Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Cộng Đoàn MẸ LÊN TRỜI - NHÀ TÌNH THƯƠNG PHƯỚC ĐIỀN (Gp. Phú Cường)

CỘNG ĐOÀN MẸ LÊN TRỜI (Châu Thành- Tây Ninh) - Nhà Dưỡng Lão 3

Cộng Đoàn Mẹ Lên Trời trên mảnh đất Phước Điền Tây Ninh, nơi mà những chị em nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô phục vụ thực sự đã trở thành một mái ấm gia đình cho những người già neo đơn, không nhà cửa, không chồng con. Giờ đây họ đã có chổ tựa nương, có những bàn tay yêu thương chăm sóc, có những tấm lòng quãng đại sẻ chia

 

 


Sr. Phụ trách Cộng đoàn: Maria Anna Nguyễn Thị Vòng

 

 

 

 

 


Địa Chỉ Liên hệ: Nhà Dưỡng Lão Tình Thương Phước Điền, Ấp Thanh Hùng, Xã Thanh Điền, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh
Số Điện Thoại Liên hệ : 0663715825

  

NHÀ DƯỠNG LÃO PHƯỚC ĐIỀN

CỘNG ĐOÀN MẸ LÊN TRỜI

(Hiện diện  08.09.2010 )

 

 1. ĐÔI NÉT VỀ NHÀ DƯỠNG LÃO
 • Nhà Dưỡng Lão Phước Điền mang tên Giáo xứ Phước Điền thuộc G. hạt Tây Ninh – Gp. Phú Cường
 • Thành lập ngày:                       08.09.2010
 • Địa chỉ :                                      Ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tây Ninh. 
 • Điện thoại :                                066.3715825
 • Email :                                        ndl.phuocdien@gmail .com
 • Giám đốc điều hành:               Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri
 • Đồng cộng tác :                        Sơ M.PhanxicôXaviê Hà Thị Thanh Tịnh (Bề trên Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô)
 • Phụ trách cộng đoàn:              Sơ M. Anna Nguyễn Thị Vòng
 • Nhân viên phục vụ :                 Quý nữ tu trong dòng trực tiếp đồng hành, chăm sóc.
 • Đối tượng tiếp nhận:                Những người già có hoàn cảnh neo đơn, vô gia cư đặc biệt khó khăn.
 • Ngày bổn mạng cộng đoàn : 15.08 - Lễ Đức Maria lên trời.

 

 

 1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
 2. Lý Do Thành Lập

      Mang tâm tư của một người mục tử, hơn nữa tuổi đời đã cao niên nên trong Cha Stêphanô luôn chất chứa nhiều tâm tư, ước muốn. Giữa những nghịch cảnh cuộc đời và thời cuộc đời sống con người có biết bao vấn đề nảy sinh: hỗn độn,phức tạp cứ luẩn quẩn, bế tắc; nhiều cảnh đời khó khăn không nơi nương tựa, cô độc, lẻ loi, nghèo đói, sống thiếu tình thương. Nếu nói đến ước mơ thì ai lại chẳng mong cho mình có một cuộc sống hạnh phúc, an vui. Đặc biệt nơi những người già thì cái khao khát càng mãnh liệt, da diết và cấp thiết biết bao. Điều này đã thúc đẩy Cha thành lập mái ấm tình thương để đón nhận và chăm sóc cho những cảnh đời thiếu may mắn này. Đồng thời cùng thời điểm này, Cha cũng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người: Chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để kế hoạch được thực hiện. Đặc biệt, Cha đã nhận được lời đáp trả của Bề Trên Tổng Phụ Trách: Soeur M. Phanxicô Xaviê Hà Thị Thanh Tịnh hứa sẽ cử các nữ tu của Dòng đến để trực tiếp cùng đồng hành với mái ấm. Một thời gian rất dài cha đã nghe nói đến tinh thần các chị em nữ tu của dòng và từng được chứng kiến nhiều công việc tốt đẹp các nữ tu đã thực hiện trên những người bất hạnh, cụ thể là nơi các cụ già cô đơn, không người cưu mang yêu thương, chăm sóc nơi Nhà Dưỡng Lão Tình Thương Tân Thông – Củ Chi. Theo gương Mẹ Têrêsa calcutta, những nữ tu của Dòng TSBACKT đã sống theo tinh thần và Linh Đạo Mẹ thánh luôn hăng hái nhiệt thành trong sứ vụ.

 1. Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển
 • Năm 2006, mảnh đất Nhà Dưỡng Lão vốn là mảnh đất hoang nằm trong khu đất giáo xứ với diện tích 8783,50 m2 mà trong đó khu đất cha Stêphanô dự kiến sẽ xây Nhà dưỡng lão là 1200 m2 chưa được khai thác : Cây cối um tùm, rắn, mối, các loài chim hội tụ. Mùa nóng đất khô cằn, cây cỏ héo úa, chẳng mấy ai lui tới. Giao thông, đường sá đi lại khó khăn: Mùa mưa đất đỏ lầy lấm, mùa khô bụi cát phủ trắng như sương sáng. Người dân ở đây nghèo nên những phiên chợ quê rải rác với mẻ cá, con cua, rau lang, mồng tơi ra vườn hái nhặt, lội ruộng xuống sông thả lồng cất vó đem tới bán đổi gạo muối qua ngày. Cơ sở y tế có nhưng chưa được đầu tư, bệnh viện cách giáo xứ khá xa.
 • Năm 2007, Cha bắt đầu cho khai phá để khởi công xây dựng cơ sở. Sau hơn 3 năm thì khu đất ấy đã có nhiều thay đổi đáng kể: Những dãy nhà mọc lên; sân đi láng ximăng sạch sẽ; khu đất hoang toàn tre, tràm, dầu trước kia, nay là vườn cây ăn trái : Bưởi, xoài, sakê…và các loài hoa kiểng góp phần đem lại cho khuôn viên giáo xứ cũng như ngôi nhà dưỡng lão thêm đẹp đẽ, không khí bớt chút nóng bức của miền đất Tây Ninh nổi tiếng nắng cháy da người.

 

 

 • Tháng 09.2010, Cộng đoàn chính thức đi vào hoạt động.Ngay khi thành lập Nhà dòng đã sai 02 nữ tu đầu tiên. Tại đây các Sơ đã không ngừng làm chứng nhân cho Chúa bằng một thái độ phục vụ tận tình, cách vô vị lợi theo tinh thần của dòng.  Sơ phụ trách tiên khởi của cộng đoàn : Sơ M. Têrêsa Nguyễn Ngọc Sa cùng với người chị em của mình từng ngày âm thầm bên các cụ trong từng giấc ngủ, bữa cơm. Sớm tối từng tiếng nguyện lời kinh dâng Chúa cho một ngày an bình. Cuộc sống ban đầu bao giờ cũng lắm cam go : Giữa cái nắng nóng của xứ sở Tây Ninh mà vườn cây còn thấp bé, mái nhà lợp  tôn với nền xi măng càng làm cho không khí thêm nóng nực. Nhưng các cụ vẫn biết và hiểu cho hoàn cảnh của mình. Nỗi lòng các nữ tu chăm sóc cũng xót xa theo. Lúc này cộng đoàn đón nhận được 08 cụ trong đó có 06 cụ đi, đứng và tự làm vệ sinh cá nhân được và 02 cụ liệt bị tai biến bán thân bất toại không thể tự lo cho mình. Mỗi năm con số các cụ cũng dần tăng thêm lúc 06, lúc 09 cụ.
 • Từ năm 2011 : Sơ M.Anna Nguyễn Thị Vòng nhận được bài sai tiếp tục công tác Sơ Têrêsa từng thực hiện. Với trách nhiệm Bề Trên giao phó, là Phụ trách cộng đoàn Sơ càng thao thức hơn một quyết tâm làm sao và như thế nào để các cụ được khỏe mạnh luôn không những về thể lý nhưng còn phải khỏe về tinh thần tức là đời sống thiêng liêng sốt sắng, đạo đức, vui vẻ, yêu đời, yêu cuộc sống. Lúc này cộng đoàn tiếp tục   đón nhận thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, con số các cụ yếu liệt cũng gia tăng nhiều hơn nên nhà dòng lại tiếp tục cử thêm các nữ tu đến để cùng đồng hành phục vụ.  
 • Trải qua 6 năm sinh hoạt của các cụ đang từng bước được cải thiện. Từ những bữa ăn đạm bạc cháo trắng trứng vịt muối, khổ qua đèo nay có thêm thịt, cá và các loại rau củ…đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hơn nữa còn có thêm các món tráng miệng một phần lấy từ sản phẩm vườn nhà làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng để các cụ có một thân thể khỏe mạnh. Hồi trước cơ sở vật chất, các phương tiện, thiết bị hỗ trợ không đủ dàn trải: giữa trưa hè chỉ vài cây quạt máy; cây cối còn thấp bé; sau nhà những cây dầu già lá phất phơ, xào xạc; từ sân ximăng mùi bốc lên nồng nặc làm cho những giấc ngủ cũng chẳng lành. Giờ đây bộ mặt Nhà dưỡng lão ngày càng đổi khác: các phương tiện được tân trang, cải tiến nâng cấp, như mở rộng thêm phòng dành riêng cho người khỏe, xây thêm các phòng tắm, nhà vệ sinh, khu giặt đồ tách biệt với khu nhà bếp, nới rộng mái hiên che mưa nắng làm nơi sinh hoạt rộng rãi, thoáng mát. Các phòng được gắn thêm quạt máy, truyền hình, tủ quần áo…Đường sá xung quanh khuôn viên giáo xứ được rải nhựa, ép bêtông nên việc giao thông trở nên thuận tiện góp phần làm cho đời sống của người dân cũng như Nhà dưỡng lão trở nên dễ dàng nhanh chóng như trong việc di chuyển các cụ tới bệnh viện và các nhu cầu khác.
 •    
 •  Đến nay năm 2016 : Nhà Dưỡng Lão đã quy tụ được 24 cụ, trong đó con số quý cụ bị khuyết tật và tai biến được đón nhận chiếm 3/4. Số cụ tăng thì số quý Sơ phục vụ cũng được bổ sung, gia tăng. Lúc đầu chỉ có 2 Sơ rồi từ từ thêm 2 rồi thêm 4 Sơ. Hiện nay số Quý Sơ đang phục vụ là 06 người. Nhờ hồng ân Thiên Chúa quý cụ được sống những ngày thư thái – bình an. Hiện tại, điều đáng nói là các cụ thật sự cảm nhận được tình thương của Chúa trao ban cho mình qua những gì các cụ đang trải nghiệm. Đồng thời suốt 06 năm qua, cộng đoàn đã tiễn đưa 03 cụ ra đi về cùng Chúa trong niềm thương mến chan hòa tình thân. Các cụ đã và sẽ  yên lòng ra đi bởi tấm lòng qua bàn tay, nụ cười, ánh mắt cùng bao điều đẹp đẽ các nữ tu đã làm sẽ còn đọng mãi cũng chẳng thể tàn phai theo thời gian. Các nữ tu khi chuyên tâm sống tinh thần và Linh Đạo dòng với việc thực thi bốn lời khấn theo hiến luật cũng đã và sẽ dần cảm nghiệm được sự quý mến, luyến nhớ đối với những ai đã từng được yêu thương phục vụ.

 

 • TỔ CHỨC SINH HOẠT ĐỜI SỐNG

 

 • Hàng ngày các cụ có chương trình sinh hoạt riêng theo thời gian biểu và luôn được sự đồng hành cùng thực hiện của Quý Sơ theo sự phân công ca trực và trình độ chuyên môn.
 • Chăm sóc sức khỏe thể lý : Sáng các cụ ăn điểm tâm lúc 07h30ph sau khi đã được tắm rửa, vệ sinh. Tiếp đó là uống thuốc, đi dạo, sưởi nắng, tâm sự chuyện trò. Ăn trưa lúc 11h00 còn bữa tối lúc 16h45ph. Thông thường thời gian bữa ăn và giờ kinh thì luôn được duy trì cách đều đặn, liên tục. Từng giấc ngủ được chăm lo chu đáo. Những cụ yếu liệt được chăm sóc cách kỹ lưỡng. Đối với trường hợp những cụ đau bệnh nặng chăm sóc đặc biệt hơn.
 • Trong sinh hoạt cá nhân, các cụ hầu như không thể tự làm mà phải trông chờ vào người khác : Từ ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, đến việc tiêu tiểu không tự chủ.
 • Khi các cụ tới giờ phút Chúa gọi về thì được cha ban các bí tích sau hết, các Sơ lo hậu sự. Cho tới nay nhà dưỡng lão đã có 03 người được thư thái an bình ra đi.

 

 

 • Về phần thiêng liêng : Có giờ kinh lúc 10h và 17h30ph. Một giờ kinh thương xót và chầu Thánh Thể chung cả cộng đoàn lúc 15h00. Việc dâng Thánh Lễ thì tùy nhu cầu sức khỏe và khả năng vận động của mỗi người nhưng phần nhiều các cụ liệt khôngthể tham dự vì lí do sức khỏe.

 

 • Hàng tháng cộng đoàn nhà dưỡng lão cùng nhau gặp gỡ, trao đổi tâm tình, những thành công hay thất bại, những thiếu sót tồn tại cần khắc phục để đúc rút kinh nghiệm bài học cho tháng tới.

 

 • Ngoài ra, đặc biệt thỉnh thoảng các cụ được Đức Cha, Quý Cha trong và ngoài giáo phận tới thăm, ban phép lành, động viên, khích lệ.

 

 

 

 • Một số khách biết tới cũng không quản ngại viếng thăm, chia sẻ tạo điều kiện để quý cụ được vui khỏe, yêu Chúa, yêu người và yêu cuộc sống. Phần đa các cụ nhận ra hoàn cảnh chính mình nên luôn có ý chí vươn lên sống gần gũi, dễ mến đồng cảm với nhau. Bên cạnh đó vẫn còn một số cụ tỏ ra bất cần, oán trách, sinh ra: cãi cọ, tranh giành, la lối,…“ Ở đây vui ít buồn nhiều”, dù biết mình chẳng thể tự làm được gì, không ai thân thích nuôi dưỡng nhưng vẫn mang tâm tưởng oán trách, chê bai, còn muốn đi tìm một hạnh phúc nơi khác. Hoàn cảnh các cụ là vậy, nghèo khổ, đáng thương: mồ côi, ăn xin, bán vé số,… nên khi mới tới sống có pha chút bụi trần, đắng cay, chua chát  nhưng dần già phải mất thời gian dài mới có thể nghiệm ra ơn Chúa vì thấy mình thật đã già. Như thế sẽ chỉ muốn sống tốt và có ý nghĩa hơn.
 1. CẢM NGHIỆM ĐẾN  TỪ CON TIM

Như thế Cộng Đoàn Mẹ Lên Trời trên mảnh đất Phước Điền Tây Ninh, nơi mà những chị em nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô phục vụ  thực sự đã trở thành một mái ấm gia đình cho những người già neo đơn, không nhà cửa, không chồng con. Giờ đây họ đã có chổ tựa nương, có những bàn tay yêu thương chăm sóc, có những tấm lòng quãng đại sẻ chia. Tất cả hòa quyện với nhau làm nên nét đẹp cho cuộc đời. Tôi thiết nghĩ rằng : Phận người những ngày gian khổ không thiếu nhưng từ từ sẽ qua đi, cái gian nan khốn khó bất an chẳng thể thống trị mãi để làm con người ngã quỵ. Sức mạnh của tình yêu làm chủ định mệnh con người. Tình yêu mà con người có dành cho nhau như mật ngọt hoa thơm nhẹ nhàng đi vào tâm hồn mỗi người để rồi nó thật an bình, êm dịu và vui tươi. Cuộc sống mà có tình yêu không bao giờ cuộc sống ấy héo tàn dẫu rằng khi bước đi con người không thấy bến bờ, chỉ là tối tăm, mịt mờ. Tình yêu chính là ánh sáng soi dẫn mỗi chúng ta tìm ra cái chân hạnh phúc khi mà cái bi ai của phận người che phủ và cản lối. Nghịch cảnh, ngang trái nhiều lúc đến thật bất ngờ như cơn sét giữa trời giông nhưng điều mà chúng ta cần lưu tâm ở đây là tình yêu. Tình yêu sẽ chiến thắng và giúp chúng ta chỗi dậy để tiếp tục sống tràn đầy và sung mãn. Con người ai mà không có quá khứ để hoài niệm, xót thương; mấy ai có được quá khứ thập toàn, hoàn mỹ; phần đa chỉ là gian nan khốn khổ, thấm thoát rồi phải ra đi. Thế nên càng về già người lớn tuổi càng ý thức việc sống thế nào để cái chết đến không còn phải luyến tiếc. Thật không có gánh nào nặng bằng gánh nặng tuổi già, cả cuộc sống lăn lộn hao mòn với đời theo dòng thời gian nay sức khỏe suy yếu, chân tay run rẩy, đầu gối rã rời, đầu bạc, răng rụng răng rung. Định mệnh tuổi già là vậy không ai trốn được. Thế nên việc yêu thương, chăm sóc và làm cho người già luôn cảm thấy bình an vui tươi, hạnh phúc phải được mọi người hết sức ý thức, quan tâm thường xuyên, liên tục. Bởi vì nhờ những thế hệ đi trước hy sinh mới có những thế hệ hôm nay và ngày mai khôn lớn, thành tựu.

 LỜI KẾT

   Thời gian 6 năm chưa phải dài nhưng đó là chặng đường ghi dấu tình thương Thiên Chúa đổ tràn đầy trên cuộc sống chúng con - Cộng đoàn Mẹ Lên Trời .  Riêng chúng con những nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, sống tinh thần linh đạo Mẹ Têrêsa Calcutta với lời khấn thứ tư có tính chất ràng buộc mỗi thành viên :
Yêu thương và phục vụ vô vị lợi cho những người nghèo nhất trong những người nghèo theo hiến luật của dòng, chúng con rất vui mừng vì được cộng tác với Cha Stêphanô trong sứ vụ tông đồ đã được Bề Trên tin tưởng giao phó.
Chúng con xin được kính lời tri ân đến Quý Đức Cha, Quý cha
và quý khách xa gần đã luôn yêu thương, quan tâm, đồng hành, giúp đỡ
 Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn mọi phúc lộc trong thế giới hiện tại cũng như tương lai đổ tràn đầy muôn ơn xuống trên Quý Đức Cha,
Quý cha và quý vị.

 

HÌNH ẢNH MỚI CẬP NHẬT CỦA CỘNG ĐOÀN:


Sr Bề Trên, Cha Jos. Phạm Hanh và quý Srs đang phục vụ tại cộng đoàn trong dịp Sr Bề Trên thăm cộng đoàn (2018)

 

Giờ gặp gỡ và sinh hoạt của cộng đoàn

 

Nụ cười và những gương mặt tràn đầy sự hiện diện của Chúa

Quý Srs và các cụ 

Tin liên quan