Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Cái Nôi Đầu Tiên - CĐ. TRUYỀN TIN

Căn nhà số 428 Huỳnh Văn Bánh, P. 14, Q. Phú Nhuận là CÁI NÔI ĐẦU TIÊN và là NHÀ MẸ của Dòng từ năm 1980 - 2009

Mẹ Thánh Teresa đã đặt chân đến Căn nhà số 428 Huỳnh Văn Bánh, P. 14, Q. Phú Nhuận là CHIẾC NÔI ĐẦU TIÊN và là NHÀ MẸ của Dòng THỪA SAI BÁC ÁI CHÚA KI-TÔ từ năm 1980 - 2009

CHIẾC NÔI ĐẦU TIÊN

 

Căn nhà số 428 Huỳnh Văn Bánh, P. 14, Q. Phú Nhuận là CHIẾC NÔI ĐẦU TIÊN và là NHÀ MẸ của Dòng từ năm 1980 - 2009

 

Căn nhà chỉ hơn 50m2 được mua ngày 01/11/1979 trong một ngõ hẻm số nhà 289/23/243 đường Huỳnh Văn Bánh, phường 13, quận Phú Nhuận, CHIẾC NÔI NHỎ của 5 chị em đầu tiên sống âm thầm Linh đạo của Mẹ Têrêsa thành Calcutta. Dân cư trong ngõ hẻm này là những gia đình lao động chân tay: thợ hồ, chạy xích lô, buôn thúng bán mẹt…với hoàn cảnh sống rất khó khăn! Cứ mỗi tháng có vài ba ngày nước từ kênh Nhiêu Lộc dâng lên, thế là cả xóm, trong nhà ngoài đường đều lội nước lên tới đầu gối. Sau 6 năm sống tại đây, ngày 01/10/1985, các chị em mua được căn nhà số 428 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận.

Tại căn nhà này, các chị em đã được vinh dự và vui sướng đón Mẹ Têrêsa Calcutta.

 

Căn nhà 428 đường Huỳnh Văn Bánh, phường 14, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn, rộng gần 100m2, là cái nôi được vinh dự đón Mẹ Têrêsa, là nơi qui tụ các chị em cùng lý tưởng, và là NHÀ MẸ đầu tiên của Hội Dòng THƯA SAI BÁC ÁI CHÚA KI TÔ.

Từ năm 1985 – 1990, việc qui tụ một số chị em muốn sống theo Linh Đạo của Mẹ Têrêsa Calcutta, thật không dễ dàng gì vì thời cuộc lúc ấy rất khó khăn. Do đó, việc nhận ơn gọi vào tu cũng rất là âm thầm. 

Yêu quí Linh đạo của Mẹ Têrêsa là chăm sóc giúp đỡ cho những người bất hạnh, các chị em đã mở lớp đón nhận và chăm sóc cho các cháu thiểu năng và khuyết tật tuổi từ 3 đến 15, từ năm 1985- 1993, tham gia dạy các lớp cắt may miễn phí cho các thiếu nữ nghèo tại phường 14, quận Phú Nhuận; tham gia châm cứu chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân tại trạm y tế của phường. Các chị em cũng đã tham gia dạy các lớp giáo lý trong Giáo xứ, thăm viếng và rước Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân và người già trong Giáo xứ. Đây là thời gian các chị em âm thầm phục vụ, sống Linh đạo và chờ đợi Mẹ Têrêsa sang Việt Nam để được gia nhập vào gia đình Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ.

 

 

Cuối năm 1991, các chị em được Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình viết thư giới thiệu cho Mẹ Têrêsa Calcutta, và ngài xin Mẹ nhận các chị em vào dòng của Mẹ. Chính vì lý do này mà Mẹ đã đến Việt Nam.

Lần thứ nhất vào đầu tháng 9/1991, Mẹ Têrêsa đã đến Hà Nội gặp Chính quyền. Lần thứ hai, ngày 04/11/1993, Mẹ đi từ Hongkong sang Sài Gòn - lần này Mẹ được vào miền Nam. Cùng đi với Mẹ có Sr. Nirmala (người kế vị Mẹ sau này), có thêm cô bác sĩ tên Jannet đi theo để giúp đỡ Mẹ - vì lúc này Mẹ Têrêsa đang bị bệnh tim, thường đau đột ngột. Một cách rất khiêm tốn và âm thầm Mẹ đã đến Sài Gòn mà không một ai được báo trước, chỉ có ông Lãnh Sự quán Ấn Độ ra sân bay đón Mẹ, vì vợ của ông từ Calcutta đã gọi điện báo cho ông. Đây là lần đầu tiên các chị em được hạnh phúc đón Mẹ Têrêsa về nhà mình, sau khi Mẹ đã chào thăm và gặp gỡ Đức Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình. Lần này, Mẹ ở lại Sài Gòn 5 ngày.

 

 

 

Lần thứ ba Mẹ đến Việt Nam là ngày 02/04/1994. Lần này, Mẹ dẫn 8 Sisters sang Việt Nam để phục vụ cho người nghèo- 4 sisters làm việc tại số 38 Tú Xương, quận 3, chăm sóc các trẻ em cô nhi khuyết tật; và 4 sisters làm việc tại Trung tâm trẻ em khuyết tật xã Thụy An, Ba Vì, thuộc tỉnh Hưng Hóa. Lần này, Mẹ ở lại Việt Nam 10 ngày.

 

 

 

Trong những dịp sang Việt Nam, Mẹ đều đến thăm các chị em tại số 428 Huỳnh Văn Bánh nhiều lần. Dịp thứ tư Mẹ sang thăm các nữ tu của Mẹ và gửi thư xin chính quyền Việt Nam cho phép Mẹ mở nhà và nhận ơn gọi tu trì - Mẹ đã gửi và kèm theo danh sách 20 chị em tại nhà 428 Huỳnh Văn Bánh, và xin được mở nhà tại đây, đồng thời Mẹ xin bảo lãnh cho 7 chị em sang Calcutta, Ấn Độ để được huấn luyện trong thời gian từ 3 - 5 năm, nhưng chính quyền không xét duyệt. Ngày 21/12/1995  Mẹ Têrêsa đang ở Singapor nhận được tin chính quyền Việt Nam không cho các Sisters đang làm việc tại Ba Vì, Hưng Hóa và các Sisters đang làm việc tại 38 Tú Xương, Sài Gòn gia hạn visa- Mẹ vội vàng sang VN để gặp chính quyền, nhưng Mẹ đã không được chính quyền tiếp đón và cho phép.

 

 

 

 

 

Bệnh cảm sốt của Mẹ bị gia tăng hơn cộng thêm việc các Sisters phải rời khỏi VN, ngày hôm sau, các Sisters phải đưa Mẹ trở lại Singapor, còn 8 Sisters ngày 23/12/1995 cũng phải rời VN theo lệnh của chính quyền. Mẹ Têrêsa rất yêu mến những người nghèo và muốn phục vụ bất cứ nơi nào trên thế giới, đặc biệt Mẹ rất gắn bó với Việt Nam.

 

 

 

 

Tin liên quan