Các Tin Mới

THÁNH LỄ LONG TRỌNG MỪNG KÍNH MẸ THÁNH TERESA CALCUTTA, ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG THỪA SAI BÁC ÁI, ĐỒNG SÁNG LẬP DÒNG THỪA SAI BÁC ÁI CHÚA KITÔ - 05.09.2017

Ngày 05.09.2017, Giáo Hội hoàn vũ hân hoan mừng kính Thánh Teresa Calcutta, trinh nữ, Đấng Sáng Lập Dòng Thừa Sai Bác Ái tại Ấn Độ , và cũng là Đấng Sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô tại Việt Nam kỷ niệm một năm ngày Mẹ Teresa được tôn phong Hiển Thánh.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cùng với nhiều giáo xứ, giáo họ và dòng tu trên thế giới, Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã hiệp ý cùng Cha chánh xứ và cộng đoàn giáo xứ Tân Đông, cha Gioan Nguyễn Văn Ty SDB - Tổng linh hướng của Hội Dòng và cha Martino Chu Quang Định - Phó xứ Phát Diệm, đã dâng Thánh Lễ tạ ơn và Mừng Kính Mẹ Thánh. Đông đảo giáo dân trong giáo xứ đã tham dự Thánh Lễ cùng với các chị em thành viên của Hội Dòng,  các em bé cô nhi mà Hội dòng đang chăm sóc. Trước Thánh Lễ, cộng đoàn phụng vụ đã được xem lại đôi nét về tiểu sử và cuộc đời của Mẹ Thánh Teresa. Trong bài giảng, cha linh hướng Gioan đã chia sẻ một cách rất sâu sắc:

 Khi phong thánh cho Mẹ Têrêsa, Hội Thánh muốn gửi đến chúng ta một sứ điệp. Sứ điệp mà thế giới đang khao khát nhưng lại không muốn đón nhận. Đó là: Sự đụng chạm thật sự để trao ban tình yêu và bình an.

Dù cho thế giới có phát triển đến mấy, khoa học kỹ thuật có phát triển đến cỡ nào, các nước có giàu như Hoa Kỳ đi chăng nữa thì vẫn còn có những người nghèo. Thế giới biết họ nghèo nhưng không thể làm gì cho họ được. Nhưng Tin Mừng thì có thể làm được. Tin Mừng có thể len lỏi vào những chỗ sâu xa nhất, đen tối nhất để giúp họ. Đó là điều không một tổ chức xã hội nào làm được.

Ban đầu Mẹ Têrêsa cũng muốn xây dựng Giáo Hội theo một lối quen thuộc như các dòng tu khác: Giáo dục, Tông đồ… Thế nhưng, Mẹ nhận ra con đường kia quả là tốt đẹp nhưng nó không dành cho Mẹ, chỉ có con đường sống triệt để giá trị Tin Mừng mới có thể đụng chạm đến những người nghèo, người đau khổ.

Xã hội nào cũng có những người đau khổ, người nghèo, người bị bỏ rơi. Xã hội từ chối họ và họ cũng đã từ chối họ. Chỉ có Tin Mừng mới giúp họ được sống với phẩm giá của họ. Nếu để xây dựng trần gian chúng ta cần tài sản, cơ sở hạ tầng, lực lượng quân đội… Nhưng xây dựng nước Chúa chỉ cần tình yêu, ánh sáng và niềm hy vọng.

 Giáo Hội cũng nhìn nhận rằng dù Giáo Hội có cơ cấu phong phú đến thế nào thì vẫn thiếu, thiếu sự sống triệt để tinh thần của Tin Mừng.

 Tài sản cao quý mà Mẹ để lại cho Giáo Hội đó là dòng tu sống triệt để Tin Mừng. Các con cái của Mẹ đã đi vào ngõ ngách đen tối của cuộc sống. Chúng ta không được biện minh là chúng ta không dám chấp nhận một lối sống khác người như thế.

          Đối với các chị em Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, đây không chỉ là một ngày lễ bình thường. Nhưng chúng ta phải hân hoan vui mừng vì chúng ta có một con đường, một vị linh hướng dẫn chúng ta tới Đức Kitô.

          Mẹ Têrêsa nói: “Nếu tôi có là một vị thánh, tôi sẽ là một vị thánh của bóng đêm. Vì tôi sẽ rời khỏi Thiên Đàng thường xuyên để đi đến hang cùng ngỏ hẻm, để thắp lên một ngọn đèn ánh sáng ở đó.”

Cha Gioan cũng nhắc nhở đặc biệt đến các chị em Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đang hiện diện nơi mảnh đất này, nơi cách nhà thờ không xa là Bãi rác Đông Thạnh, một bãi rác lớn, là nơi tập trung rác của cả Thành Phố, nơi đây có rất nhiều những người nghèo. Các chị em phải làm dậy lên men của đức ái, của Tình thương Thiên Chúa nơi những người nghèo, những người bất hạnh. Và đối vói cộng đoàn giáo xứ,mỗi người được mời gọi để sống cho Tin Mừng, sống triệt để cho tình thương Thiên Chúa , ước mong chúng ta luôn mở rộng lòng để đón nhận và thương yêu những người bất hạnh sống xung quanh chúng ta.

Cuối Thánh Lễ, một sr đại diện Hội Dòng đã chân thành cảm ơn quý cha và cộng đoàn giáo xứ.. Quý Srs và cha chánh xứ đã tặng cho mỗi ngời tham dự một bức ảnh lưu niệm đầy ý nghĩa của  Mẹ Thánh Teresa. 

Ước mong kỷ niệm một năm ngày Mẹ Teresa được phong Hiển Thánh sẽ đọng lại trong tâm hồn mỗi người những ý nghĩa cao đẹp, và tình yêu thương tha nhân sẽ nồng ấm trong tâm hồn mỗi chúng ta. 

 

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê