Chia Sẻ

Tâm Thư MÙA CHAY THÁNH 2018 của chị Tổng Phụ Trách gửi các chị em Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô

Mẹ thánh Tê-rê-sa nói: “ Nếu bạn không cầu nguyện đức tin sẽ rời bỏ bạn” . Mẹ thánh nói tiếp “ Hãy yêu thích cầu nguyện, hãy cảm thấy nhu cầu cần phải cầu nguyện suốt cả ngày, và bỏ qua mọi lo lắng phiền muộn để cầu nguyện. Nếu bạn muốn cầu nguyện tốt hơn nữa, bạn phải cầu nguyện nhiều hơn nữa. Cầu nguyện mở rộng trái tim của chúng ta cho tới khi nó có khả năng chứa đựng chính Thiên Chúa. Hãy xin và hãy tìm kiếm, và tâm hồn bạn sẽ trở nên đủ lớn để đón nhận Ngài và giữ lấy Ngài như của riêng bạn.

Tâm Thư MÙA CHAY THÁNH 2018

 

 

                         

 Ngày 16/3/2018 ,  

Kính thưa Quí Chị Em,

 

Chúng ta đang gần kề bước vào Tam Nhật Vượt Qua. Chúng ta cùng suy niệm, Mầu Nhiệm Vượt qua là gì ?

Nguồn lịch sử và ý nghĩa mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Ki-tô nằm ở trong Cựu Ước. Đối với dân Do-thái, biến cố Thiên Chúa giải phóng dân Israel ra khỏi Ai Cập. Đối với dân Do-thái cuộc giải phóng này là một cuộc “vượt qua” – Pesak – Pasqua – từ đất nô lệ, vượt Biển Đỏ, sang sa mạc, đi tới Đất Hứa. Trên đường ‘sang qua’, Thiên Chúa  đã  từng  xác định khế ước đầu tiên Ngài ký kết với các tổ phụ Abraham, Isaac và Gia-cóp.

Phục Sinh và mầu nhiệm Vượt Qua là trung tâm điểm của cuộc sống Ki-tô hữu và là nền tảng của Năm Phụng Vụ. Cuộc sống của người Ki-tô hữu là tham gia vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Ki-tô. Kể từ lúc chịu phép Rửa Tội, người Ki-tô hữu đang chết với Ngài… và sẽ sống lại với Đức Ki-tô Phục Sinh. Phục Sinh và Phép Thánh Thể là tâm điểm đời sống Giáo Hội, bởi vì trong Thánh Lễ chúng ta cử hành và thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Ki-tô.

Là “mầu nhiệm” bởi vì ý nghĩa sâu xa của Đức Ki-tô đã chết trên thập giá và sống lại vinh quang, từ từ mới sáng tỏ được. Mãi mãi chúng ta tìm hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa đã cứu độ nhân loại trong Con của Ngài nhập thể, mặc lấy bản tính ta, sống trong lịch sử và nộp mình trên thập giá. Trong lịch sử Dân Chúa đã có những bước, những giai đoạn mở đường cho mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Ki-tô:

  • Bữa tiệc cuối cùng của dân Do-thái trước khi thoát đất nô lệ Ai cập và vượt qua Biển Đỏ,
  • Lễ Vượt qua dân Do thái hằng năm cử hành để nhắc nhớ hai biến cố đó,
  • Đức Ki-tô ăn Bữa Tiệc ly theo nghi thức Bữa Tiệc Vượt Qua và chịu nạn chịu chết ngay lúc các tư tế trong đền thờ đang dâng các con chiên.

Xin Chúa thương tha thứ những tội lỗi chúng ta đã xúc pham đến Trái Tim Ngài, Ngài yêu chúng ta đến chết, nhưng chúng ta vẫn còn sống tiêu cực, thờ ơ, khô khan, thất vọng chán nản khi gặp thử thách đối với Người. Xin Người mở lòng chúng ta nhận ra : vì yêu chúng ta Ngài đã chết thay cho chúng ta được sống và sống dồi dào. Không có gì giá trị hơn mạng sống, mạng sống đời đời trong Nhà Cha hằng sống. Chúng ta cùng suy niệm gương của Chúa Giê-su từ khi nhập thế:

Ngài sinh ra giữa những người vô gia cư, sống nghèo khó tại làng Nazareth, ẩn dật 30 năm, xếp hàng với tội nhân lãnh phép rửa của loài người, Ngài gần gũi với người bệnh tật thể xác và tâm hồn, giải thoát họ khỏi ma quỉ, Ngài bị bắt như tội phạm, bị đặt dưới Baraba tên trộm cướp, bị hành hạ nhạo báng…chịu khổ nạn và chết giữa hai tên trộm cướp giết người.

Chúa cần cầu nguyện, còn chúng ta có cần cầu nguyện không?

Sau thời gian 30 năm sống ẩn dật, trước khi thi hành sứ mạng của Chúa Cha, Chúa Giê-su đã đến sông Gio-đan lãnh phép rửa của Gioan Tẩy giả, mặc dầu Chúa không cần sám hối. Sau khi chịu phép rửa Ngài lại vào hoang địa cầu nguyện, chay tịnh 40 đêm ngày và Ngài cũng bị quỉ cám dỗ. Trong Phúc Âm thuật lại ‘ từ sáng sớm tinh sương Chúa lên núi…, tìm nơi thanh vắng, sau một ngày rao giảng làm việc, hay cả khi đang chữa lành…Ngài cầu nguyện, cầu nguyện liên lỉ, Ngài cầu thay cho nhân loại, và Ngài cầu nguyện cho mỗi người chúng ta.

Thánh Gioan Tẩy giả lời đầu tiên rao giảng là: “ Anh em hãy sám hối hãy lãnh phép rửa, hãy bỏ…”. Chúa Giê-su bắt đầu cũng là lời mời gọi “ Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng ”

Mỗi Mùa Vọng hay Mùa Chay chúng ta lại được nghe Lời Chúa và Giáo Hội nhắc: “ Anh em hãy sám hối, hãy cầu nguyện, hãy từ bỏ …hãy chay tịnh…”

Chúa Giê-su, Ngài là Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng, là Đấng Chí Thánh vậy mà Ngài luôn cầu nguyện. Trước chén đắng, Chúa lo buồn, thổn thức…Chúa đã tìm đến nơi thanh vắng vườn dầu Giết-si-ma-ni và đem theo 3 môn đệ, Ngài mong các môn sinh chia sẻ với mình trong lúc đó. Ngài đã tha thiết van nài Chúa Cha: “ Lạy Cha nếu có thể, xin Cha cất chén đắng này xa con…nhưng xin đừng theo ý con…”  Nhờ cầu nguyện  mà Chúa thắng ma quỉ, thắng chính con người có bản tính thụ tạo nơi Ngài.

Chúa Giê-su đã nói với 3 môn đệ: “ Anh em hãy tỉnh thức mà cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Ma quỉ, xác thịt, thế gian đang rình rập vây hãm anh em. Hãy cầu nguyện khỏi sa chước cám dỗ…”

Khi phạm tội là chúng ta chiều theo ma quỉ, xác thịt và thế gian. Chúa mời gọi sám hối tội lỗi, nếu chúng ta sám hối tội thì chỉ là chữa cái ngọn, phạm tội rồi sám hối. Nhưng là phải cầu nguyện để không phạm tội mới là chữa tận gốc. Khi một tâm hồn luôn sống trong cầu nguyện chúng ta sẽ không phạm tội, vì Chúa ban ơn giúp sức và gìn giữ khỏi sa chước cám dỗ. Thánh Phao-lô nói: “ Hãy cầu nguyện không ngừng. Tx. 5,17)  Mẹ thánh Tê-rê-sa nói: “ Nếu bạn không cầu nguyện đức tin sẽ rời bỏ bạn” . Mẹ thánh nói tiếp “ Hãy yêu thích cầu nguyện, hãy cảm thấy nhu cầu cần phải cầu nguyện suốt cả ngày, và bỏ qua mọi lo lắng phiền muộn để cầu nguyện. Nếu bạn muốn cầu nguyện tốt hơn nữa, bạn phải cầu nguyện nhiều hơn nữa. Cầu nguyện mở rộng trái tim của chúng ta cho tới khi nó có khả năng chứa đựng chính Thiên Chúa. Hãy xin và hãy tìm kiếm, và tâm hồn bạn sẽ trở nên đủ lớn để đón nhận Ngài và giữ lấy Ngài như của riêng bạn.

Cầu nguyện cách chung chung thì chưa đủ; chúng ta phải cầu nguyện cách chân thành, với lòng sốt mến và đạo đức. Chúng ta phải cầu nguyện kiên trì với tình yêu mến.

Lời cầu nguyện của chúng ta thường là những lời cầu nguyện tự phát bằng lời; những lời cầu nguyện đó phải là những lời bừng cháy phát toả ra từ lò lửa của trái tim tràn đầy tình yêu. Trong cách cầu nguyện này, chúng ta hãy nói với Thiên Chúa với lòng kính trọng và tin tưởng ... Đừng kéo lê hay đi trước, đừng la lớn tiếng hay yên lặng nhưng hãy cầu nguyện cách thật lòng, với sự ngọt ngào êm ái, với sự đơn giản rất tự nhiên, không chút giả bộ. Bạn hãy hiến dâng Thiên Chúa những lời ca ngợi với tất cả tâm hồn và trái tim. Chúng ta phải hiểu ý nghĩa những lời kinh mà chúng ta đọc, và phải cảm thấy hương vị ngọt ngào của từng lời kinh để lợi dụng tối đa lợi ích của những lời kinh ấy. Thỉnh thoảng chúng ta cũng nên suy gẫm những lời kinh này, và trong ngày sống, hãy cố gắng tìm lấy trong những lời kinh ấy sự thanh thản yên tĩnh của tâm hồn ”.

Vậy, cầu nguyện là điều cần thiết cho mỗi con người thụ tạo chúng ta. Hãy thinh lặng tâm trí một cách đặc biệt trong Tuần Thánh, hãy chiêm niệm, hãy gặp gỡ Thiên Chúa, hãy để Ngài ngự trị trong mỗi tâm hồn chúng ta, Ngài luôn chờ đợi.

 

Xin chia sẻ với Quí Chị Em, chúng ta cùng tận dụng những ngày của Mùa chay còn lại một cách tích cực, chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng Tuần Thánh trong chiêm ngắm cuộc đời của Chúa Giê-su – Bài Thương Khó - Tam Nhật Vượt Qua trong tầm hồn bình an trong sạch để hoan hỉ mừng Chúa Phục Sinh.

 

Viết trong những ngày đại tang Đức cố Paul Bùi Văn Đọc Tgm Sg.

 

Ngày 16/3/2018

Sr. Marie Francoise X. Hà Thị Thanh Tịnh.

Tổng phụ trách.

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê