Tin Giáo Hội Việt Nam

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN THỨ I

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN THỨ I

 
Từ rất sớm ngày hôm nay, 19 tháng 11 năm 2017, những người nghèo đại diện cho nhiều người nghèo trên khắp 12 giáo hạt trên Giáo Phận Xuân Lộc đã về với Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc - Giáo xứ Lai Ổn, ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN THỨ IGIÁO PHẬN XUÂN LỘC NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN THỨ I
          Trong tâm tình hưởng ứng ngày “Thế Giới Người Nghèo” lần thứ I do Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập và cử hành lần đầu tại Đền Thờ Thánh Phêrô ở Vatican. Đức Thánh Cha đã cử hành cũng như kêu gọi các giáo phận cũng làm như vậy.
          Hiệp với tấm lòng yêu thương người nghèo của Đức Thánh Cha, Giáo Phận Xuân Lộc đã tổ chức ngày Thế Giới Người Nghèo.

          Có thể nói một ngày rất tuyệt vời và đã để lại trong lòng những người nghèo một niềm cảm mến tri ân, một lòng xúc động vô bờ vì họ đã được Giáo Hội, cách riêng Đức Giám Mục Giáo Phận và cách riêng ban Bác Ái Xã Hội – Caritas khởi xướng và tổ chức.
         
          Từ 8 giờ sáng, chương trình “Thế Giới Người Nghèo” của Giáo Phận Xuân Lộc thân thương đã bắt đầu. Chương trình rất sôi động với việc gặp gỡ, trao cho nhau những nụ cười trong bầu khí thân thương. Xen kẽ chương trình là sinh hoạt từng nhóm, trẻ con thì được vui chơi. Đặc biệt những người lớn tuổi được các y bác sĩ khám và chữa bệnh.
          Sau mọi sinh hoạt, đến giờ cơm trưa, mọi người cùng dùng chung bữa cơm đạm bạc và sau đó nghỉ ngơi.
          15 g 30, cả Hội Trường rộn lên tiếng chào mừng Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – vị cha chung kính yêu của Giáo Phận.
          Đức Cha chia sẻ với người nghèo tâm tình của Đức Cha với cộng đoàn. Đức Cha mời gọi tất cả con cái của Giáo Phận, những ai có khả năng về sức khỏe, về tài năng, về vật chất ... xin hãy chia sẻ hỗ trợ, nâng đỡ những anh chị em đói nghèo ... giúp cho anh chị em khó nghèo vươn lên được. Các người trẻ cần hỗ trợ để giúp những người nghèo ...
          Hết sức tâm tình, Đức Cha Giuse nói : Mình đón nhận hoàn cảnh sống của mình và tin tưởng Chúa quan phòng. Cho dù đời tôi thế nào thì Chúa vẫn ở bên cạnh. Với lòng tin tưởng như vậy, chúng ta sẽ tìm được sự bình an trong tâm hồn. Những người nghèo, đau yếu bệnh tật ... không có gì cho ai khác nhưng cũng có thể trở thành ân nhân của Giáo Phận khi mình thánh hóa đau khổ, dâng cái đau khổ của mình cho Giáo Hội, Giáo Phận. Chúng ta nhớ Mẹ Fatima xin chúng ta ăn năn đền tội và cầu nguyện cho các linh hồn. Chúng ta sẽ trở thành ân nhân rất nhiều người vì đau khổ chúng ta dâng lên Chúa như một món quà. Xin Chúa dùng đau khổ của con để biến thành ân phúc cho những người Chúa nghĩ đến là cần hơn ...
          Sau khi cộng đoàn nghe tâm tình của vị Cha chung kính yêu, cộng đoàn nghỉ ngơi đôi chút và bước vào Thánh Lễ tạ ơn chiều nay.
          Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có Cha hiệu  trưởng trường Cao Đẳng Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Uy, quý Cha trong ban Bác Ái Xã Hội – Caritas.
          Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Giuse nói : “ ... tất cả chúng ta quy tụ dâng Thánh Lễ để nhớ lại lòng thương yêu của Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta cũng nhớ đến ông bà tổ tiên chúng ta. Hôm nay chúng ta tôn kính các Ngài, chúng ta xin các Ngài chuyển cầu cho chúng ta những ơn lành cần thiết ... Xin Chúa thứ tha cho chúng ta mọi lỗi lầm, mọi thiếu sót chúng ta xúc phạm đến Chúa, đặc biệt qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ là Mẹ chúng ta.”
 
          Trong bài chia sẻ, Đức Cha gợi lên cảm nghiệm của mỗi người khi gặp nhau : “quý cụ, quý ông bà anh chị em chưa hề gặp nhau lần nào hết ... đứa bé cảm thấy vui mừng vì gặp một em ở nước khác. Bây giờ chúng ta nhận ra nhau như là người Việt Nam Công Giáo, con cái các Thánh Tử Đạo, con cái của Chúa. Chúng ta không hãnh diện sao được ? KHông vui mừng sao được ? Hãnh diện này không làm cho thù hằn người khác, đây là tâm tình của những người khám phá ra gia tài của Cha ông để lại trong dòng máu của mình. Còn gì cao quý cho bằng chung thủy khi nguy hiểm đến mạng sống của mình. Còn gì cao quý hơn tấm lòng của những người thù ghét mình. Đó là cao quý, cái đẹp của các Thánh Tử Đạo Việt Nam – cha ông của chúng ta. Khi tuyên thánh cho các ngài, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ Nhị nêu gương của các ngài để chúng ta noi theo. Hãnh diện truyền thống của cha ông và làm cho truyền thống này nảy nở đó là niềm tin.
          Nếu chối đạo đi sẽ được sống, sẽ được chức quyền, vàng bạc ... cha ông các thánh tử đạo của chúng ta vẫn kiên trì. Cho dù có lời hứa cho của cải chức quyền ... Thầy Andre Phú Yên, chàng trai 19 tuổi, quan dụ dỗ bảo tại sao không chối Chúa Giêsu đi mà còn được tiền bạc của cải nữa thì cậu Andre Phú Yên trả lời là làm sao tôi chối Chúa khi Ngài chết vì tôi. Nếu Ngài chết vì tôi thì tôi cũng chết vì Ngài. Tình yêu đáp trả tình yêu, mạng sống đáp trả mạng sống. Chúng ta gọi là cha ông, tổ tiên chúng ta cho dù chúng ta không liên hệ máu mủ nhưng các ngài là cha ông chúng ta trong đức tin. Các ngài vì chung thủy với Chúa và truyền đạt đức tin đó và hôm nay chúng ta biết Chúa. Chúng ta thấy và biết Chúa bên cạnh, hạnh phúc hơn anh chị em khác. Từ sự trung thành với Chúa, các Ngài thương yêu cả những người lên án tử hình cho các ngài, thương yêu cả những người đánh đòn, không có than trách, chửi bới, vẫn thương yêu vì Chúa đã bảo các con hãy yêu thương kẻ thù, cầu nguyện cho những kẻ hại các con, chúc lành cho kẻ chúc dữ các con ... đó là truyền thống các thánh tử đạo đã để lại cho chúng ta. Có lẽ trong cuộc đời chúng ta không có những dịp, những hoàn cảnh như thế nhưng trong cuộc đời chúng ta nhưng nhiều lần chúng ta đứng trước hoàn cảnh chọn Chúa hay chọn chuyện này chuyện kia ...
          Khi chúng ta dám từ khước là chúng ta làm theo ý Chúa. Ai muốn theo ta thì vác thập giá đời mình theo Ta, sống theo lệnh truyền của Ta.
          Chúng ta được mời như thế và chuyển sang lòng yêu thương người khác. Có lẽ không ai kết án chúng ta nhưng có những người làm mất lòng chúng ta, một lời nói không trúng, một thái độ không kính trọng chúng ta, một lời chỉ trích hay cắt nghĩa sai ý chúng ta, chúng ta đau khổ, trong trường hợp đó có thể đau khổ nhưng theo truyền thống các thánh tử đạo thì chúng ta được mời gọi để vẫn thương yêu, cầu nguyện cho những người làm khổ, sỉ nhục, không kính trọng chúng ta. Có như thế chúng ta mới xứng đáng là con cháu của tổ tiên chúng ta.
          Trước khi Đức Cha Giuse ban phép lành cuối Lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Uy thay mặt cộng đoàn ngỏ chút tâm tình cảm ơn Đức Cha.
          Thánh Lễ tạ ơn mừng kính các Thánh Tử Đạo khép lại. Hết sức đặc biệt và trân quý, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã tận tay chia sẻ một chút gì đó gọi là cho những người nghèo.
          Hết sức trân quý tấm lòng của Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, quý Cha trong ban Bác Ái Xã Hội đã có tấm lòng và nhất là đã tổ chức ngày “Thế Giới Người Nghèo” hôm nay. Hy vọng rằng hôm nay là ngày khai mạc, ngày khởi đầu hướng về những người nghèo bất hạnh trong Xã Hội và cả Giáo Hội nữa. Những ước mong cũng như nguyện xin ngày mỗi ngày nhiều người đủ ăn đủ mặc và dư ăn dư để mở rộng tấm lòng, mở rộng vòng tay nhân ái để sẻ chia với những người bất hạnh. Thiển nghĩ đây là việc làm thiết thực nhất mà trong dụ ngôn Cánh Chung Chúa Giêsu đã không úp mở : “Khi xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, khi xưa Ta khát các ngươi đã cho uống ...”.
          Ước gì mỗi người chúng ta hãy đi và làm như lời Chúa mời gọi.

nguồn: http://baoconggiao.net/

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê