Thánh GIUSE Lao Động

CỘNG ĐOÀN THÁNH GIUSE LAO ĐỘNG

Dưới tiết trời oi bức nóng nực của mùa hè năm ấy (năm 2000), nhân một chuyến đi biển thư giản nghỉ ngơi, Mẹ Bề Trên và các sơ có dịp ngang qua một họ lẻ nghèo nàn cách Long Hải (Dinh Cô) khoảng 4 cây số, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu....

 

CỘNG ĐOÀN

THÁNH GIUSE LAO ĐỘNG

 

ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU

Dưới tiết trời oi bức nóng nực của mùa hè năm ấy (năm 2000), nhân một chuyến đi biển thư giản nghỉ ngơi, Mẹ Bề Trên và các sơ có dịp ngang qua một họ lẻ nghèo nàn cách Long Hải (Dinh Cô) khoảng 4 cây số, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giáo phận Xuân Lộc. Dân cư còn thưa thớt, đa số là dân mới nhập cư từ Phước Lâm, Phước Tỉnh, và một số ít dân di cư từ miền Bắc, miền Trung. Nhà thờ mục nát được dừng bằng những tấm tole cũ kỹ rỉ sét đang chờ trùng tu nhưng chưa tìm được kinh phí. Cha Vinh Sơn Nguyễn Xuân Minh đang quản nhiệm Giáo họ thời bấy giờ.

Giáo dân sinh sống rải rác trên một địa bàn khá rộng, chưa có một dòng tu nào hiện diện để cộng tác với Cha quản nhiệm lo việc mục vụ tông đồ. Mẹ Bề Trên nhận thấy nơi này đang có nhu cầu cấp bách cho việc truyền giáo nên tìm mua một mảnh đất nhỏ để định cư.

 

Tháng 2.2001, sau khi đã hoàn tất giấy tờ đất đai, Mẹ Bề Trên cho sơ Maria Anna Nguyễn Thị Minh Trung và sơ Maria Agata Trịnh Thị Ánh Hiền về đây lo việc sửa sang nhà cửa, xây lại tường bao xung quanh và cùng cộng tác với Cha trong việc mục vụ giáo xứ (Cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến vừa được bổ nhiệm về phụ trách giáo họ).

Dần theo thời gian, với sự gia tăng nhanh về dân số và kinh tế, Đức Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật - Giáo phận Xuân Lộc - có quyết định nâng họ lẻ Hải Lâm lên thành giáo xứ vào ngày 15.09.2004 và bổ nhiệm Cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến làm chánh xứ tiên khởi.

Các chị em cũng được sự giới thiệu của Đức Tổng Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Giáo phận Sài Gòn - vào ngày 19.03.2001 và được sự ký nhận chấp thuận của Đức Cha Phaolô cho chị em đến hiện diện nơi đây để đáp ứng phần nào những thiếu thốn về vật chất và tinh thần cho giáo dân cũng như lương dân.

Chúng con xin hết lòng tri ân Đức Tổng, cám ơn Đức Cha và Quý Cha.

  

 

 

Ngôi nhà buổi sơ khai.

 

Để đẩy mạnh việc loan báo Tin Mừng theo chiều hướng tiến triển thuận lợi do dân số tăng nhanh và để chia sẻ trách nhiệm Mục tử đối với toàn thể dân Chúa, Đức Thánh Cha Bênêdictô đã ban Tông Hiến thành lập Giáo phận Bà Rịa (tách ra từ giáo phận Xuân Lộc) ngày 22.11.2005. Đồng thời đặt Đức Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm làm giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa.

 

Ngày 09.10.2005, Đức Cha Tôma đã ký giấy xác nhận (hồ sơ đăng ký hoạt động dòng tu) Cộng đoàn thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô có mặt và hoạt động trong giáo phận này.

 

Ngày thành lập:   20.03.2001

Bổn mạng:           Thánh Giuse Lao Động

Ngày kính Bổn mạng:   01.05

Địa chỉ:                29 tổ 3 Hải Sơn, Phước Hưng, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại:           0643 843821

Email:                  matthailam13@gmail.com

 

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Từ buổi ban đầu, nhiều gia đình còn khó khăn kinh tế do mới đến đây lập nghiệp, các em bé không ai trông coi nên theo bố mẹ ra đồng dãi nắng dầm mưa, thân hình gầy gò đen nhẻm. Các sơ qui tụ các em lại để  chăm sóc dạy dỗ, khởi sự khoảng gần 20 em, về sau ngày càng tăng dần đến 45-50 em tuổi từ 2-5 tuổi.

Ngoài ra các sơ còn cộng tác với giáo xứ trong các việc như:

  1. Dạy giáo lý thiếu nhi và người lớn.
  2. Rước Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.
  3. Thăm viếng người nghèo.

Qua quá trình 12 năm có nhiều biến chuyển, điều kiện kinh tế và hoàn cảnh có chiều hướng dễ dàng thuận lợi. Hơn nữa, nhu cầu nuôi dưỡng chăm sóc các cụ già neo đơn ngày càng cấp bách vì ở các Nhà Tình Thương đang quá tải. Mẹ Bề Trên đã quyết định cho xây cất lại nhà cửa để đón các cụ già cô thế cô thân. Và công được khởi sự với lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 01.05.2012.

Qua một năm vất vả dày công xây dựng với biết bao phúc lành của Chúa, những nhà hảo tâm và những bàn tay góp công cộng tác với Hội Dòng, để rồi ngôi nhà đã hoàn thành tốt đẹp (Trong đó không quên được công lao Cha Cố Giuse Phạm Ngọc Tuyến).

Một buổi sáng ngày Thứ Hai, 06.05.2013, tại đây Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí trang trọng và sốt sắng với sự hiện diện của Cha chánh xứ Giuse Hoàng Cao Nguyên, đông đảo Quý Cha, Mẹ Bề Trên, Quý sơ Hội Dòng và Quý khách xa gần cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn và làm phép ngôi nhà mới này.

Từ đây, Cộng đoàn Thánh Giuse Lao Động được thêm một tên mới là “Mái Ấm Tình Thương” để nói lên sự hiệp nhất yêu thương của mọi người tạo nên ánh nắng ấm áp cho tâm hồn.

 

 

CƠ SỞ VẬT CHẤT

 

                       

Tượng đài Thánh Giu se Lao Động.

 

  

Khuôn viên tổng thể.       

                      

        

 

Hương khói tưởng niệm và nguyện cầu cho những người đã khuất.

 

 NHÂN SỰ

Trải qua quá trình dài 15 năm (2001-2016), các sơ lần lượt đến với Cộng đoàn và rời Cộng đoàn ra đi, để lại nhiều kỷ niệm thân thương và những kỳ công đáng lưu dấu:

Sơ M.Anna Nguyễn Thị Minh Trung: 2001- 2015

Sơ M. Agata Trịnh Thị Ánh Hiền: 2001- 2006

Sơ M. Anna Nguyễn Thị Nhuận: 2005- 2008

Sơ M. Goretti Nguyễn Thị Kim Nhung: 2008- 2009

Sơ M. Têrêsa Nguyễn Thị Hồng Hạnh: 2009- 2013

Sơ M. Mônica Lê Thị Luật: 2010- 2016

Sơ M. Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Sa: 2013- hiện nay

Sơ M. Tê rê sa Đỗ Thị Nguyệt: 2014- hiện nay

Sơ M. Anna Trần Thị Xuân: 2015- 2016

Sơ M. Phanxico Assisi Nguyễn Thị Xoan: 2014- 2016

Sơ M. Bonaventura Nguyễn Thị Ngọc Hoa: 2015- hiện nay

Sơ M. Tê rê sa Đặng Thị Xuân Phương: 2016- hiện nay

Sơ M. Gioan Vianney Nguyễn Thị Huế: 2016- hiện nay

 

SINH HOẠT MÁI ẤM

Qua hơn 3 năm nhìn lại:

Cộng đoàn đã đón nhận lần lượt hơn 30 cụ bà tuổi từ 65-98 tuổi.

Trong đó có 2 cụ hồi gia.

Tính đến nay đã có 10 cụ ra đi bình an về với Chúa.

Hiện nay Mái Ấm đang có 18 cụ, cụ lớn nhất là 94 tuổi.

  

   Các chị em hiện đang phục vụ tại Mái Ấm.

 

 

Chầu Thánh Thể - Kinh Phụng vụ : nguồn sức mạnh thiêng liêng.

 

 

Bữa ăn đạm bạc nhưng đầy niềm vui và tình thương.

                                                                                                       

                                   

Giấc ngủ yên ắng của các cụ như báo trước giấc ngủ ngàn thu của tất cả chúng ta.

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê