Các Tin Mới

LỄ KHẨN DÒNG NGÀY 10 THÁNG 6 NĂM 2014

Ngày 10/06/2014 vừa qua, lúc 9 giờ sáng, tại khuôn viên Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Tp. Sài Gòn, Đức Cha Phê-rô Trần Đình Tứ, chủ tịch Ban Phụng Tự Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã chủ tể Thánh Lễ Tạ Ơn và Khấn Dòng của 17 chị tuyên khấn lần đầu và 5 chị tuyên khấn trọn đời Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô. Cùng đồng tế với Đức Cha Phê-rô có 49 cha thuộc các miền của đất nước, cùng với 1 cha thuộc Giáo phận Dallas Fort Worth và 1 thầy Phó tế vĩnh viễn thuộc giáo phận Dallas, nước Mỹ.

LÊ KHẨN DÒNG THỪA SAI BÁC ÁI CHÚA KITÔ

NGÀY 10 THÁNG 6 NĂM 2014

 

            Ngày 10/06/2014 vừa qua, lúc 9 giờ sáng, tại khuôn viên Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Tp. Sài Gòn, Đức Cha Phê-rô Trần Đình Tứ, chủ tịch Ban Phụng Tự Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã chủ tể Thánh Lễ Tạ Ơn và Khấn Dòng của 17 chị tuyên khấn lần đầu và 5 chị tuyên khấn trọn đời Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô. Cùng đồng tế với Đức Cha Phê-rô có 49 cha thuộc các miền của đất nước, cùng với 1 cha thuộc Giáo phận Dallas Fort Worth và 1 thầy Phó tế vĩnh viễn thuộc giáo phận Dallas, nước Mỹ.

            Thánh lễ Tạ Ơn đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Đầu Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế đã khơi gợi và nhắc nhớ cho mọi người, đặc biệt các tân khấn sinh, về hồng ân thánh hiến quý giá cùng với trách nhiệm phải giữ gìn, trân trọng và phát triển ân huệ này, bởi vì ân huệ này “như là cái gì quí giá được chứa  ở trong một cái bình sành dễ vỡ” là chính con người yếu đuối của những người lãnh nhận hồng ân này.

            Trong bài giảng sau Phúc Âm, Đức Cha đã nhắc lại mục đích của việc tận hiến là để hiến thân cho Chúa, là “cam kết bước lên đường hoàn thiện và nỗ lực nên thánh như Cha trên trời”, qua việc phục vụ “những con người bị gạt ra ngoài lề xã hội” theo linh đạo của Dòng. “Ơn gọi sống đời thánh hiến”, Đức Cha nhấn mạnh, “trước hết là một hồng ân nhưng không của Thiên Chúa, chứ không phải do công phúc của các khấn sinh, hay của ông bà, cha mẹ các khấn sinh”; vì chính Chúa Giê-su đã nói: “Không phải các con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15,16). Đây là một hồng ân cao quý có thể sánh như kho báu hay viên ngọc quý mà những ai tìm thấy sẵn sàng bán mọi thứ mình có để mua lấy.  Như Thánh Phao-lô đã viết trong đoạn thư gửi tín hữu Phi-lip-phê trong bài đọc 2, qua việc tuyên khấn hôm nay, các chị em đã mạnh dạn tự nguyện: ‘Tôi coi tất cả là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết và tôi coi tất cả như rác rến, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người.’ ”

            Trong tâm tình của Người cha hiền, Đức Cha đã chỉ cho các chị em Thừa Sai nói riêng, và mọi người tham dự Thánh Lễ nói chung, biết những đam mê nào luôn cản trở mọi người vươn tới sự thật, sự thiện hảo, và vẻ đẹp của Thiên Chúa. Chính ba kẻ thù là lòng ham danh, ham lợi, và thú vui trần tục, mà đạo lý Phật giáo đã định nghĩa khi nói về ‘tham-sân-si’, “luôn đè nặng tâm hồn chúng ta, không cho chúng ta vươn tới cái chân- thiện-mỹ, không cho chúng ta nếm được những thú vui thanh tao, những mầu nhiệm của Nước Trời.” Vì thế, muốn đứng vững và bảo quản hồng ân tận hiến này, các chị em phải “tín thác vào quyền lực của Chúa Ki-tô Phục Sinh, cố gắng hãm dẹp thân xác, sẵn sàng hy sinh đến cùng chết với Đức Ki-tô, ngõ hầu cùng được sống lại với Người trong cuộc sống mới.” Cuối cùng, liên hệ với đoạn Tin Mừng của Thánh Mat-thêu (25, 1-13) được chọn đọc trong Thánh Lễ - đề cập đến dụ ngôn về 10 cô trinh nữ, ngài đã khích lệ và dặn dò các chị em biết: “luôn mang theo dầu dự trữ là ơn thánh, là những quyết tâm thi hành Thánh ý của Chúa mà làm đẹp lòng Chúa làm mẫu mực. Đừng chỉ lướt qua mặt ngoài của công việc, của những thách đố, nhưng hãy nhìn sâu vào bên trong nhờ thinh lặng, suy nghĩ và cầu nguyện để kết hợp với Chúa Ki-tô. Như thế, các con sẽ có những quyết định chín chắn, những quyết tâm đẹp lòng Chúa, và sẽ mưu ích cho mọi người.”

            Sau Thánh lễ, Soeur Bề trên thay mặt các tân khấn sinh có lời chào mừng và cảm ơn đến Đức Cha chủ tế, quý cha đồng tế, cùng toàn thể thân nhân, ân nhân và quý khách; đồng thời có lời xin Đức cha, quý cha và mọi người hiện diện tiếp tục nâng đỡ các chị em Thừa Sai trong sứ mạng phục vụ người nghèo, bằng sự đồng hành trong lời cầu nguyện và những hy sinh thường ngày. Thánh Lễ kết thúc lúc 10 giờ 45 phút cùng ngày. Sau Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế, quý cha, quý thân nhân và quý khách đã ở lại chia sẻ niềm vui với Hội dòng trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên tu viện.

 

Thánh lễ khấn bắt đầu hát ca nhập lễ: Hãy theo Thầy...

Đoàn rước bắt đầu vào nhà nguyện tạm.

Ông Bà Cố đi hai bên Tân Khấn Sinh

Quí Cha Đồng tế đang tiến vào...

Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ Chủ Tich Phụng Tự Hội Đồng giám Mục Việt Nam

Đức Cha chủ tế có đôi lời huấn từ trước Thánh Lễ

Quý Cha đồng tế

Đức cha thẩm vấn các khấn sinh

Đức Cha thẩm vấn 17 tâp sinh và 5 khấn sinh kinh viện

Đức Cha:

1)Các con xin gì cùng Thiên Chúa và Hội Thánh?

Khấn sinh thưa...

2) Các con thân mến, nhờ Bí Tich Rửa tội, các con đã chết cho tội lỗi

và được dâng hiến cho Chúa, các con có quyết tâm liên kết mật thiết

với Người bằng sự tự nguyện sống đời thánh hiến không?

Khấn sinh thưa:....

3) Với ơn Chúa, các con có quyết tâm sống 4 Lời khấn:

                                                        - Vâng phục,

                                                        - Khiết tịnh,

                                                        - Khó nghèo,

                - Phục vụ vô vị lợi cho những người nghèo không?

Khấn sinh thưa:...

4)Dòng sống theo Linh Đạo của Chân Phước Têrêsa Calcutta

với Sứ Mạng, Mục Đích và Tinh Thần:

                                      - Tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể hằng ngày

                                      - Làm vơi cơn khát vô tận của Chúa Giêsu trên thánh giá vì yêu các

                                                   linh hồn qua việc phục vụ những người nghèo khổ và

                                      - Sóng Tình Thần hoàn toàn phó thác tin tưởng vào Chúa.

                                               Các con có sẵn sàng sống theo Linh Đạo không?

Khấn sinh thưa...

Các Tân khấn sinh tuyên khấn lần đầu lên tuyên khấn

Khấn sinh tuyên khấn lần đầu trong tay Bề trên

Bề trên chúc lành cho Tân khấn sinh

Kinh cầu các thánh, chuẩn bị tuyên khấn trọn đời

Sr. Bề trên cám ơn Đức Cha và quý cha đồng tế sau Thánh Lễ.

Dâng hoa cám ơn Đức Cha Chủ tế

 

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê