyện tín hữu

 

 

LỄ MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 08/12

Kính thưa Cộng đoàn,

Tín điều Mẹ Maria Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Giáo hoàng Piô IX long trọng tuyên bố vào ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm, 8/12/1854. Đặc Ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là bằng chứng về sức mạnh của Ân Sủng trên tội lỗi và sự chết. Hôm nay, toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Đấng được gìn giữ khỏi mắc tội nguyên tổ, là Ðấng đầu tiên đã được Con Mẹ cứu chuộc.Mẹ là Đấng phản ánh hoàn hảo nhất vẻ đẹp của Thiên Chúa. Mẹ là gương mẫu trinh trong, tuyệt hảo cho những người sống đời thánh hiến.

Hôm nay toàn thể Hội Thánh long trọng mừng kính Mẹ với tước hiệu “Vô Nhiễm Nguyên Tội”, cách đặc biệt là Bổn mạng của Hội Dòng của chúng ta, Chúng ta xin Mẹ thương nguyện giúp cầu thay cho Hội Dòng và mỗi thành viên của Hội dòng luôn biết sống trong sạch, và nhất là luôn biết thưa “xin vâng”, âm thầm phục vụ trong suốt cuộc đời bước theo Đức Kitô như Mẹ.

Mừng Lễ Bổn Mạng của Hội Dòng, chúng ta tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho Hội Dòng. Cách riêng, xin Chúa thương chúc lành cho Mẹ Bề Trên, Quý Sr Cố Vấn, luôn hồn an xác mạnh, để dẫn dắt Hội Dòng luôn phát triển trong tinh thần yêu thương phục vụ như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa cũng ban cho từng chị em chúng ta được thăng tiến về mọi phương diện, cách riêng là đời sống kết hợp thâm sâu với Chúa như Mẹ.

Chúng ta cũng đặc biệt tri ân các Đấng sáng lập: Mẹ Thánh Teresa Calcutta, Đức Tổng Phao-lô, Đức Cha Nicola, Sr Phó Bề Trên Maria Edouard, nhờ công khó và hy Sinh trong yêu mến mà Hội Dòng có được như ngày hôm nay.

Với tâm tình tạ ơn Chúa và yêu mến, ngợi khen, tri ân Mẹ, kính mời Cộng đoàn đứng, chúng ta cùng hân hoan dâng lời ca Nhập Lễ.

DẪN BÀI ĐỌC:

Bài đọc 1.  St 3, 9 – 15. 20: 

Sau khi tổ tiên loài người sa ngã, Thiên Chúa đã không bỏ rơi con người, nhưng cho xuất hiện một người phụ nữ có khả năng chiến thắng ma quỷ, sự dữ và tội lỗi là Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ðó là nội dung bài đọc trích trong sách Sáng Thế sau đây.

Bài đọc 2.  Ep 1, 3-6. 11-12: 

Trong đoạn thư sau đây, thánh Phaolô khẳng định rằng: nhờ Đức Ki-tô, do Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội sinh ra, chúng ta được hưởng muôn vàn ơn phúc của Chúa Thánh Thần, được Chúa Cha tuyển chọn trước khi tạo thành vũ trụ, được trở nên tinh tuyền thánh thiện và được ơn làm nghĩa tử của Người.

 

  

LỜI NGUYỆN CHUNG

 Chủ Tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã cho Ðức Maria khỏi mắc tội tổ tông để xứng đáng cưu mang Con Chúa. Mẹ đã trở thành một người Mẹ đầy yêu thương và trung thành đối với Con của Thiên Chúa. Chúng ta chân thành cảm tạ Chúa và sốt sắng dâng lời nguyện xin:

  1. 1. “Trong Đức Kitô, ta trở nên tinh tuyền, thánh thiện nhờ tình thương của Người.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội luôn biết noi gương Mẹ, chạy đến với Chúa bằng con đường khiêm tốn như xưa Mẹ đã đi/ hầu trở nên những vị mục tử thánh thiện, nhân ái, bao dung và hết mình săn sóc đoàn chiên mà Chúa đã trao phó.
  2. 2. Mẹ được chúc phúc vì Mẹ hằng lắng nghe và thực hành lời Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu luôn ý thức được Mẹ ấp ủ thương yêu, để biết noi theo lòng tin-cậy-mến Chúa của Mẹ, trở nên những chứng nhân sống động cho Tin Mừng, trong khi cố gắng trung thành đi theo Con của Mẹ.
  1. 3. “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các thanh thiếu nữ Công giáo biết noi gương Đức Maria, mặc lấy vẻ đẹp hoàn toàn tinh tuyền, khiêm tốn, giản dị qua đời sống đoan trang, đức hạnh, để xứng đáng là đền thiêng cho Chúa ngự trị.  
  1. 4. Trong niềm vui mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội, Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong Hội Dòng chúng ta luôn được Mẹ ấp ủ thương yêu, đồng thời biết noi gương Mẹ/ luôn khiêm tốn, phó thác mọi sự trong tay Chúa, và hằng dâng lời ngợi khen, tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống giống như Mẹ, dấu chỉ của niềm hy vọng cho tất cả những ai đã chiến thắng Satan nhờ máu của Con Chiên.
  2.  5Lòng sùng kính Đức Maria là cả một cảm nghiệm sâu xa của niềm tin Dân Chúa qua chiều dài lịch sử với nền tảng Thánh Kinh và Thánh Truyền. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người nghèo, những người bất hạnh trong xã hội ngày nay, luôn biết nhận ra chiều sâu của đời sống tâm linh,  nhất là những Kitô hữu luôn biết chạy đến cùng Chúa qua Mẹ, để xin Mẹ trợ giúp trong việc nhận ra Thánh ý Chúa trong từng biến cố cuộc đời.

Chủ Tế: Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời về mọi phương diện. Mẹ trở nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Chúa. Nhờ lời cầu bầu của Mẹ/ và lòng nhân hậu của Chúa, xin cho chúng con biết hết lòng yêu mến và noi gương Mẹ, khuôn mẫu tuyệt hảo giúp chúng con đi sâu vào tâm thức mùa Vọng là mùa chờ mong Chúa đến. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG:

 

Chủ tế : Anh Chị Em thân mến, Thiên Chúa đã cho Ðức Maria thoát tội tổ tông để xứng đáng cưu mang Con Chúa. Chúng ta chân thành cảm tạ Chúa và sốt sắng dâng lời nguyện xin :

  1. “Trong Đức Kitô, ta trở nên tinh tuyền, thánh thiện nhờ tình thương của Người”. Chúng ta cầu xin Chúa cho các chủ chăn luôn biết noi gương Mẹ, chạy đến với Chúa bằng con đường khiêm tốn theo gương Đức Mẹ.
  2. Mẹ được chúc phúc vì đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Chúng ta cầu xin Chúa cho các Kitô hữu luôn noi theo lòng tin-cậy-mến Chúa như Mẹ, hầu trở nên những chứng nhân sống động cho Tin Mừng.
  3. “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Chúng ta cầu xin Chúa cho các thanh thiếu nữ Công giáo biết noi gương Đức Maria, mặc lấy vẻ đẹp hoàn toàn tinh tuyền, khiêm tốn, giản dị qua đời sống đoan trang, đức hạnh.
  4. Trong niềm vui mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội. Chúng ta cầu xin Chúa cho mỗi người, đặc biệt quý Chị Em nhận bổn mạng ‘Maria Vô Nhiễm’ luôn được Mẹ ấp ủ thương yêu, đồng thời biết noi gương khiêm tốn, phó thác như Mẹ.

Chủ tế : Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria. Nhờ lời cầu bầu của Mẹ/ và lòng nhân hậu của Chúa, xin cho chúng con biết hết lòng yêu mến và noi gương Mẹ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

 

Tin liên quan