Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Các Tin Mới

Đại dịch buộc các Nữ tu phải hủy bỏ sự kiện mừng kỷ niệm 110 ngày sinh của Mẹ Têrêsa

 

Đại dịch buộc các Nữ tu phải hủy bỏ sự kiện mừng kỷ niệm 110 ngày sinh của Mẹ Têrêsa
Các Nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái đeo khẩu trang cầu nguyện tại phần mộ của Mẹ Têrêsa Calcutta để đánh dấu kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Mẹ vào ngày 26 tháng 8 (Ảnh: Dibyangshu Sarkar / AFP)
Chín Nữ tu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, buộc các Nữ tu này phải tránh các cuộc tụ tập bên trong trụ sở của họ.
Các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái (MC) đã hủy bỏ các sự kiện mừng kỷ niệm sinh nhật thường niên năm nay của Đấng sáng lập Hội Dòng của mình, Mẹ Têrêsa Calcutta, sau khi một số Nữ tu có kết quả dương tính với Covid-19.
Sự kiện mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh của vị Nữ tu thánh thiện đã hưởng vinh quang Thiên Quốc mà không có các hoạt động được tổ chức theo thông lệ vào ngày 26 tháng 8 tại trụ sở chính của Dòng Thừa sai Bác ái, 22 năm sau khi Thánh nhân qua đời.
Sau khi chín Nữ tu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại trụ sở của họ, các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái đã hủy bỏ Tuần Cửu Nhật cầu nguyện, Thánh lễ đồng tế và hoạt động ca hát và nhảy múa của các me thiếu nhi như một phần của sự kiện mừng kỷ niệm.
Trụ sở chính của Dòng Thừa sai Bác ái ở thành phố Kolkata, miền đông Ấn Độ, còn được gọi là ‘Nhà Têrêsa Calcutta’, có phần mộ của vị Nữ tu thánh thiện. Nơi đây mang một vẻ hoang vắng lạ thường khi không có dòng người hành hương đổ về như thường lệ để tỏ lòng tôn kính trọng Mẹ Têrêsa Calcutta nhân kỷ niệm110 ngày sinh của Mẹ.
Theo Sunil Lucas, một tình nguyện viên của Dòng Thừa sai Bác ái, Thánh lễ riêng đã được cử hành tại mộ phần của Mẹ Têrêsa Calcutta vào sáng ngày 26 tháng 8 do Cha Dominic Gomes, Tổng đại diện Tổng giáo phận Kolkata, chủ tế.
Theo anh Lucas, tính đến ngày 26 tháng 8, bảy trong số chín nữ tu đã bình phục.
Trụ sở chính có khoảng 100 nữ tu bao gồm cả tập sinh, một nữ tu MC phát biểu với UCA News. Nữ tu này cho biết họ đã hạn chế du khách và tránh các cuộc tụ họp kể từ giữa tháng 3 khi virus bắt đầu lây lan trong nước.
Bất chấp mối đe dọa lây nhiễm, “những chiến binh Covid-19 không hề biết sợ hãi này đã ra ngoài hàng ngày để phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Và một số đã bị nhiễm bệnh”, anh Lucas chia sẻ.
Kể từ sau khi Mẹ Têrêsa Calcutta vào ngày 5 tháng 9 năm 1997, các nữ tu đã đánh dấu ngày sinh của Mẹ bằng cách bắt đầu làm Tuần Cửu Nhật cầu nguyện ngay trước ngày giỗ. Sau khi Mẹ Têrêsa được tuyên Thánh vào năm 2016, Tuần Cửu Nhật cầu nguyện đã trở thành một hoạt động chuẩn bị mừng kính Mẹ vào ngày 5 tháng 9.
Theo thông lệ, hàng ngàn người đến kính viếng mộ trong suốt chín ngày này để đặt những lời thỉnh cầu của họ vào một chiếc hộp trên mộ phần của Mẹ Têrêsa, chụp ảnh, nâng niu các Thánh tích hoặc chỉ đơn giản là chạm vào phần mộ của Mẹ, tìm kiếm những ơn lành từ một người phụ nữ thánh thiện đã đi giữa họ cách đây hai thập kỷ trước.
Tuy nhiên, cánh cửa nhỏ bằng gỗ dẫn đến lối vào ‘Nhà Têrêsa Calcutta’ giờ đây vẫn cửa chốt then cài. Không có du khách nào được phép vào nội vi. Một số người mang vòng hoa viếng mộ bấm chuông cửa Nhà Dòng, và một nữ tu ra ngoài nhận và sau đó đặt lên phần mộ của Mẹ.
Một nữ tu cấp cao phát biểu với UCA News rằng không nữ tu nào được phép ra ngoài lúc này, nhưng công việc của họ cho người nghèo trong một số ngôi nhà dành cho trẻ em mồ côi và những người gần hấp hối vẫn tiếp tục không bị cản trở.
“Tất cả chúng các hoạt động này hiện vẫn tiếp tục với sự trợ giúp của các nữ tu và tình nguyện viên sống trong những ngôi nhà đó. Chúng tôi hiện không tiếp nhận thêm bất kỳ người mới nào”, vị nữ tu nói, yêu cầu ẩn danh vì họ không được phép phát biểu với giới truyền thông.
 
Minh Tuệ (theo UCA News)

Tin liên quan