Danh mục

CHÚT TÂM TÌNH NGƯỜI BỘ HÀNH

Đây là những cảm nhận của một linh mục, một khách bộ hành chợt dừng chân, ngắm nhìn và cảm nghiệm sau thánh lễ Khấn Dòng của Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

CẢM NHẬN VỀ NGÀY LỄ TẠ ƠN THIÊN CHÚA VÀ HỒNG ÂN KHẤN DÒNG 24.8.2017

 

CHÚT TÂM TÌNH NGƯỜI BỘ HÀNH

 

Ngày 24/08 vừa qua, được tham dự Thánh lễ tuyên khấn lần đầu và vĩnh viễn tại hội dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô tọa lạc tại huyện Hóc Môn. Đây là một Hội dòng có linh đạo dựa trên hội dòng do Mẹ Thánh Teresa Calcutta thiết lập. Hơn một lần, Mẹ Thánh đã hiện diện trên dải đất chữ S và ước mong được thiết lập một vài cộng đoàn để phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo, nhưng ước mơ dung dị và nhỏ bé đó của Mẹ đến nay vẫn chưa thành hiện thực, quả là còn nhiều khó khăn và có thể Chúa đang muốn cách nào đó khác hơn về sự cộng tác của con người.

Thật cảm động và có thể nói là đặc biệt khi tới phần Nghi thức Tuyên Khấn Vĩnh Viễn. Như bao Hội Dòng khác, các khấn sinh phủ phục trước bàn thờ như là một cử chỉ thay cho lời muốn nói của mỗi người : từ nay con thuộc trọn về Chúa, Đấng Tình Quân của con. Một cử chỉ nói lên sự từ bỏ tất cả đồng thời cũng là lời khẳng định, con chỉ là một người đầy tớ vô dụng, con chỉ làm những công việc mà con phải làm. Đẹp hơn và ý nghĩa hơn là sự đồng hành của người Chị Cả trong cộng đoàn. Chị quỳ đó, bên cạnh các em của mình trong gia đình hội dòng, để cầu nguyện cho các em, để dâng các em cho Thiên Chúa và để cùng các em đồng hành trong sứ vụ mới mà Thầy Chí Thánh sẽ trao tặng cho mỗi em.

Sau nghi thức phủ phục, các khấn sinh tiến lại trước Chị Cả, đặt tay vào lòng bàn tay Chị, tuyên hứa  sống ba lời khuyên Phúc Âm trước sự chứng giám của Vị Giám Mục thay mặt Đấng Bản Quyền giáo phận. Ba lời khuyên Phúc Âm vẫn mãi là khuôn vàng thước ngọc, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuộc đời của các Tu sĩ, các Linh mục, của đời tận hiến cho Chúa Kito. Điều đặc biệt nơi hội dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kito đó là lời khấn thứ tư: sống tinh thần phục vụ : Em xin hứa phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo theo tinh thần của Chúa Kito. Quả là một lời hứa dù nghe giản dị nhưng là một sự can đảm dấn thân, một bước tiến lên phía trước theo chân Thầy Giesu.

Những giới răn của người Do thái ngày xưa được Thầy Giêsu tóm gọn trong hai giới răn quan trọng đó là : thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực, đồng thời yêu thương tha nhân như chính mình. Lời khẳng định của Thầy Giêsu ngày xưa như được lặp lại trong lời tuyên khấn nơi hội dòng này. Từ người Chị Cả cho đến các thành viên trong Hội Dòng luôn tâm niệm rằng khi phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo, chính là lúc họ đang phục vụ Thầy Chí Thánh.

Quan sát cơ sở của Hội Dòng, đó đây thấp thoáng những lớp học của các em mồ côi, vắng bóng mẹ cha trong cuộc đời. Những em này được đón nhận vào gia đình Hội Dòng như là Chúa Kitô, các em được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần, những vòng tay tình thương ấm áp ôm các em vào lòng như Chúa Kitô đã hơn một lần ôm lấy các em và chúc lành cho các em. Hạnh phúc quá cho các em và những người đón nhận các em. Các em có được mái ấm gia đình lớn, có tình người, tình Chúa ôm ấp, bên cạnh đó, mỗi thành viên trong hội dòng vô cùng hạnh phúc vì họ được phục vụ Thầy Giêsu. Một hình ảnh của đời phục vụ khởi đi từ Mẹ Cả : Phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa Kitô.

Cùng song hành với các em là những cụ già. Bóng thời gian trải dài trên tấm lưng oằn xuống của các cụ. Trải qua bao sương gió cuộc đời, tần tảo nuôi con, chăm sóc gia đình, lẽ ra lúc này các cụ được cháu con chăm sóc, phụng dưỡng trong gia đình, vậy mà . . . Chữ ngờ nào ai đọc trước được bao giờ. Buồn cho một kiếp người, buồn cho một đạo hiếu đang mong manh, buồn cho cảnh gia đình ly tán. Trong cảnh đời éo le là thế, Hội Dòng đã đón nhận các cụ vào gia đình như là Cha, là Mẹ, là Ông, là Bà để chăm sóc, phụng dưỡng thay cho cháu con. Các cụ được an ủi, vỗ về, được sẻ chia niềm vui và cảm thông những nỗi buồn bởi những thành viên của Hội Dòng.Và một lần nữa, Chúa Kitô đang hiện diện trong họ, đang cúi đầu nhận chịu sự cô đơn, ghẻ lạnh của con người, đang cô độc giữa dòng đời vạn biến, khi cháu con đang mãi miết bon chen giữa chợ đời.

Ngoài các cụ, các em đơn côi được đón nhận, chăm sóc và phụng dưỡng, Hội Dòng còn đón nhận bao cô gái lầm lỡ. Chỉ phút chốc họ cảm thấy như trời sụp xuống dưới chân khi cầm trên tay kết quả của thai kỳ. Bạn trai quất ngựa truy phong, bạn bè ngại ngùng, gia đình không đón nhận, biết đi về đâu, trôi vào bến bờ nào. Các bạn đã được những vòng tay nhân ái của Hội Dòng đón nhận như người bạn, người chị, người em và được cùng đồng hành trong những ngày tháng lầm lỡ. Có ai biết được chữ ngờ. Nghĩ rằng ngày mai sẽ huy hoàng, sẽ tươi rạng, nhưng đâu ngờ là vậy, để rồi nuốt nước mắt vào trong, ra đi trên những nẻo đường vô định. Hội Dòng như là bến đỗ bình an trong tình người, là mái ấm thứ hai cho các bạn tình người, tình gia đình.

Chúa Kitô đã để lại cho các môn sinh những giới răn xem ra thật tầm thường, nhưng khi các môn sinh thực hiện thì quả là phi thường. Để gạt bỏ những cám dỗ trên dòng đời, tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, đâu là một việc làm giản đơn, và hơn đó là đặt Thiên Chúa làm trung tâm điểm cuộc đời lại là vấn đề thách đố cho mỗi tín hữu Kitô, bên cạnh đó, Thầy Chí Thánh còn mời gọi yêu thương tha nhân như chính mình. Thầy ơi, quá khó với chúng con rồi, biết làm sao. Thôi thì chúng con sẽ hợp lực, nhiều con én sẽ làm nên mùa xuân. Chị em chúng con sẽ quy tụ nơi Hội Dòng này để thực thi giới răn Thầy dạy. Sự cố gắng của mỗi người trong ngày sống luôn không ngừng và chúng con tin Thầy sẽ nâng đỡ, chở che và hướng dẫn chúng con để mỗi ngày danh Chúa được hiển sáng, khuôn mặt Thầy bớt méo mó, và tình yêu của Thầy không bị mai một. Cầu chúc các khấn sinh nơi Hội Dòng, dù là Tiên Khấn hay Vĩnh Khấn, luôn trung thành với linh đạo của Hội Dòng, luôn hướng về Thầy Chí Thánh qua hình ảnh của Mẹ Thánh Teresa Calcutta. Xin cho vườn hồng của đời phục vụ nơi Hội Dòng có thêm nhiều trái ngọt, xin cho cây tình yêu nơi lý tưởng phục vụ có thêm nhiều chồi non hạnh phúc, xin cho cánh cửa gia đình nơi Hội Dòng luôn rộng mở, để con người bớt cô đơn, cô độc và cô quạnh giữa dòng đời lắm thăng trầm đổi thay. 

 

Lm. Pet. Bảo Ninh Trần (gp. Buôn Mê Thuột)

 

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê